Bộ TT&TT đề nghị nhà hàng, siêu thị,... vận động khách phải cài Bluezone

Công nghệ 15/08/2020 - 15:54

Việt Nam có hơn 80 triệu smartphone, trong khi lượng cài đạt đang vào khoảng 16 triệu.

Bluezone là ứng dụng do Cục Tin học hóa (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) phát triển dưới sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Ứng dụng Bluezone ra đời nhằm cảnh báo sớm cho người dân trong trường hợp đã từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Với cơ quan y tế, Bluezone giúp tìm ra chính xác những trường hợp có nguy cơ lây bệnh để từ đó có biện pháp cách ly và điều trị.

Bộ TT&TT đề nghị nhà hàng, siêu thị,... vận động khách phải cài Bluezone - ảnh 1 Bluezone đang quét tìm những người xung quanh.

Cục Tin học hóa cho biết, Bluezone đã đạt được thành công bước đầu khi giúp truy vết 82 người là F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng. Để đạt hiệu quả hơn nữa, Bluezone phải được cài đặt bởi 60% người dân có sử dụng smartphone. Hiện, Việt Nam có hơn 80 triệu smartphone, trong khi lượng cài đạt đang vào khoảng 16 triệu.

Theo Cục Tin học hóa, thực tế vừa qua có nhiều ca nhiễm COVID-19 có lịch trình di chuyển ở những nhà hàng, quán ăn đông đúc khiến ngành y tế khó khoanh vùng. Trên các phương tiện truyền thông, có thể liên tục thấy những thông báo tìm người đã đến những địa điểm như trên. Nếu tất cả đều cài Bluezone thì việc tìm kiếm những người đã từng tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm sẽ đơn giản hơn nhiều.

Ngoài ra, việc COVID-19 bùng phát lần 2 ở các bệnh viện lớn tại Đà Nẵng cho thấy bệnh viện là khu vực có nguy cơ cao. Ngày 5/8, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, trong đó có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố tuyên truyền, phổ biến, khuyến khích cán bộ y tế và người đến cơ sở y tế cài đặt và sử dụng Bluezone.

Ngoài ra, Cục Tin học hóa đề nghị các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng, cơ sở công cộng tuyên truyền, vận động khách ra vào phải sử dụng Bluezone để tăng hiệu quả của giải pháp công nghệ này.