Bộ Y tế yêu cầu thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia

Sức khoẻ 10/10/2020 - 08:57

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia vì chứa loại phụ gia không được công bố trên nhãn.

Trong văn bản, Cục An toàn thực phẩm nêu rõ: "Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thông báo về việc Công ty Lidl GB của Anh tiến hành thu hồi sản phẩm chất tạo ngọt mang nhãn hiệu Cologran Stevia vì có chứa phụ gia thực phẩm Aspartame (E951) mà không được công bố trên nhãn sản phẩm.

Sản phẩm này có nguy cơ sức khỏe đối với những người bị bệnh phenylketon niệu (PKU). Đồng thời, Cơ quan FSA cũng ban hành Thông tin thu hồi các sản phẩm này".

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi chất tạo ngọt Cologran Stevia - ảnh 1

Sản phẩm: Cologran Stevia sweetener tables.

Sản phẩm có tên "Cologran Stevia sweetener tables", 100 gói/hộp, số lô L91424C. Hạn sử dụng trước ngày cuối cùng tháng 12/2022.

Chất tạo ngọt Aspartame (E951) do một chuyên gia hóa học của tập đoàn GD Searle phát hiện vào năm 1965, sau đó được FDA (Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm, Mỹ) cấp phép vào năm 1981.

Khi vào cơ thể, aspartam dù không được hấp thụ vào máu nhưng phân rã trong ruột thành 3 chất: aspartic acid (40%), phenylalanin (50%) và methanol (10%). Cơ chế này có thể là nguyên nhân gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe động vật.

Trong gần 90 triệu chứng có thể gặp khi sử dụng thường xuyên aspartam, các chuyên gia ghi nhận các triệu chứng điển hình (đau đầu, choáng, buồn nôn, tê tay chân, co thắt cơ bắp, tăng cân, dị ứng da, trầm cảm, mệt mỏi, mất ngủ, các vấn đề về thị lực, giảm thính giác, nhịp thở nhanh, đau nhức khớp, giảm trí nhớ, nóng rát lưỡi…) như là nguyên nhân ẩn sau các rối loạn khác về sức khỏe.

Hà Cường