Bộ Y tế chuẩn bị kịch bản, kế hoạch sử dụng hộ chiếu vắc xin

Kinh tế 24/03/2021 - 07:18

Bộ Y tế đã chuẩn bị các kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng hộ chiếu vắc xin trong tương lai và chủ đạo xây dựng phần mềm quản lý đối tượng tượng tiêm chủng bằng mã QR, đảm bảo tính xác thực thông tin tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

GS.TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa thông tin về công tác mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, hiện nay không có vắc xin nào có hiệu lực bảo vệ 100% đối tượng được tiêm. Đặc biệt, vắc xin phòng COVID-19 được phát triển trong thời gian ngắn, hiệu lực bảo vệ đạt từ 60% - 90% và Tổ chức Y tế thế giới còn đang tiếp tục đánh giá. Vì vậy, có một số người đã được tiêm chủng vắc xin vẫn có thể mắc bệnh và tiềm ẩn khả năng lây nhiễm cho cộng đồng, mặc dù nguy cơ này là thấp.

Bộ Y tế chuẩn bị kịch bản, kế hoạch sử dụng hộ chiếu vắc xin - ảnh 1

Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho những đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế. Ảnh: TL

Hộ chiếu vắc xin vẫn còn là một vấn đề đang được thảo luận trên thế giới do đòi hỏi các nước phải đạt tỷ lệ tiêm chủng cao để có được miễn dịch cộng đồng và chưa có đủ bằng chứng về việc hiệu quả phòng ngừa của vắc xin đối với sự biến chủng của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã chuẩn bị các kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng hộ chiếu vắc xin trong tương lai và chủ đạo xây dựng phần mềm quản lý đối tượng tượng tiêm chủng bằng mã QR, đảm bảo tính xác thực thông tin tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã làm việc với cơ quan Đầu mối Y tế quốc tế (IHR) các nước để phối hợp, đề xuất phương án áp dụng bộ chiếu vắc xin phù hợp khi đủ điều kiện.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia, Bộ Y tế mong muốn hợp tác với các cơ quan báo chí để triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thành công, chủ động tạo miễn dịch cộng đồng phòng chống lây truyền vi rút SARS-CoV-2.

Về kết quả tiêm chủng vắc xin, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của các địa phương đã có hơn 35.000 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, tỉnh Hải Dương, địa phương vừa trải qua đợt bùng phát COVID-19 mạnh từ cuối tháng 1 tới trung tuần tháng 3/2021, có số lượng người tiêm cao nhất với 16.635 người.

Chương trình TCMR quốc gia đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường với tỷ lệ tương đương thông báo của nhà sản xuất và một số rất ít trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng nhưng đã được xử lý theo quy định. Đến nay, các trường hợp này đã hồi phục sức khỏe.

Tới thời điểm này, không ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện đông máu sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Việt Nam.

Vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca an toàn và hiệu quả

GS.TS Đặng Đức Anh cho biết, vắc xin COVID-19 được tiêm chủng tại Việt Nam là vắc xin do hãng AstraZeneca sản xuất được nghiên cứu và phát triển bởi đại học Oxford (Anh). Vắc xin lần đầu được cấp phép sử dụng tại Anh vào ngày 30/12/2020 và được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021. Đến nay vắc xin này đã được sử dụng tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 6 châu lục với khoảng 17 triệu người tại châu Âu đã được tiêm chủng.

Tại Việt Nam, vắc xin được duyệt duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 ngày 1/2/2021.

Vắc xin AstraZeneca được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên với lịch tiêm 2 liều cách nhau từ 4-12 tuần. Theo thông báo cập nhật gần đây của nhà sản xuất, 3 tuần sau tiêm liều 1 hiệu lực của vắc xin là 76% và hiệu lực sau khi hoàn thành lịch tiêm 2 liều vắc xin với khoảng cách 12 tuần giữa hai liều lượng là 82%.

Các dữ liệu về hiệu lực và tính an toàn của vắc xin đối với người trên 65 tuổi còn hạn chế. Vắc xin chỉ định cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người nhiễm HIV, suy giảm miễn dịch... nếu những người này thuộc nhóm nguy cơ cao và lợi ích của tiêm vắc xin vượt trội so với nguy cơ mắc bệnh. Đối với nhóm người mắc phải COVID-19 cấp tính đã được thử nghiệm tính toán bằng phương pháp RT-PCR, có thể được chỉ định sau 6 tháng khỏi bệnh.

Đối với nhóm người có tiền sử sử dụng kháng thể kháng COVID-19 điều trị trước đó, việc tiêm vắc xin được khuyến cáo ít nhất sau 9 tháng điều trị kháng thể kháng COVID-19. Chống chỉ định tiêm vắc xin với những người quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của vắc xin, có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau lần tiêm chủng vắc xin COVID-19 trước.

Sau một số thông báo cho rằng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca gây ra tình trạng đông máu và một số nước châu Âu ngừng tiêm vắc xin này, ngày 18/3/2021, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã khẳng định “vắc xin của AstraZeneca an toàn và hiệu quả”, rằng lợi ích của vắc xin việc này là vượt trội so với nguy cơ có thể có của vắc xin đối với tình trạng huyết khối sau tiêm vắc xin và khuyến cáo tiếp tục sử dụng vắc xin này.

Tổ chức Y tế thế giới cũng khẳng định không thấy có biểu hiện “gia tăng hiện tượng đông máu trong số những người đã được tiêm chủng”. Các nước châu Âu như Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italia đã kết nối lại sử dụng vắc xin AstraZeneca. Ngày 21/3, Ủy ban châu Âu đe dọa sẽ cấm AstraZeneca xuất khẩu vắc xin do hãng dược này giảm nguồn cung vắc xin đối với Liên minh châu Âu (EU).

Theo các chuyên gia tiêm chủng, sau khi tiêm có thể gặp một số dấu hiệu như nhạy cảm đau chỗ tiêm(> 60%), sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu (50%), đau cơ, khó chịu (> 40%), sốt, ớn lạnh (>30%), đau khớp, buồn nôn (> 20%), ngứa, bồn chồn…. Đó là các phản ứng thông thường và sẽ hết sau vài ngày. Điều này cho biết cơ thể của người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đang tạo ra miễn dịch sau khi tiêm vắc xin để phòng bệnh. Các phản ứng ít gặp bao gồm: chóng mặt, đau bụng, sưng hạch, vã mồ hôi, ngứa, phát ban. Phản ứng sau tiêm vắc xin là rất hiếm gặp.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có thể bảo quản ở điều kiện nhiệt độ lạnh thông thường từ 2-8 độ C, phù hợp với hệ thống dây chuyển lạnh hiện có của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam./.

Đỗ Thoa