Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nhận bàn giao 5 tiêm kích Su-57 vào năm 2021

Thế giới 22/01/2021 - 15:17

Bộ Quốc phòng Nga đã nêu rõ số lượng máy bay chiến đấu Su-57 sẽ được cung cấp cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ nước này vào năm 2021.

Cách đây vài ngày, một nguồn tin của hãng thông tấn Avia-pro trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga đưa tin rằng vào năm 2021, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga sẽ nhận được 3 - 4 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới và chiếc tiêm kích sản xuất nối tiếp thứ hai có thể được bàn giao cho đơn vị sử dụng vào cuối tháng Ba.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã làm rõ con số này - vào năm 2021, có tới 5 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sẽ đi vào hoạt động trong thành phần Lực lượng Hàng không Vũ trụ.

“Năm máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được nhà máy máy bay Komsomolsk-on-Amur bàn giao cho các lực lượng vũ trang Nga trong năm nay. Chiếc tiêm kích đầu tiên được lắp ráp tại xí nghiệp đã vào biên chế của một trong các trung đoàn hàng không thuộc Quân khu phía Nam".

"Theo Bộ Công nghiệp của Vùng lãnh thổ, đến cuối năm 2024, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Liên bang Nga sẽ nhận được tổng cộng 22 máy bay chiến đấu”, dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nhận bàn giao 5 tiêm kích Su-57 vào năm 2021 - ảnh 1

Tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon của Không quân Nga. Ảnh: Avia-pro.

Không có ngày cụ thể nào cho việc chuyển giao từng giai đoạn máy bay chiến đấu cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, tuy nhiên rõ ràng chiếc Su-57 thứ hai sẽ thực sự được đưa tới tay người sử dụng vào cuối tháng Ba.

Từ năm 2024, kế hoạch sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga liên quan đến việc thực hiện chương trình hiện đại hóa cơ sở sản xuất - nếu đến năm 2024 dự kiến lắp ráp trung bình 5 - 6 chiếc chiến đấu cơ mỗi năm, thì sau ngày này, số lượng như vậy sẽ tăng lên 13 chiếc.

Phong Vũ (Tổng hợp)