Bỏ phố về rừng với 2,5 tỷ đồng trong tay và không cho con cái đi học liệu có khả thi?

Kinh tế 14/04/2021 - 13:47

Nếu đơn thuần bỏ phố về rừng với cái túi rỗng cùng một trái tim mơ mộng về một cuộc sống yên lành mà không có bất cứ kế hoạch nào thì sẽ dễ dàng "vỡ mộng".

Nếu như trước kia, chỉ có những người đã nghỉ hưu mới mong muốn kiếm tìm một vùng quê yên bình để tận hưởng khoảng thời gian điền viên, rời xa khói bụi thành thị thì hiện nay, nhiều bạn trẻ lại có xu hướng muốn bỏ phố để tìm về với những miền quê hay những vùng rừng núi yên bình để sinh sống, làm vườn, kinh doanh homestay, farmstay…

Xu hướng "bỏ phố lên rừng" hay "bỏ phố về quê" đã xuất hiện từ năm 2018. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 xu hướng này trở nên "hot" hơn bao giờ hết.

Bỏ phố về rừng với 2,5 tỷ đồng trong tay và không cho con cái đi học liệu có khả thi? - ảnh 1

Lý Tử Thất là một điển hình cho xu hướng bỏ phố lên rừng của giới trẻ ngày nay

Mới đây, trong một hội nhóm mang tên "Bỏ phố về rừng" với hơn 52.000 thành viên, được giới thiệu là cộng đồng của những người buông bỏ phố thị về vườn, nơi chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm cho những người mong muốn có một cuộc sống khác: Sống chậm hơn để cảm nhận được nhiều hơn... đã có một chia sẻ thú vị thu hút được sự quan tâm của các thành viên:

"Em có một câu hỏi mong các bác cho ý kiến. Em có một căn nhà chung cư trị giá 2,5 tỷ ở Sài Gòn, em đang có thu nhập cũng khá ổn. Nhưng em lại muốn bỏ phố về vườn mua miếng đất cỡ 1,5 tỷ/1000m2, em làm nhà tầm 500 triệu đồng. Còn cỡ 500 triệu em để dành. Em trồng rau nuôi gà , tự cung tự cấp và ăn chay. Con cái em thì unschool không đến trường. Vậy cũng khả thi phải không mấy bác".

Bỏ phố về rừng với 2,5 tỷ đồng trong tay và không cho con cái đi học liệu có khả thi? - ảnh 2

Chia sẻ của tài khoản Bích Lê trong hội nhóm "Bỏ phố về rừng"

Đến nay, đã có gần 400 bình luận với rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Facebook Phuong Phung nêu quan điểm:

"Trẻ em đến trường không phải chỉ để học chữ vì kiến thức thời đại 4.0 ai cũng có thể tự học. Nhưng trẻ em đến trường để học cách làm sao tiếp xúc và chung sống trong một cộng đồng nơi có những tính cách trái ngược nhau.

Trẻ em sẽ phát triển về ngôn ngữ, khả năng sáng tạo, sự chia sẻ (ví dụ chia sẻ đồ chơi cho bạn bè - không phải chỉ chia sẻ cho ba mẹ người thân) khi chơi cùng các trẻ em khác, cũng như học cách làm sao để trở thành 1 người bạn tốt và học cách xử lý các tình huống xảy ra hàng ngày.

Chúng ta sống trong cộng đồng, người trưởng thành có quyền lựa chọn sống tách biệt với thế giới - nhưng được đi học, đến trường là quyền lợi của trẻ em".

Facebook Trịnh Hà lại gợi ý: "Trước khi nghỉ việc và về vườn mình nghĩ bạn nên sống thử ở một vùng quê nào đó xem cá nhân bạn, con cái có thích nghi một cách thực sự vui vẻ và hạnh phúc không rồi hãy quyết định. Số tiền của bạn mua đất trước để dành, còn số tiền làm vườn, xây nhà tạm thời hãy khoan dùng vì thực tế sẽ rất khác, sai 1 li là đi cả trăm triệu. Chưa nói đến bạn còn trách nhiệm là có con cái".

Bỏ phố về rừng với 2,5 tỷ đồng trong tay và không cho con cái đi học liệu có khả thi? - ảnh 3

Bỏ phố lên rừng là quyền lựa chọn sống tách biệt với thế giới của người lớn nhưng được đi học, đến trường là quyền lợi của trẻ em

Ngoài những ý kiến đóng góp về việc phân chia số tiền đầu tư cho cuộc sống "về rừng", rất nhiều bình luận cho rằng vấn đề "unschool", không cho các con đi học là hoàn toàn bất hợp lý bởi ngoài việc học kiến thức, các con cần môi trường và bạn bè để phát triển toàn diện.

Ngoài ra, việc chấp nhận rời thành phố, đồng nghĩa với việc bỏ ngang một công việc có thu nhập ổn định để làm một công việc khác mà đồng ra, đồng vào không ổn, thậm chí... chẳng có đồng lương nào.

Nói cách khác, để chọn một cuộc sống thuần tự nhiên, bỏ bớt những sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp hiện đại, thì bạn phải đủ kiến thức, hiểu biết để tạo ra những thứ có giá trị sử dụng tương đương nhắm đáp ứng nhu cầu tối thiểu.

Một cuộc sống tiện nghi là điều ai cũng mong muốn, nhưng nếu việc quay về với tự nhiên, sống giản đơn khiến bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu thì đó là sự lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên đừng đẩy mình vào cảnh sống kham khổ, chối từ những tiện ích.

Bởi nếu đơn thuần bỏ phố về rừng với cái túi rỗng cùng một trái tim mơ mộng về một cuộc sống yên lành mà không có bất cứ kế hoạch nào thì sẽ dễ dàng "vỡ mộng".

Dưới đây là một số bình luận về bài đăng:

Bỏ phố về rừng với 2,5 tỷ đồng trong tay và không cho con cái đi học liệu có khả thi? - ảnh 4
Bỏ phố về rừng với 2,5 tỷ đồng trong tay và không cho con cái đi học liệu có khả thi? - ảnh 5
Bỏ phố về rừng với 2,5 tỷ đồng trong tay và không cho con cái đi học liệu có khả thi? - ảnh 6