Bộ Ngoại giao thông tin sức khỏe hai thuyền viên Việt trên tàu bị Iran bắt giữ

Pháp Luật 14/01/2021 - 19:09

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết hai thuyền viên trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ đều đang có sức khỏe tốt, tinh thần ổn định.

Chiều 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cập thông tin về hai thuyền viên Việt Nam trên tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội. Đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, công ty chủ tàu MT Hankuk Chemi để xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc".

Bộ Ngoại giao thông tin sức khỏe hai thuyền viên Việt trên tàu bị Iran bắt giữ - ảnh 1

Tàu hàng Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran cho biết đã liên hệ với 2 thuyền viên người Việt. Hiện nay, hai thuyền viên đều có sức khỏe tốt, tinh thần ổn định. Dự kiến Đại sứ quán Việt Nam sẽ gặp lãnh sự hai công dân này vào ngày 18/1 tới và có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Liên quan tới thông tin một cô gái được trình báo bị lừa bán sang Myanmar làm vợ, người phát ngôn cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin.

Đại sứ quán Việt Nam cũng tìm cách liên hệ để trao đổi trực tiếp với công dân trên, tìm hiểu tình trạng sức khỏe, an toàn và nguyện vọng của công dân để có thể phối hợp với các cơ quan trong nước thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

"Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục cập nhật thông tin với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar”, bà Hằng nói thêm.

Về trường hợp một cô dâu Việt bị tòa án quận Changwon, thành phố Gimhae, tỉnh Gyeongsang Nam kết án tù ba năm với tội danh giết người sau khi ôm con nhảy lầu tự tử, người phát ngôn thông tin.

"Công dân Việt Nam sinh năm 1995 tại Kiên Giang đã ôm con nhảy xuống từ tầng 8 khu chung cư đang ở, hậu quả là bé gái tử vong tại chỗ, còn cô gái bị thương nặng và được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện".

Theo bà Hằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã theo sát vụ việc, yêu cầu cơ quan chức năng sở tại cứu chữa công dân Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, xét xử công bằng, đúng người đúng tội.

Cơ quan chức năng Việt Nam cũng đã tiến hành thăm hỏi nạn nhân và thực hiện những biện pháp bảo hộ công dân cần thiết khác.

Song Hy