Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: ''Một bộ phận giáo viên chưa mạnh dạn đổi mới''

Giáo dục 25/08/2020 - 11:27

TTO - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao đổi tại hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học mới được tổ chức trực tuyến ngày 25-8 với 64 điểm cầu trên cả nước.

Năm đầu tiên thực hiện song song hai chương trình

Năm học 2020 - 2021 là năm triển khai chương trình giáo dục mới (Chương trình giáo dục 2018) ở lớp 1. Các lớp từ lớp 2 trở lên vẫn học theo chương trình cũ.

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, các trường tiểu học phải thực hiện mạnh mẽ hơn việc chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục, tập huấn giáo viên.

Trao đổi tại hội nghị, ông Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh phải tiếp tục tinh giản chương trình lớp 2, 3, 4 và 5 tiệm cận với chương trình mới đang bắt đầu thực hiện ở lớp 1.

Việc tinh giản sẽ không cắt xén chương trình cơ học mà điều chỉnh phù hợp với mục tiêu của chương trình giáo dục 2018, trong đó chú trọng đến đổi mới cách thức tổ chức dạy học, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực.

Những nội dung kiến thức trùng lặp giữa các môn học, các lớp trong cấp học sẽ được điều chỉnh, chú trọng xây dựng nội dung dạy học theo chủ đề, chuyên đề.

Theo ông Thái Văn Tài - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), năm học sắp tới Bộ GD-ĐT vẫn chỉ đạo áp dụng một cách phù hợp mô hình trường học mới (từng nằm trong dự án VNEN), áp dụng các phương pháp dạy học đã thực hiện thí điểm thành công. Triển khai các chủ đề giáo dục STEM cũng là một trong các nhiệm vụ được chính thức đưa vào nhiệm vụ năm học năm nay.

Bộ GD-ĐT sẽ ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung về đổi mới đánh giá học sinh tiểu học vào đầu năm học tới theo hướng đánh giá, khen thưởng thực chất, phát huy nhiều nhất năng lực, phẩm chất học sinh và không gây áp lực cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Chú trọng yếu tố giáo viên

Nhấn mạnh yếu tố giáo viên trong năm học đặc biệt này, ông Nhạ nêu vấn đề "còn có một bộ phận giáo viên chưa mạnh dạn đổi mới sáng tạo".

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị ngoài việc bổ sung đủ giáo viên theo yêu cầu bậc học, thực hiện lộ trình nâng chuẩn đối với giáo viên tiểu học, các nhà trường cần tạo điều kiện về mọi mặt để giáo viên sẵn sàng đổi mới, sáng tạo trong dạy học, đánh giá học sinh.

Vấn đề quản trị nhà trường được người đứng đầu Bộ GD-ĐT lưu ý, trong đó có việc rà soát, giảm sổ sách không cần thiết như chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản trị nhà trường.

Tại hội nghị, trao đổi về thực trạng giáo viên, ông Thái Văn Tài cho biết năm học mới này cả nước có 403.000 giáo viên tiểu học, tăng trên 5.000 giáo viên so với năm học trước.

Nỗ lực này đang tiến gần với mục tiêu 1,5 giáo viên/lớp, đảm bảo việc dạy 2 buổi/ngày đối với học sinh tiểu học. Trong đó có 96% giáo viên đã được tuyển dụng chính thức (năm học trước tỉ lệ này là 85%). Tuy nhiên, theo yêu cầu nâng chuẩn giáo viên theo quy định của Luật giáo dục thì vẫn còn một tỉ lệ lớn giáo viên phải tập huấn để nâng chuẩn.