Bộ trưởng Y tế Mỹ phải xét nghiệm nCoV khi thăm Đài Loan

Thế giới 06/08/2020 - 17:43

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ phải xét nghiệm nCoV trước khi thực hiện chuyến thăm tới đảo Đài Loan.

Ông Azar sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ bắt đầu chuyến thăm Đài Loan từ 9/8. Đây được xem là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới hòn đảo này trong hơn 40 năm qua. Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Y tế Mỹ sẽ gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và người đứng đầu cơ quan y tế hòn đảo, ông Chen Shih-chung.

Phó tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của Đài Loan Chuang Jen-hsiang cho biết phái đoàn Mỹ sẽ được xét nghiệm nCoV trước khi lên máy bay tới Đài Loan. Sau khi tới sân bay Đài Loan, họ sẽ được xét nghiệm một lần nữa và chỉ được nhập cảnh vào hòn đảo nếu có kết quả âm tính.

"Họ cũng phải luôn đeo khẩu trang", ông Chuang nói, lưu ý phái đoàn Mỹ chỉ được ghé thăm những địa điểm theo quy định, không bao gồm các chợ đêm đông người ở Đài Loan.

Quan chức y tế Đài Loan còn cho hay các thành viên trong phái đoàn Mỹ cũng phải giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với quan chức phía Đài Loan. Phái đoàn Mỹ sẽ sử dụng thang máy riêng để "tránh mọi rủi ro", ông Chuang nói.

Bộ trưởng Y tế Mỹ phải xét nghiệm nCoV khi thăm Đài Loan - ảnh 1

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar ký văn bản tại trụ sở bộ này ở thủ đô Washington, hôm 24/7. Ảnh: Twitter/Alex Azar.

Đài Loan đến nay ghi nhận 477 ca nhiễm và 7 ca tử vong do Covid-19, trong đó hầu hết ca nhiễm là "ngoại nhập". Hòn đảo được ca ngợi vì đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, bao gồm kiểm dịch chặt chẽ ở cửa khẩu và bắt buộc người dân đeo khẩu trang, trong bối cảnh đại dịch đã khiến hơn 19 triệu người nhiễm, hơn 711.000 người chết trên toàn cầu.

Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc năm 1979. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo. Lần gần nhất một quan chức nội các Mỹ tới Đài Loan là chuyến thăm của người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường năm 2014. Trước đó là chuyến thăm của bộ trưởng giao thông năm 2000 dưới thời tổng thống Bill Clinton.

Chuyến thăm của ông Azar diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang vì loạt vấn đề. Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật thăm Đài Loan, khuyến khích chính quyền Mỹ cử quan chức cấp cao tới Đài Loan và ngược lại, khiến Trung Quốc phản đối và yêu cầu Mỹ rút lại đạo luật này.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc cũng xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ và phản đối bất kỳ động thái nào của Washington mà Bắc Kinh cho rằng vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".

Mai Lâm (Theo AFP)