Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát

Xã hội 14/04/2021 - 23:42

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Việt Nam phải kiểm soát chặt đường biên và người nhập cảnh do tình hình dịch ở Campuchia đang diễn biến biến phức tạp.

Tình hình đang căng thẳng hơn do dịch COVID-19 ở Campuchia nguy hiểm” – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định. Vì vậy, theo vị lãnh đạo này, việc kiểm tra, giám sát dịch COVID-19 tại biên giới với Campuchia cần được thực hiện nghiêm túc theo quan điểm chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế.

Đồng thời, người dân cần nâng cao cảnh giác, khi thấy đối tượng lạ phải báo cáo. Thứ trưởng Sơn cho biết Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các vùng biên giới, đặc biệt là ở các chốt chặn.

Ông cũng khuyến cáo người dân khi có nhu cầu về nước nên đi theo đường chính thống để được kiểm soát.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn . Ảnh: Duy Hiệu.

Đồng quan điểm, Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo người dân vùng biên cần thận trọng vì nguy cơ lây nhiễm SARS -CoV-2 rất cao do tình hình dịch ở Campuchia căng thẳng.

Chuyên gia này phân tích do Việt Nam và Campuchia có đường biên giới dài, gồm đường bộ, đường hàng không, đường biển. Đặc biệt, chúng ta rất khó khăn khi kiểm soát người nhập cảnh bằng đường biển.

Thời gian qua, Việt Nam đã ghi nhận một số bệnh nhân mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Vì vậy, nếu không quản lý tốt tình trạng này, nước ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng.

Thực tế cho thấy nhiều nước dịch bùng phát là do nới lỏng kiểm soát. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục làm tốt việc quản lý người nhập cảnh “, Phó giáo sư Phu khuyến cáo.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát - ảnh 2

Người dân Campuchia được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 . Ảnh: Phnompenhpost.

Theo Khmer Times, Campuchia ghi nhận tổng số 4.696 ca mắc COVID-19, trong đó, 4.160 trường hợp lây lan trong cộng đồng, 33 người tử vong. Ngày 13/4, Campuchia cũng có thêm 181 ca mắc mới, hầu hết đều có liên quan đến đợt bùng phát trong cộng đồng vào ngày 20/2.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết trước tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng hiện nay, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã phong tỏa những khu vực bị ảnh hưởng, áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt giữa các tỉnh để ngăn ngừa dịch lây lan.

Hôm 13/4, chính quyền thành phố Phnom Penh, thủ đô Campuchia, thông báo sẽ kéo dài thời gian giới nghiêm thêm hai tuần (từ ngày 15 đến hết ngày 28/4) vì số lượng ca mắc COVID-19 ngày càng tăng lên và chưa có dấu hiệu chậm lại. Trước đó, địa phương này đã giới nghiêm trong 2 tuần, từ ngày 1/4, thời gian từ 20h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

1.800 giường bệnh đã được lắp đặt tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Koh Pich ở Phnom Penh nhằm ứng phó với tình trạng số ca COVID-19 đột ngột tăng mạnh.

Dồn sức chống dịch Covid-19 Bệnh viện Chợ Rẫy không tổ chức ngày Thầy thuốc

Năm thứ 2 liên tiếp, Bệnh viện Chợ Rẫy ra thông báo về việc không tổ chức lễ kỷ niệm ngày truyền thống của ngành y tế 27/2 để dồn sức cho hoạt động chống dịch Covid-19.

Chiều 18/2, TS.BS - Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM vừa ký công văn về việc "Không tổ chức lễ kỷ niệm ngày truyền thống của ngành Y tế 27/2".

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát - ảnh 3

Y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy đã 2 năm qua phải gác lại niềm vui kỷ niệm ngày truyền thống của ngành Y để dồn sức chống dịch

Nội dung công văn nêu rõ: "Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam, ngành y tế đang tập trung mọi nguồn lực vào công tác phòng, chống dịch".

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế theo Công văn số 1015/BYT-VPB1 ngày 18/2/2021 về việc không tổ chức Lễ kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), Bệnh viện Chợ Rẫy xin phép không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng cũng như không nhận hoa, quà gửi tặng bệnh viện. Ban Lãnh đạo và tập thể cán bộ công nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy trân trọng tri ân sự ủng hộ, đồng hành, động viên và giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể dành cho đội ngũ nhân viên y tế chúng tôi.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát - ảnh 4

Các bác sĩ trong đội phản ứng nhanh của Chợ Rẫy luôn là lực lượng xung kích tại những điểm nóng của dịch Covid-19

Là bệnh viện hạng đặc biệt, trực thuộc Bộ Y tế tại TPHCM, ngoài hoạt động chuyên môn chăm sóc người bệnh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay Bệnh viện Chợ Rẫy đã luôn tiên phong trong hoạt động phòng chống, điều trị cho bệnh nhân. Năm 2020 sau khi điều trị khỏi cho 2 công dân Trung Quốc - những ca bệnh đầu đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy đã làm nên kỳ tích khi đưa phi công người Anh (bệnh nhân 91 nhiễm SARS-CoV-2) từ cõi chết trở về.

Trong các đợt dịch bùng phát tại khu vực Miền Trung - Miền Nam và Tây Nguyên, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành lực lượng xung kích, nòng cốt hỗ trợ chuyên môn cho đồng nghiệp tại các tỉnh thành điều trị thành công các ca bệnh, dập tắt các ổ dịch. Tết Nguyên Đán vừa qua, nhiều y bác sĩ của bệnh viện tiếp tục khoác ba lô đi vào tâm dịch tại Gia Lai góp sức mình cùng Bộ Y tế và địa phương khống chế thành công ổ dịch.

Đây là năm thứ hai liên tiếp y bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy tạm gác lại những niềm vui trong ngày "tổ nghiệp" tiếp tục cống hiến sức mình cho cuộc chiến không chế, đầy lùi tiến tới dập tắt hoàn toàn đại dịch Covid-19.

Cho phép nhiều đại biểu Đại hội Đảng XIII về địa phương chỉ đạo chống dịch Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đoàn Chủ tịch Đại hội Đảng XIII cho phép lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố về chỉ đạo công tác chống dịch ở địa phương. Chiều 29/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp về công...

Chia sẻ