Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào?

Đời sống 03/03/2021 - 18:20

Vào ngày 2/3, Thanh tra sở Y tế TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM để điều tra vụ việc 1 spa bỏ quên miếng gạc y tế trong ngực nữ bệnh nhân gây tai biến nghiêm trọng sau khi phẫu thuật nâng ngực.

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào? - ảnh 1

NỘI DUNG::::

1. Những trường hợp bị bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân
2. Con số người bị bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể
3. Biến chứng nguy hiểm khi bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân

Có thể bạn không ngờ tới, đã từng có rất nhiều trường hợp bị bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể và các vật dụng y tế khác mà người bệnh không hề hay biết cho đến khi gặp phải các triệu chứng đau nhức, nhiễm trùng gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

1. Những trường hợp bị bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân

- Tại Việt Nam, nữ bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong ngực:

Theo thông tin được biết, nữ bệnh nhân 43 tuổi thực hiện phẫu thuật nâng ngực tại 1 spa tại quận 7. Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng ngực 1 ngày, người phụ nữ đã cảm thấy bị đau và đến cơ sở kiểm tra thì được trấn an rằng đây là triệu chứng bình thường sau phẫu thuật. Tiếp theo, người phụ nữ này được spa truyền kháng sinh kéo dài suốt 1 tháng.

Sau cả thời gian dài đau đớn, mức độ đau ngày càng tăng nên đã tới bệnh viện để kiểm tra. Tại đây, bác sĩ cho biết rằng cô bị nhiễm trùng ngực lan rộng nghiêm trọng và cần được mổ khẩn cấp. Sau khi thực hiện ca mổ kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ với nhiều khó khăn, bác sĩ bất ngờ khi phát hiện 1 miếng băng gạc bị bỏ quên trong khoang ngực của bệnh nhân.

Dụ kiến kết quả phẫu thuật cho biết, bệnh nhân cần truyền kháng sinh trong 1 tuần nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và mất ít nhất 6 tháng để vết thương có thể ổn định trở lại trước khi tiếp tục tạo hình thẩm mỹ dáng ngực.

- Tại Mỹ, người phụ nữ bị bỏ quên gạc y tế trong bụng sau phẫu thuật:

Không chỉ tại Việt Nam, bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong cơ thể mà thống kê tại Mỹ cho biết, băng gạc chiếm tới 70% trong số các dụng cụ y tế bị bỏ sót sau khi phẫu thuật.

Trường hợp của Geraldine Nicholson tại Lumber Bridge, North Carolina, Mỹ cũng tương tự như bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong ngực tại Việt Nam. Geraldine Nicholson sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư, bác sĩ kiểm tra và phát hiện cơ thể bệnh nhân còn sót lại miếng gạc y tế trong bụng sau 10 tuần.

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào? - ảnh 2

Có những trường hợp vật dụng y tế bị bỏ quên trong cơ thể bệnh nhân tồn tại nhiều năm mà không được phát hiện - Ảnh Internet

Điều này đã khiến người phụ nữ 56 tuổi này phải vật lộn với bệnh nhiễm trùng kéo dài tới 1 năm. Căn bệnh đến bất ngờ khiến Nicholson không thể tiếp tục thực hiện điều trị như hóa chất hay xạ trị ung thư và khiến bà qua đời.

Thực tế cho biết, ngoài 2 trường hợp trên thì còn có rất nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng và gặp các biến chứng cũng như gặp phải tình trạng khác có liên quan đến việc bỏ quên gạc y tế hay các dụng cụ y tế khác trong cơ thể sau khi phẫu thuật. Thậm chí, có những trường hợp vật dụng y tế bị bỏ quên trong cơ thể bệnh nhân tồn tại nhiều năm mà không được phát hiện, điều này khiến họ phải trải qua đau đớn, bị nhiễm trùng và thậm chí là gây tử vong.

2. Con số người bị bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể

Không thể tin được rằng theo thống kê từ Hiệp hội American College of Surgeons cho biết rằng, mỗi năm quốc gia này có tới 4.500 đến 6.000 trường hợp gặp phải các biến chứng sau phẫu thuật từ nhẹ tới nghiêm trọng do bác sĩ bỏ quên dụng cụ phẫu thuật trong cơ thể của bệnh nhân.

Vào năm 2003, trong một nghiên cứu trên tạp chí y khoa New England còn cho biết, có tới khoảng 70% các dụng cụ y tế bị sót lại trong cơ thể bệnh nhân và bỏ quên gạc y tế là phổ biến nhất. 30% còn lại có thể xuất hiện do các dụng cụ phẫu thuật như kẹp hay kim, chỉ khâu,...

Nghiên cứu của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Mỹ cũng cho biết, tình trạng bác sĩ bỏ quên dụng cụ phẫu thuật hoặc dị vật trong cơ thể bệnh nhân sau khi phẫu thuật có thể xảy ra với tỷ lệ: 1/5.500 đến 7.000 trường hợp. Có tới 10% các vật dụng bị bỏ lại là kim phẫu thuật và có đến 25 số người khi gặp phải sự cố bị bỏ quên gạc y tế hay các vật dụng y tế khác trong cơ thể đã gây tử vong cho bệnh nhân.

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào? - ảnh 3

Trong một nghiên cứu trên tạp chí y khoa New England còn cho biết, có tới khoảng 70% bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân và bỏ quên gạc y tế là phổ biến nhất - Ảnh Internet

Năm 2010, bác sĩ tại Mỹ đã thực hiện tới 51,4 triệu ca phẫu thuật nội trú. Với con số lớn nhưng tình trạng bỏ quên dị vật trong cơ thể bệnh nhân tại Mỹ được đánh giá là hiếm gặp. Tuy nhiên, dù hiếm gặp nhưng tình trạng này vẫn gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

3. Biến chứng nguy hiểm khi bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân

Đối với các dị vật bị bỏ quên trong cơ thể bệnh nhân thường nằm ở các vị trí như trong ổ bụng, khung chậu hoặc khoang sau phúc mạc. Trong khi đó, nếu bỏ quên gạc y tế trong cơ thể người bệnh thì gạc y tế có thể tồn tại trong cơ thể bệnh nhân nhiều ngày, nhiều tháng thậm chí đến nhiều năm trước khi gây ra các phản ứng viêm.

Không chỉ vậy, các loại dụng cụ phẫu thuật như ống hút hoặc điện cực, ống dẫn lưu cũng có thể bị bỏ lại trong cơ thể sau khi bác sĩ thực hiện phẫu thuật đặc biệt là khoang bụng.

Trường hợp bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong cơ thể hay các dụng phụ phẫu thuật sẽ khiến cơ thể bệnh nhân gặp phải tình trạng đau đớn, bị mất máu, khó chịu, gây đầy hơi, áp xe hoặc nhiễm trùng, thủng ruột và ngay khi phát hiện cần kịp thời thực hiện phẫu thuật bổ sung để loại bỏ dị vật.

Quá trình khi bị bỏ quên vật dụng y tế trong cơ thể sẽ khiến bệnh nhân đau đớn về thể chất và tinh thần. Đặc biệt khi các dị vật tồn tại trong cơ thể với thời gian dài và có nhiều bệnh nhân có thể tử vong do bỏ quên gạc y tế trong cơ thể hay các vật dụng khác như chỉ khâu hoặc kéo,...

Biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong do bỏ quên vật dụng y tế trong cơ thể bệnh nhân: Ví dụ như trường hợp 1 bác sĩ bị kiện vì bỏ quên chiếc kim trong cơ thể bệnh nhân là ông John Burns Johnson, 73 tuổi, ở thành phố Lafayette, hạt Macon, Tennessee của Mỹ và chiếc kim này đã khiến ông tử vong sau 1 tháng thực hiện phẫu thuật van tim.

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào? - ảnh 4

Cần kiểm tra kỹ càng để không xảy ra trường hợp bỏ quên gạc y tế trong cơ thể hay bỏ quên vật dụng y tế khác trong cơ thể bệnh nhân - Ảnh Internet

Gia đình của ông cho hay, sức khỏe của ông càng ngày càng trở nên tồi tệ sau khi chiếc kim phẫu thuật bị bỏ quên trong cơ thể và các bác sĩ không thể tìm thấy nó. Ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện vào tháng 5/2017 và kéo dài tới 9 giờ đồng hồ trên bàn mổ. Một bác sĩ đã đóng lồng ngực của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau đó họ phát hiện dụng cụ phẫu thuật bị thiếu 1 cây kim khâu, sau khi thực hiện chụp X-quang đã cho kết quả vô tình thấy chiếc kim ở bên trong cơ thể bệnh nhân.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật mở khoang ngực của bệnh nhân lần thứ 2 với mục đích lấy chiếc kim ra. Tuy nhiên, họ không thể tìm thấy hay loại bỏ dị vật này với 3 giờ phẫu thuật. Ê-kíp mổ quyết định đóng khoang ngực bệnh nhân lại và chiếc kim vẫn ở trong cơ thể ông. Chiếc kim bị bỏ quên trong cơ thể ông chỉ được tìm thấy khi nạn nhân tử vong 1 tháng và các chuyên gia khám nghiệm tử thi đã tìm thấy chiếc kim bị bỏ quên.

Nguy hiểm vô cùng khi sau phẫu thuật các bỏ quên gạc y tế trong cơ thể hay các vật dụng y tế khác trong cơ thể bệnh nhân. Đối với các vật dụng sắc như kim hay kéo có thể gây thủng ruột và thủng các cơ quan khác của người bệnh. Bỏ quên gạc y tế trong cơ thể bệnh nhân dù nhỏ nhất cũng có thể khiến người bệnh bị nhiễm trùng.

Những trường hợp bị bỏ quên gạc y tế trong cơ thể hay các vật dụng y tế khác trong cơ thể bệnh nhân là những sai lầm không bao giờ được để xảy ra vì không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân.

Nắng Mai