Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thị sát một số di tích lịch sử ở Gia Lai

Văn hoá 15/05/2021 - 19:42

Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên, sáng 15.5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã đi thăm và thị sát di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng và Khu di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thị sát một số di tích lịch sử ở Gia Lai - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã đi thăm và thị sát di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng

Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL. Về phía Gia Lai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; lãnh đạo Sở VHTTDL; lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã An Khê và một số phòng, ban liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thị sát một số di tích lịch sử ở Gia Lai - ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thị sát một số di tích lịch sử ở Gia Lai - ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thăm Khu di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai

Thăm và thị sát Ditích Rộc Tưng 4 (xã Xuân An), một trong những điểm thuộc Di tích khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá tại thị xã An Khê đã được khai quật vào năm 2015, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá, di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng-Gò Đá có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa, nhất là đối với lịch sử tiến hóa của loài người. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị tỉnh Gia Lai tiếp tục nghiên cứu, bảo tồn di tích để phát huy được những giá trị lịch sử to lớn của di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng-Gò Đá đối với lịch sử tiến hóa của loài người trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thị sát một số di tích lịch sử ở Gia Lai - ảnh 4

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch về công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích

Tiếp đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại An Khê Trường và điện thờ Tam Kiệt thuộc Khu di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo. Tại đây, Bộ trưởng đánh giá cao việc tỉnh Gia Lai đã giành những sự quan tâm đặc biệt trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của Khu di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo, nơi mà cách đây 250 năm, ba anh em nhà Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ đã phất cờ, dấy binh khởi nghĩa. Bộ trưởng cũng đồng ý nâng tầm giá trị của Khu di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo và sớm được công nhận Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia đặc biệt.

NGỌC MINH; ảnh: TRẦN HUẤN