Bộ trưởng Y tế: Không thể khẳng định tất cả các vắc-xin an toàn 100%

Sức khoẻ 06/03/2021 - 14:16

Bộ trưởng Y tế lưu ý, phản ứng sau tiêm vắc-xin COVID-19 là có thể, vì không vắc-xin nào đảm bảo 100% an toàn; có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi.

Ngày 6/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vắc-xin COVID-19 toàn quốc. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Phản ứng sau tiêm vắc-xin COVID-19 là có thể

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vắc-xin COVID-19 là nỗ lực của các nhà nghiên cứu trên toàn cầu.

Trong lịch sử triển vắc-xin, đây là vắc-xin phát triển nhanh nhất, sản xuất nhanh nhất và đưa vào sử dụng nhanh nhất. Nhưng cũng vì thế do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá về hiệu quả nên những khẳng định của nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu ở một số vắc-xin, thời gian bảo vệ có khác nhau. Có đơn vị thời gian bảo vệ lên tới 2 năm, 1 năm, có đơn vị khẳng định chỉ được 6 tháng…

“Do đó song song nhập khẩu vắc-xin, Việt Nam cũng đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc-xin COVID-19 trong nước để đảm vấn đề an ninh y tế vắc-xin”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế: Không thể khẳng định tất cả các vắc-xin an toàn 100% - ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Trần Minh).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, phản ứng sau tiêm vắc-xin COVID-19 là có thể, vì không vắc-xin nào đảm bảo 100% an toàn; có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi.

“Vì đây là vắc-xin mới nên chúng ta triển khai thận trọng. Dù vắc-xin đã về Việt Nam từ ngày 24/2, nhưng chúng ta chờ có giấy chứng nhận lô xuất xưởng từ nhà sản xuất; đồng thời song song với đó, ở trong nước, chúng ta cũng đánh giá lại toàn diện tất cả số an toàn của lô vắc-xin này”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Dành cho 13 tỉnh thành phố có dịch và ưu tiên cho Hải Dương

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long do số lượng vắc-xin lần này rất hạn chế và Bộ Y tế đang tích cực phối hợp và đề nghị COVAX chuyển sớm vắc-xin về Việt Nam. Bộ trưởng hy vọng tháng 3 lượng vắc-xin về dồi dào, hơn khoảng 1,3 triệu liều, đến tháng 4-5 nguồn cung sẽ tăng lên.

Vì thế, lần này Bộ Y tế không thể phân bổ vắc-xin cho cho 63 địa phương mà dành cho 13 tỉnh thành phố có dịch và ưu tiên cho Hải Dương- điểm nóng về phòng chống dịch. Ngày 8/3 sẽ tiêm mũi đầu tiên tại Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Trong lần tiêm này Bộ Y tế tập trung ưu tiên cho đối tượng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và đối tượng trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.  Những mũi tiêm đầu tiên được dành cho người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với đối tượng này. Bộ Y tế tổ chức tiêm tại tất cả cơ sở có điều trị bệnh nhân COVID-19,  nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc nên khả năng lây nhiễm rất cao, sau đó là những người tham gia công tác phòng chống dịch tại cộng đồng như nhóm làm công các truy vết, xét nghiệm…

Sẽ khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin

Theo Bộ trưởng Y tế, khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn.

Để quản lý thông suốt và đồng bộ chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ.

Bộ Y tế yêu cầu từng cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất. Với mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khỏe. Việc này vừa giúp ngành y tế tăng cường chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận được phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm.

"Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vắc-xin, quản lý toàn bộ bằng QR code", Bộ trưởng nói.

Do lần đầu tiên Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn, chưa từng có với một loại vắc-xin mới, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, công tác truyền thông lần này rất quan trọng.

"Chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc-xin. Trên toàn cầu cũng có người tham gia phong trào anti vắc-xin nhưng lợi ích vắc-xin ngừa COVID-19 rất rõ ràng, bảo vệ chính cho bản thân người tiêm và cộng đồng", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Trong năm nay, Bộ Y tế cố gắng đảm bảo tiêm vắc-xin đầy đủ cho người dân, theo đối tượng ưu tiên, có thể tháng đầu tiên lượng vắc xin về chưa nhiều.

"Người dân cần sức bình tĩnh, với những lô vắc-xin sau về, thời gian kiểm tra sẽ được rút ngắn, Bộ sẽ triển khai ngay việc tiêm chủng. Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành tham gia công tác tiêm chủng. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, trong một năm tiêm hơn 100 triệu liều", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Dự kiến đến ngày 8/3 (thứ Hai tuần sau), những liều vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-y-te-khong-...Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-y-te-khong-the-khang-dinh-tat-ca-cac-vac-xin-an-toan-100-5020216313565201.htm