Bộ Y tế đề xuất mua vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em

Kinh tế 09/06/2021 - 18:21

Bộ trưởng Bộ Y tế có cuộc làm việc với Đại sứ của Australia tại Việt Nam về hợp tác trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận các nguồn vắc xin phòng COVID-19.

Bộ Y tế đề xuất mua vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tại buổi làm việc, bà Mobyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia đã dành 130 triệu USD thông qua cơ chế COVAX.

Riêng với Việt Nam, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vắc xin của Australia cho Việt Nam là 40 triệu USD trong 3 năm để mua vắc xin phòng COVID-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Chính phủ Australia đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ để có thể cung cấp thêm vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam. Hiện Australia đang sản xuất vắc xin phòng COVID-19, “nên chúng tôi hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vắc xin trực tiếp cho Việt Nam”.

Bộ Y tế đề xuất mua vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em - ảnh 2

Bà Mobyn Mudie cho biết, Chính phủ Australia đã dành 40 triệu USD để hỗ trợ chương trình vắc xin của Australia cho Việt Nam. Nguồn: VGP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, sự hỗ trợ của Chính phủ Australia về tài chính cho công tác phòng chống dịch của Việt Nam, trong đó có tiếp cận vắc xin phòng COVID-19 và hệ thống dây chuyền lạnh, tủ bảo quản lạnh, cũng như xe lạnh chuyên dụng để vận chuyển vắc xin... là hết sức cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam, do đó Bộ đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu đô la Australia trong số 40 triệu đô la Australia sẽ dành để mua vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Về những quan tâm của phía Australia liên quan đến cách ly và tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giải thích nguyên nhân Việt Nam kéo dài thời gian cách ly lên 21 ngày.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đang giao các chuyên gia và các cơ quan liên quan xây dựng hướng dẫn cụ thể, theo hướng những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính 3 ngày trước khi lên máy bay, thì sẽ cách ly 7 ngày và xét nghiệm, nếu âm tính thì về nhà theo dõi…

Đối với việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, Việt Nam mong muốn tiêm chủng cho tất cả mọi người, tuy nhiên do khan hiếm vắc xin, nên hiện nay ưu tiên tiêm cho người dân ở các vùng dịch, cho lực lượng tuyến đầu

“Các đại sứ quán có thể nhập vắc xin phòng COVID-19 theo đường phi mậu dịch để tiêm cho cộng đồng công dân nước mình đang làm việc tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ nhập khẩu, thủ tục, quy trình và kiểm định, đồng thời nếu cần Bộ sẽ chỉ đạo các các cơ sở tiêm chủng miễn phí”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.