Bộ trưởng bảo vệ ''thủy điện nhỏ'' trước nhiều ý kiến phản đối của ĐBQH

Xã hội 02/11/2020 - 18:36

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, sự cần thiết phải đánh giá kỹ lưỡng tác động của hoạt động kinh tế xã hội, dân sinh ảnh hưởng tới môi trường, bao gồm các công trình thủy điện, giao thông...

Trước ý kiến của nhiều ĐBQH về việc dừng các thủy điện nhỏ và vừa vì lo ngại gây ảnh hưởng môi trường, đánh đổi diện tích rừng gây ra sạt lở, lũ quét… Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, các cuộc kiểm tra an toàn thường xuyên cho thấy, các hồ, đập thủy điện đều cơ bản đảm bảo an toàn, thực hiện quy trình xả lũ và vận hành liên hồ, đơn hồ theo đúng quy định.

Trên cả nước hiện có 429 công trình thủy điện, chiếm 86% dung tích hồ chứa nước. Các quy định quản lý an toàn hồ đập thủy điện đều có đầy đủ. Cụ thể, có 401/401 các đập báo cáo hiện trạng an toàn đập, thực hiện đúng quy định về bảo trì, kiểm tra, sửa chữa đập; được phê duyệt về phương án ứng phó thiên tai, phối hợp phòng chống bão lũ; có 376/401 đập chủ đập thực hiện theo đúng quy định về quy trình vận hành hồ chứa.

Bộ trưởng bảo vệ ''thủy điện nhỏ'' trước nhiều ý kiến phản đối của ĐBQH - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại phiên thảo luận tổ.

Tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV ngày 2/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương cũng thường xuyên kiểm tra an toàn hồ, đập thủy điện.

“Một số thông tin hồ đập thủy điện ở miền Trung và một số địa phương xả lũ gây ngập lụt là cách viết, cách thông tin trên truyền thông. Thực tế, qua số liệu quan trắc và khí tượng thủy văn, như hồ thủy điện Đắc Mi 4 có thời điểm nước về hồ lên tới 17.000m3/giây, nhờ khả năng điều tiết, chứa nước đã cắt lũ đến tới 55%, không thì ngập lụt trắng toàn vùng hạ lưu”, Bộ trưởng Tuấn Anh nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng khẳng định sự cần thiết phải đánh giá kỹ lưỡng tác động của hoạt động kinh tế xã hội, dân sinh ảnh hưởng tới môi trường, bao gồm các công trình thủy điện, giao thông...

Đồng quan điểm này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, hiện các nguồn thủy điện tiềm năng lớn đã được khai thác hết, do vậy, cần có những chính sách chặt chẽ để lựa chọn phát triển thủy điện một cách phù hợp và bền vững trong thời gian tới.

Tại thảo luận tổ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phân tích nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng, nhất là tại khu vực miền Trung vừa qua. Ông Hồng Hà cho rằng, nguyên nhân sạt lở được kích hoạt chính là do mưa bão kỷ lục cường độ cao, kéo dài liên tục. Đất đá bị bão hòa, sũng nước, vừa làm tăng các lực gây trượt, vừa làm giảm các lực kháng trượt, thúc đẩy nhanh quá trình trượt lở.

Bộ trưởng bảo vệ ''thủy điện nhỏ'' trước nhiều ý kiến phản đối của ĐBQH - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

“Theo nghiên cứu, chỉ cần mưa với cường độ khoảng 100mm/ngày hoặc nhỏ hơn nhưng kéo dài liên tục hàng chục ngày là đã đủ để khiến cho đất đá bị bão hòa nước. Trong khi đó khu vực miền Trung vừa qua mưa vừa lớn lại vừa kéo dài”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói.

Hai Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng quan điểm rằng, với những dạng tai biến thiên tai cực đoan, cần các nhà khoa học đánh giá kỹ hơn đối với địa chất mỗi khu vực khi phát triển các dự án hạ tầng để có thể đối phó và đưa ra những giải pháp phòng ngừa khi có thiên tai./.

Lê Lam/VOV.VN