Bộ thu Internet vệ tinh của Elon Musk trông như đĩa bay

Công nghệ 25/06/2020 - 10:12

Thiết bị đầu cuối giúp sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh Starlink có kiểu dáng đĩa bay như Elon Musk từng mô tả năm 2015.

Một người dùng Reddit ở Mỹ bất ngờ chụp được những hình ảnh về thiết bị đặc biệt có kiểu dáng giống UFO trong khu thử nghiệm thiết bị không gian của SpaceX ở Merrillan (Winconsin, Mỹ).

Dù Space từ chối xác nhận và bình luận về loạt ảnh trên, Business Insider, cho rằng đây chính là những thiết bị mà Musk từng mô tả. Thiết bị trông nhỏ và thanh mảnh, cao khoảng 1,5 mét, phía trên đặt một đĩa thu sóng, giống kiểu chảo thu sóng truyền hình vệ tinh, trang tin này nhận xét.

Bộ thu Internet vệ tinh của Elon Musk trông như đĩa bay - ảnh 1

Các bộ thu Internet vệ tinh kiểu dáng đĩa bay trong một khu thử nghiệm của SpaceX ở Mỹ. Ảnh: Darkpenguin22.

Trước khi những hình ảnh trên xuất hiện, đã có những hoài nghi về tính khả thi của dự án phủ sóng Internet toàn cầu thông qua vệ tinh SpaceX, do lo ngại về vấn đề thiết bị đầu cuối.

Năm 2015, Elon Musk từng miêu tả về thiết bị giúp người dùng sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh của ông: "Nó có hình dáng như đĩa bay UFO, mỏng, phẳng và được gắn trên một cây gậy. Nó có động cơ tự động điều chỉnh góc nhằm tối ưu hoá khả năng thu tín hiệu Internet từ các vệ tinh Starlink của SpaceX". Tuy nhiên, 5 năm kể từ lời miêu tả trên, hình ảnh về thiết bị đầu cuối này vẫn chưa xuất hiện chính thức.

Những hình ảnh thực tế mới rò rỉ tạo ra phản ứng tích cực trong cộng đồng công nghệ. Bài chia sẻ hình ảnh đầu tiên trên Reddit đã có gần 100 bình luận và nhận được đánh giá tích cực 99%. Nhiều người cho rằng sự xuất hiện của thiết bị đầu cuối cho thấy dự án cung cấp Internet vệ tinh của Elon Musk sớm thành hiện thực.

Bộ thu Internet vệ tinh của Elon Musk trông như đĩa bay - ảnh 2

Mấy ngày trước, website của Starlink cũng bắt đầu cho phép đăng ký nhận tin tức cập nhật của dự án và dùng thử dịch vụ. Người muốn thử nghiệm cần cung cấp địa chỉ email và mã bưu chính. Sau đó, Starlink sẽ gửi email thông báo khi nào việc thử nghiệm diễn ra tại khu vực của người đăng ký dựa trên mã bưu chính. Đợt thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện tại các vùng có vĩ độ cao, chẳng hạn Seattle (Mỹ) và Đức.

Hiện có khoảng 500 vệ tinh của SpaceX quay quanh trái đất. SpaceX muốn dùng các vệ tinh của mình làm cầu nối xóa đi sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông giữa các khu vực. Một nửa thế giới hiện nay - chủ yếu là người nghèo và ở các vùng nông thôn - vẫn không thể truy cập Internet, hoặc phải chịu tình trạng kết nối kém với chi phí dịch vụ đắt đỏ. Mục tiêu cuối cùng của Musk là cung cấp Internet cho toàn thế giới vào năm 2021, bao gồm cả dịch vụ Internet giá rẻ ở khu vực thành thị. Theo ước tính của ông, dự án thành công có thể mang lại 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX.

Mỹ Anh (theo Bussiness Insider)