Bộ trưởng Thông tin Lebanon từ chức sau vụ nổ cảng

Thế giới 09/08/2020 - 17:36

Bộ trưởng Thông tin Lebanon Manal Abdel Samad từ chức hôm nay, là quan chức chính phủ đầu tiên từ chức sau vụ nổ khiến hơn 150 người thiệt mạng.

"Tôi xin lỗi người dân Lebanon vì chúng tôi không thể đáp ứng kỳ vọng của mọi người. Vì cải cách ở Lebanon vẫn chưa đi đến đâu, thực tế không được như mong muốn của chúng tôi và sau những vụ nổ kinh hoàng xảy ra ở thành phố, tôi đã từ chức", bà Manal Abdel Samad cho biết trong một thông cáo được truyền thông địa phương đăng tải.

Bộ Thông tin Lebanon hồi đầu tuần phủ nhận tin đồn bà Samad sắp từ chức. Ít nhất 6 nghị sĩ cũng đã từ chức, chỉ một ngày sau vụ nổ tại cảng Beirut.

Bộ trưởng Thông tin Lebanon từ chức sau vụ nổ cảng - ảnh 1

Bộ trưởng Thông tin Lebanon Manal Abdel Samad tại buổi họp báo ở phủ tổng thống hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4/8 rung chuyển sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ, khiến ít nhất 158 người chết, 6.000 người bị thương. 21 người vẫn mất tích và thiệt hại ước tính lên đến 5 tỷ USD.

Người dân cáo buộc chính quyền đã quản lý yếu kém và lơ là trách nhiệm khi để kho amoni nitrat tồn tại ở cảng Beirut mà không có biện pháp an toàn trong 6 năm qua. Các nhà phê bình cũng đổ lỗi cho nạn tham nhũng và sự lãnh đạo kém cỏi của chính phủ Lebanon.

Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình, đốt các tài liệu, gỡ chân dung của Tổng thống Michel Aoun khỏi tường và ném nó xuống đất. Họ thậm chí đề nghị Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người tới thăm Lebanon sau thảm họa, giúp phế truất các lãnh đạo nhà nước.

Người biểu tình hôm 8/8 xông vào trụ sở nhiều bộ và tuyên bố Bộ Ngoại giao giờ là "cơ quan đầu não của cách mạng", treo cờ có hình nắm đấm đã trở thành biểu tượng cho các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc. Họ bị quân đội giải tán khỏi toà nhà vài giờ sau đó.

Tổng thống Aoun hôm 7/8 thừa nhận hệ thống chính trị nước này đang bị "tê liệt" và cần "xem xét lại" sau vụ nổ. Ông Aoun cam kết "nhanh chóng tìm công lý", song từ chối lời kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về sự việc, nói rằng đó là một nỗ lực nhằm "làm suy giảm sự thật".

Huyền Lê (Theo AFP, Xinhua)