Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương

Đời sống 03/03/2021 - 18:09

Sáng 3/3/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ công bố Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị đối với đồng chí Nguyễn Đức Luận, Trưởng ban Quản lý khoa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương - ảnh 1
Đồng chí Võ Văn Phuông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trao Quyết định, tặng hoa chúc mừng và giao nhiệm vụ cho PGS,TS. Nguyễn Đức Luận

Tham dự buổi Lễ, về phía Ban Tuyên giáo Trung ương có: Đồng chí Võ Văn Phuông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Vụ Tổ chức – Cán bộ; lãnh đạo và nhân viên Vụ Lý luận chính trị.
Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có: PGS,TS. Lưu Văn An, Phó Bí thư Đảng ủy, Quyền Giám đốc Học viện; PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS. Hà Huy Phượng, Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Tổ chức – Cán bộ; đại diện lãnh đạo một số đơn vị; lãnh đạo và nhân viên Ban Quản lý khoa học.
Tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Phuông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trao Quyết định, tặng hoa chúc mừng và giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Đức Luận, tân Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị.
Phát biểu giao nhiệm vụ, đồng chí Võ Văn Phuông khẳng định, công tác điều động, luân chuyển, phát triển cán bộ là công việc thường xuyên của Đảng. Việc đồng chí Nguyễn Đức Luận thuyên chuyển, tiếp nhận và bổ nhiệm thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao của hai cơ quan trong công tác cán bộ. Đồng chí Võ Văn Phuông đề nghị đồng chí Nguyễn Đức Luận sau khi nhận Quyết định, bàn giao công tác, nhận nhiệm vụ, bắt tay ngay vào triển khai các công việc chuyên môn, cùng với Vụ và Ban tham mưu cơ quan cấp trên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và các nhiệm vụ khác liên quan đến lý luận chính trị của Đảng và Nhà nước.
Phát biểu nhận nhiệm vụ, PGS,TS. Nguyễn Đức Luận, Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để đồng chí được thuyên chuyển công tác và bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo quản lý tại Ban Tuyên giáo Trung ương. Đồng chí Nguyễn Đức Luận bày tỏ lòng biết ơn đến lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nhân viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong suốt thời gian công tác tại đây đã nhiệt tình giúp đỡ, tin tưởng giao các nhiệm vụ, chức vụ; đồng thời khẳng định Học viện là môi trường rèn luyện tốt để cán bộ trưởng thành trong công tác. Đồng chí Nguyễn Đức Luận hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong môi trường công tác mới.

Làm tuyên giáo chưa bao giờ là công việc dễ dàng

1/8 năm nay, những người làm công tác tuyên giáo trong cả nước cùng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống của ngành. Ra đời ngay sau khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, công tác tuyên giáo là một bộ phận cấu thành rất quan trọng trong hoạt động lãnh đạo của Đảng.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương - ảnh 2

Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với cán bộ y tế địa phương tuyên truyền và hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Cường/ TTXVN)

Chia sẻ với báo chí về công việc của người làm tuyên giáo, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng, làm tuyên giáo chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, công tác Tuyên giáo còn khó khăn hơn nữa bởi thông tin nhiều chiều, đa dạng, nhiều kênh thông tin, có smartphone là có thể tiếp cận gần như với cả thế giới. Trên Internet cũng như các mạng xã hội, đúng sai, trắng đen lẫn lộn.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương - ảnh 3

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội thảo khoa học Công tác tuyên giáo của Đảng - 90 năm chặng đường vẻ vang: Thành tựu và Tầm nhìn, sáng 15/7/2020, tại Hà Nội, do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tuy nhiên, theo Vụ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, khó khăn nhất của người làm tuyên giáo là làm sao vẫn đảm bảo phát huy dân chủ, lắng nghe tất cả các ý kiến của mọi người dân, tạo cơ hội để người dân nói lên những suy nghĩ của mình nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được kỷ cương, tìm được tiếng nói chung thống nhất và đoàn kết trước hết là trong Đảng và trong xã hội.

Để vượt qua được khó khăn đó, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, công tác tuyên giáo ngày nay phải đổi mới, phải theo kịp với khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ hiện đại nhưng quan trọng nhất vẫn là con người. Ngành tuyên giáo cần một đội ngũ làm công tác tuyên giáo đủ năng lực, chuyên nghiệp và phải có tinh thần trách nhiệm cao. Đồng thời cũng phải nhấn mạnh rằng, công tác tuyên giáo không thể và không chỉ là công tác của ngành tuyên giáo mà trước hết là trách nhiệm của cấp ủy, của người đứng đầu.

"Công tác tuyên giáo cũng là của toàn dân, của cả xã hội. Làm được như vậy, công tác tuyên giáo lúc đó mới đáp ứng được các yêu cầu, đòi hỏi rất cao trong thời đại ngày nay và trước tình hình mới, yêu cầu mới", PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Tiếp tục nâng cao trình độ lý luận

Từng phụ trách ngành tuyên giáo của Đảng, ông Hà Đăng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, cho rằng, trách nhiệm của ngành tuyên giáo là phải nâng cao trình độ lý luận, muốn vậy, trước hết phải nâng cao trình độ cho chính những người làm lý luận, từ trung ương xuống địa phương, chứ không chỉ có cấp trung ương, bởi mỗi cấp, đòi hỏi trình độ khác nhau, đòi hỏi công tác lý luận khác nhau. Xây dựng đội ngũ công tác làm lý luận có trình độ ngang tầm với nhiệm vụ cũng chính là xây dựng con người. Nếu cán bộ là cái gốc của mọi công việc, cán bộ tuyên giáo là cái gốc của công tác tuyên giáo. Làm tốt công tác tuyên giáo là góp phần vào xây dựng Đảng, tức là góp phần vào thực hiện một phần then chốt của then chốt.

Tuy nhiên, ông Hà Đăng cũng thừa nhận công việc không hề dễ dàng. Bởi theo ông, cái khó nằm ở chỗ chúng ta đặt yêu cầu tinh và gọn khi sắp xếp lại bộ máy. Yêu cầu đó đặt ra không chỉ đối với cơ quan Nhà nước mà kể cả các cơ quan của Đảng. Ban Tuyên giáo Trung ương cũng nằm trong phạm vi đó, cho nên có nhiều đầu mối trong Ban Tuyên giáo Trung ương cũng phải thu gọn lại, rồi người cũng phải thu gọn. Ông Hà Đăng cũng cho rằng chúng ta muốn cán bộ giỏi nhưng một người giỏi toàn diện thì khó, phải có người giỏi mặt này, mặt kia. Do vậy, không chỉ chú trọng đội ngũ ở trong Ban Tuyên giáo các cấp mà cần có cả cộng tác viên, đặc biệt đội ngũ chuyên gia có tầm cỡ, am hiểu về lý luận.

3.800 cán bộ tuyên giáo chuyên trách, trên 200.000 báo cáo viên

Nhìn lại những thành tựu ngành Tuyên giáo đã đạt được trong 90 năm qua, PGS.TS Phạm Văn Linh, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, cho rằng, thành tựu ấy chính là nhận thức chính trị, lòng tin nhân dân với Đảng. Lòng tin ấy được thể hiện qua cách gọi "Đảng ta" của người dân, điều mà khó có chính đảng nào trên thế giới có được.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương - ảnh 4

Cán bộ làm công tác tuyên giáo xã Đại Lâm (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) trao đổi nghiệp vụ

Để có được thành tựu đó, bài học lớn nhất và sâu sắc nhất cần phải lưu ý, đó là phải nắm vững nguyên tắc, bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Trung ương Đảng, từ đó cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch của Tuyên giáo trong từng thời kỳ để rồi tham mưu giải quyết đúng và trúng trọng tâm của từng giai đoạn.

Cũng theo Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, nhìn lại 90 năm qua, chưa bao giờ ngành Tuyên giáo có được một quy mô, thành tựu lớn như hiện nay về mặt lực lượng, kinh nghiệm, với 3.800 cán bộ tuyên giáo chuyên trách trong cả nước, trên 200.000 báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở, 17.400 cộng tác viên về dư luận, vài chục nghìn cán bộ lý luận từ trung ương đến cơ sở với kinh nghiệm đã được đúc kết qua nhiều giai đoạn.

Đồng chí Võ Văn Phuông thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại Tây Ninh Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), sáng 20/7, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm...

Chia sẻ