Bộ Y tế: Bảo đảm ngăn chặn dịch trong cộng đồng ở Bắc Ninh

Xã hội 18/05/2021 - 21:36

Chiều 18-5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế dẫn đầu, đã có buổi làm việc tại tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế: Bảo đảm ngăn chặn dịch trong cộng đồng ở Bắc Ninh - ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc.

Chiều 18-5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế dẫn đầu, đã có buổi làm việc tại tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Từ ngày 29-4 đến nay, Bắc Ninh ghi nhận 297 ca mắc Covid-19, tại 7/8 huyện, thị xã, thành phố. Huyện Thuận Thành là đơn vị ghi nhận nhiều nhất với 249 ca, huyện Yên Phong 20 ca, huyện Tiên Du năm ca, huyện Lương Tài sáu ca, thị xã Từ Sơn hai ca, huyện Quế Võ hai ca, TP Bắc Ninh 12 ca… Trong đó, có 25 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, có hai bệnh nhân thở máy, một bệnh nhân lọc máu. Ngành chức năng rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, xác định hơn 3.000 trường hợp F1; hơn 26 nghìn trường hợp F2.

Ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong đợt dịch này vào ngày 5-5, tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng, khẩn trương vào cuộc. Tỉnh đã rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ mới của dịch Covid-19 trong tình hình mới, kịch bản triển khai khu cách ly tập trung của tỉnh và các địa phương, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 vào cách ly tập trung với số lượng lớn; tổ chức rà soát các địa điểm trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến với quy mô 1.500 giường bệnh.

Đặc biệt, liên quan đến tình hình dịch bệnh bùng phát trong khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã xét nghiệm diện rộng cho các lao động liên quan đến khu công nghiệp này, người lao động tạm trú trong các nhà trọ, ký túc xá, làm việc tại nơi cung cấp suất ăn... đồng thời đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch trong các khu công nghiệp như thành lập Tổ an toàn Covid-19, lập đoàn công tác kiểm tra thực hiện các quy định phòng, chống Covid-19 trong các khu công nghiệp…

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời khẳng định, cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh luôn chung sức, đồng lòng, quyết liệt, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch, thực hiện triệt để phương châm “bốn tại chỗ”. Thời gian qua, bên cạnh nỗ lực chống dịch tại Mão Điền, Bắc Ninh tập trung mạnh phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp và trong nhà trọ ở cộng đồng. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các Bộ, ngành tập trung hỗ trợ Bắc Giang khoanh vùng ổ dịch. Từ đó, tạo điều kiện Bắc Ninh tập trung dập dịch trong tỉnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Bắc Ninh là địa phương có nguy cơ cao và thực tế đã có một vài trường hợp mắc Covid-19 xâm nhập vào khu công nghiệp do nhiều yếu tố nguy cơ từ nguồn lao động giao thoa vùng có dịch, khu vực làm việc mật độ người đông, trong khi biến chủng virus Ấn Độ lây lan nhanh… Vì vậy, mục tiêu quan trọng của Bắc Ninh là bảo đảm ngăn chặn dịch trong cộng đồng, mà mục tiêu cao hơn là bảo đảm an toàn trong khu công nghiệp.

Bộ trưởng Y tế cho rằng, thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng và đây là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc tổ chức cách ly y tế vùng phải thực hiện nghiêm túc, tăng cường xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm.

Bộ trưởng đề nghị Bắc Ninh tiến hành rà soát lại tất cả đối tượng là chuyên gia, người lao động giao thoa giữa hai tỉnh liên quan đến các địa bàn trọng điểm của Bắc Giang; phải quản lý chặt chẽ lao động trong khu công nghiệp. Tỉnh cần nâng công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các mẫu đơn; tăng tỷ lệ xét nghiệm đối với lực lượng lao động tại các nhà máy, xí nghiệp; tăng cường xét nghiệm thường xuyên, liên tục đối với các đối tượng khác. Đồng thời, tổ chức cách ly tập trung tối đa đối với các trường hợp F1; tuyệt đối không cho cách ly tại nhà do nguy cơ tạo thành chùm ca bệnh; phòng tránh lây chéo trong cơ sở cách ly tập trung. Tỉnh cũng cần tăng công suất bệnh viện dã chiến, chuẩn bị các phương án cho tình hình diễn biến phức tạp hơn.

Bộ trưởng cũng giải đáp những kiến nghị của Bắc Ninh; đồng thời nhấn mạnh, Bộ Y tế đã thành lập bộ phận thường trực chuyên môn để có sự trao đổi, hỗ trợ Bắc Ninh ở mức cao nhất và sẽ sát cánh cùng Bắc Ninh trong công tác dập dịch.

THÁI SƠN