Bộ Tài chính yêu cầu không chủ quan phòng, chống dịch Covid-19

Kinh tế 06/10/2020 - 16:50

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ về việc thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ không lơ là chủ quan trước làn sóng mới của dịch bệnh.

Bộ Tài chính yêu cầu không chủ quan phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Các cơ quan thuộc Bộ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TL.

Bộ Tài chính đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ quán triệt và nghiêm túc triển khai đầy đủ các nội dung Công điện của Thủ tướng Chính phủ tới các đơn vị trực thuộc và cán bộ công chức, viên chức, người lao động… Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Tài chính lưu ý phải thực hiện nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Bộ Tài chính cũng đề nghị người lao động trong ngành chú trọng phòng, chống dịch tại các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, như các địa điểm giao dịch của cơ quan Kho bạc Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán; các địa điểm làm thủ tục về thuế của cơ quan thuế, hải quan; khu vực hội trường, giảng đường, cơ sở đào tạo…

Tại công văn này, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ chủ động chuẩn bị các kịch bản, biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra tại cơ quan, đơn vị; bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Từng đơn vị phải có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị mình.

Trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan.

Đến thời điểm hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước. Trên thế giới đã ghi nhận hơn 1 triệu người đã chết vì dịch trong hơn 33,8 triệu người nhiễm tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới./.

Minh Anh