Bộ Y tế thành lập “Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng”

Sức khoẻ 01/08/2020 - 10:03

DNVN - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đêm qua 30/7, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký Quyết định số 3365/QĐ-BYT “Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng” (sau đây gọi tắt là Bộ phận thường trực đặc biệt)

Theo đó, “Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng” (sau đây gọi tắt là Bộ phận thường trực đặc biệt) được thành lập nhằm tăng cường công tác chỉ đạo và thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 và điều trị bệnh nhân tại khu vực này.

Bộ Y tế thành lập “Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng” - ảnh 1

Các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực phòng, chống dịch Covid-19 tập trung về Đà Nẵng hỗ trợ TP phòng chống dịch và điều trị cho các bệnh nhân.

Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt là PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế - người lần thứ hai tới Đà Nẵng kể từ khi tái phát hiện ca dương tính đầu tiên tại địa phương này (bệnh nhân số 416) hồi cuối tuần trước.

Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế bao gồm 65 người là lãnh đạo, chuyên gia, bác sĩ.... từ các đơn vị của Bộ Y tế như Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, các bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Tim Hà Nội, và các trường Đại học như Đại học Y Dược Huế, Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

Bộ phận thường trực đặc biệt có nhiệm vụ triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong việc giám sát, đáp ứng chống dịch, điều trị bệnh nhân, công tác truyền thông trên địa bàn TP Đà Nẵng và các địa phương lân cận có liên quan.

Kiểm tra, hỗ trợ địa phương trong việc tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia và các chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt tham gia các cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Đà Nẵng. Định kỳ hàng ngày hoặc đột xuất báo cáo công tác phòng, chống dịch triển khai trên địa bàn TP Đà Nẵng về Bộ Y tế.

Tại Quyết định số 3365/QĐ-BYT, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long cũng quyết định thành lập 4 đội hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng. Bao gồm:

Đội Điều tragiám sát dịch gồm 10 thành viên do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ làm đội trưởng.

Đội Điều trịgồm 30 người do Th.s Bs Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản ký Khám chữa bệnh làm đội trưởng cùng thành viên là những bác sĩ giỏi của các Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, BV Tim Hà Nội.

Đội Xét nghiệmgồm 13 người do PGS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng.

Đội Truyền thôngbao gồm 7 thành viên do ông Ngô Anh Văn, Trưởng Ban Xã hội - Bạn đọc Báo Sức khoẻ và đời sống làm đội trưởng.

Đây là lực lượng phòng, chống dịch tinh nhuệ của Bộ Y tế đã có kinh nghiệm xử lý các ổ dịch như Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bạch Mai, Bình Thuận; nuôi cấy và phân lập virus SARS-CoV-2 và điều trị thành công các ca bệnh COVID-19 nặng trong thời vừa qua.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động gần 1.000 người phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.Trong hai ngày 29 và 30/7, Bộ Y tế đã tập huấn cách lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 cho gần 400 cán bộ, giáo viên và sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng;

Tập huấn cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 cho 400 học viên của Trường Quân sự Quân khu 5. Bộ Y tế cũng huy động 5 giảng viên và 150 sinh viên của trường Đại học Y Dược Huế vào Đà Nẵng. Toàn bộ lực lượng này sẽ hỗ trợ giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và một số hoạt động phòng, chống dịch khác.

Hải Châu