''Bộ tứ'' chào đón các nước khác tham gia

Thế giới 14/10/2020 - 10:22

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun ngày 12/10 cho biết nhóm "Bộ tứ" luôn chào đón các quốc gia khác có chung tầm nhìn về một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở”.

Washington đã và đang thúc đẩy việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa các thành viên trong "Bộ tứ". "Bộ tứ" là một nhóm hợp tác không chính thức gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ, được lập ra để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng trong khu vực của Trung Quốc.

“Bộ tứ là mối quan hệ đối tác được thúc đẩy bởi lợi ích chung, không có nghĩa vụ ràng buộc và không chỉ dành cho một số nước”, ông Biegun phát biểu tại diễn đàn Ấn Độ - Mỹ ở Delhi, nơi ông đang có chuyến công tác trong 3 ngày.

“Bất kỳ quốc gia nào xem trọng sự tự do, rộng mở của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sẵn sàng hành động để đảm bảo điều đó đều được chúng tôi hoan nghênh”.

Ông cũng nói "Bộ tứ" có thể tăng cường quan hệ với các quốc gia ASEAN và hợp tác để bảo vệ tự do trên biển, Reuters đưa tin.

Trung Quốc đã lên án "Bộ tứ" là một nỗ lực để kìm hãm sự phát triển của nước này và thúc giục Mỹ từ bỏ “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Ông Biegun đang trao đổi với lãnh đạo trong chính phủ Ấn Độ để tạo tiền đề cho cuộc đối thoại thường niên giữa các nhà ngoại giao và lãnh đạo quốc phòng hàng đầu của hai nước. Cuộc đối thoại dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng này.

''Bộ tứ'' chào đón các nước khác tham gia - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper có thể sẽ bay đến Delhi để tham dự cuộc đối thoại “2 cộng 2” với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh, một nguồn tin ở Delhi cho biết.

Mỹ kêu gọi hợp tác sâu hơn trong bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp dọc theo biên giới trên dãy Himalaya. Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ vào tháng 6. Kể từ đó, hai bên đã điều động hàng nghìn binh sĩ đến khu vực, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lớn hơn.

Ấn Độ thường rất cẩn thận để tránh bị lôi kéo vào các liên minh do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, ông Biegun cho biết Mỹ không có kế hoạch cản trở quyền tự chủ chiến lược của Ấn Độ mà chỉ muốn tạo dựng mối quan hệ dựa trên lợi ích chung.

Trong một hoặc hai thập kỷ qua, Mỹ đã thay thế Nga trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Ấn Độ.