Bỏ túi kinh nghiệm lái xe trên mặt đường đóng băng

Xe 14/01/2021 - 04:08

Xử lý tình huống trên đường trơn trượt hay bị đóng băng không hề đơn giản đặc biệt một nước nhiệt đới như Việt Nam. Vậy tài xế cần lưu ý gì khi lưu thông trên những cung đường này.

Những ngày này, băng giá và tuyết mỏng đã bắt đầu xuất hiện ở các vùng núi phía bắc như Sapa, đèo Ô Quý Hồ… Việc này khiến CSGT phải tạm ngăn đường do một số xe bị trượt, mất lái sa xuống rãnh.

1. Lái xe chậm và giữ khoảng cách với phương tiện phía trước.

Di chuyển với tốc độ cao trên mặt đường trơn trượt, đóng băng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn do người lái không kịp xử lý khi gặp chướng ngại vật, hay xe bị mất kiểm soát. Di chuyển xe với tốc độ chậm và giữ khoảng cách an toàn với xe trước giúp người lái có thời gian để xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe trên mặt đường đóng băng - ảnh 1
Đường đóng băng khiến nhiều phương tiện gặp khó khăn khi di chuyển. Ảnh: Cục CSGT

Mặt đường trơn trượt sẽ khiến cho quãng đường phanh tăng lên đáng kể do độ bám giữa lốp và mặt đường bị giảm đi khá nhiều. Việc tăng khoảng cách với phương tiện phía trước sẽ giúp cho người lái có nhiều thời gian hơn để xử lý tình huống, đồng thời hạn chế được tình trạng đâm vào đuôi xe trước do quãng đường phanh bị tăng lên.

2. Bình tĩnh xử lý khi xe bị trượt

Lái xe trên đường trơn trượt chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng bánh xe bị trượt do mất ma sát với mặt đường khi chuyển hướng. Xe bị trượt có 2 dạng là thiếu lái (understeer) hoặc dư lái (oversteer), tình trạng thiếu lái thường gặp đối với xe cầu trước và dư lái thường xảy ra ở xe cầu sau.

Đối với tình trạng thiếu lái, người điều khiển xe cần giảm tốc để nhanh chóng khắc phục vấn đề. Trong khi đó, xử lý hiện tượng dư lái yêu cầu người điều khiển phải thực hiện động tác xoay vô lăng ngược với hướng đầu xe để lấy lại kiểm soát.

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe trên mặt đường đóng băng - ảnh 2
Mỗi loại xe ôtô đều có nhiều chế độ lái cũng như phanh trợ giúp ngưới lái. Ảnh: Ford

3. Tìm hiểu kỹ đoạn đường di chuyển

Hầu hết khu vực có tuyết rơi tại Việt Nam thường nằm trên cao, nếu muốn tham quan phải di chuyển qua các đoạn đường đèo dốc quanh co, khúc khuỷu. Việc tìm hiểu trước cung đường sẽ giúp người lái chủ động hơn và không bị bất ngờ khi gặp phải những đoạn đường khó khăn.

Trong suốt quá trình di chuyển ở đoạn đường lạ, người lái nên điều khiển xe chậm rãi để quan sát và kịp thời xử lý khi gặp tình huống xấu. Cố gắng lái xe theo vệt bánh xe đi trước để tăng thêm khả năng bám đường, tuy nhiên không nên chạy quá sát xe phía trước.

Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển ở đoạn đường đèo dốc bị đóng băng, người lái cần có những chuẩn bị tốt về lốp xe, phanh và hệ thống chiếu sáng.

Nếu chưa có quá nhiều kinh nghiệm di chuyển trên mặt đường trơn trượt, đóng băng hay chưa có nhiều thông tin về cung đường chuẩn bị di chuyển ở đồi núi có độ dốc lớn, người lái không nên quá mạo hiểm. Nếu có thể, người lái nên tìm cho mình một chỗ đỗ xe an toàn, không tiếp tục di chuyển cho đến khi mặt đường đã trở nên an toàn hơn.

Lái xe chậm có thật sự tiết kiệm nhiên liệu?

Ngoài việc chọn xe ngốn ít nhiên liệu, tài xế cần lái xe thế nào để đạt hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cao nhất? Có phải cứ lái xe thật chậm là sẽ tiết kiệm?

Nhiều người cho rằng, lái xe chậm là một trong những kinh nghiệm để tiết kiệm nhiên liệu nhiều nhất cho ôtô. Vậy nhưng, điều này không hoàn toàn đúng với tất cả các mẫu xe.

Mỗi dòng xe sẽ có tốc độ khác nhau để ít hao tốn nhiên liệu. Đặc biệt, lái xe quá chậm hay quá nhanh đều sẽ ngốn nhiều nhiên liệu.

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe trên mặt đường đóng băng - ảnh 3
Lái xe chậm chưa thật sự tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: Anycar.vn

Lý do tại sao lái xe quá chậm không hiệu quả là do động cơ quay ở 1.000-3000 vòng/phút trong khi xe ở số thấp (chạy chậm) tương ứng với số vòng quay động cơ trên km lớn hơn, nhiều nhiên liệu được bơm vào hơn và được đốt cháy cho mỗi chu kỳ vòng quay.

Ở tốc độ cao, xe chuyển sang số lớn hơn nhưng vòng quay động cơ vẫn trong khoảng 1.000-3.000 vòng/phút. Động cơ quay ít hơn trên số km đi được và ngốn ít nhiên liệu.

Thế nhưng, khi bạn đi nhanh sẽ tăng thêm lực cản. Để dễ hình dung, xe đi ở tốc độ 80 km/h sẽ có lực cản không khí gấp 8 lần tốc độ 40 km/h.

Tăng gấp đôi tốc độ sẽ tăng gấp bốn lần lực cản không khí. Do vậy động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản không khí. Đó là lý do tại sao đi nhanh nhưng lại không tiết kiệm nhiên liệu.

Xe di chuyển trong khoảng tốc độ từ 48-80 km/h được xem là tiết kiệm nhiên liệu nhất. Khi đó lực cản gió không lớn và động cơ chuyển sang số cao cho chỉ số km/vòng quay tối ưu.

Thông thường xe sedan sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn bán tải do hình dáng của xe. Cấu trúc hình hộp của bán tải sẽ tạo lực cản lớn hơn khi đi ở tốc độ cao.

5 thói quen xấu cần tránh khi lái xe ôtô Dưới đây là những thói quen không nên làm khi lái xe ôtô giúp tài xế dễ dàng và thuận tiện kiểm soát tay lái. Lái xe ôtô thiếu tập trung tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: BD Sử dụng điện thoại khi lái xe Trên thực tế,...

Chia sẻ