Bộ Y tế bác bỏ tin giả mạo danh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Đời sống 25/11/2020 - 11:28

Trưa 27/7, Bộ Y tế cho biết, trên mạng xã hội đang có thông tin mạo danh lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch Covid-19, đề nghị người dân không chia sẻ thông tin như vậy.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19)

Theo Bộ Y tế, thông tin được đăng tải trên trang Facebook cá nhân (có ảnh đăng kèm) là tin giả. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không phát ngôn như vậy. Bộ Y tế đề nghị người dân không chia sẻ.

Các phát ngôn chính thức của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế bác bỏ tin giả mạo danh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - ảnh 1

Về tình hình dịch Covid-19, tính đến 9h sáng 27/7, thế giới đang có  16.412.815 người mắc;  652.039 người tử vong. Việt Nam đứng thứ 161/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

Việt Nam đang có 420 ca mắc Covid-19, không có ca tử vong. Hiện đã có 365 ca được điều trị khỏi bệnh. Trong số 55 ca đang được điều trị, hiện chỉ có 1 ca phải chạy ECMO, 1 ca thở máy, còn lại các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. 

Để đề phòng dịch bệnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, cương quyết không để dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, biên giới phải được kiểm soát tốt.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch Covid-19:

- Vệ sinh tay

- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.