Bố đang nằm viện, bé 23 tháng tuổi ngã vào bếp lửa bị bỏng nặng khuôn mặt

Xã hội 08/04/2019 - 17:25

Chỉ trong phút sơ ý bất cẩn của người lớn, bé Vừ Thị Kê, 23 tháng tuổi, người dân tộc H’Mông đã bị ngã vào bếp lửa dẫn tới bỏng nặng. Gia đình nghèo khó, bố lại đang nằm viện điều trị khiến cơ hội chạy chữa cho con đang dần khép lại.

Bé Vừ Thị Kê người dân tộc H’ Mông, ở xóm Lòn Phìn, xã Lương Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng hiện đang được điều trị tại Khoa Bỏng trẻ em (Viện Bỏng Quốc gia Hà Nội). Có mặt tại nơi cháu đang điều trị, chúng tôi không khỏi rùng mình xót xa khi thấy cháu nằm trên giường quằn quại mỗi khi cơn đau đến. Khuôn mặt bé đen sẹm quấn đầy băng trắng xung quanh chỉ hở ra hai con mắt, lỗ mũi và một phần miệng.

Bé Kê khi mới vào viện. ảnh BSCC

Bé Kê khi mới vào viện. ảnh BSCC

Chia sẻ với PV về tình trạng của bé Kê, PGS.TS Hồ Thị Xuân Hương, Phó chủ nhiệm Khoa Bỏng trẻ em (Viện Bỏng Quốc gia) cho biết, bé Kê vào viện chiều ngày 28/2 trong tình trạng bỏng lửa nặng độ 4, 5 vùng mặt mắt phải. Mặt bé bị ngã vào bếp, bỏng sâu hết phần mi dưới mắt phải vùng da đầu có tóc và sưng phù nề, ½ vành tai phải của bé có nguy cơ mất do hoại tử.

Đi chăm bé Kê hiện có anh Vừ Văn Ngài (bác ruột bé) và ông nội là Vừ Văn Dậu (38 tuổi). Anh Ngài cho biết: “Bố của bé là Vừ Văn Dinh (SN 2000) mắc bệnh sởi đang phải nằm điều trị biến chứng ở bệnh viện huyện, còn mẹ thì phải ở nhà chăm em gái mới được gần 2 tháng tuổi. Cả bố mẹ và ông nội đều không biết tiếng Kinh nên tôi ở đây chăm sóc cháu để tiện giao tiếp. Các bác sĩ cho biết cháu bị bỏng nặng phải nằm viện dài ngày để theo dõi và không biết có phục hồi được không?”.

Theo lời kể của anh Ngài, bé Kê bị bỏng vào chiều ngày 26/2. Khi ấy bé ở nhà cùng với mẹ, còn ông bà nội xuống viện chăm sóc anh Dinh cùng người em trai cũng đang bị biến chứng vì bệnh sởi. Trong lúc mẹ bé là Lý Thị Mị cõng bé gái thứ hai trên lưng ra ngoài lấy rau cho lợn, bé Kê ở trong nhà một mình không may ngã vào bếp lửa đang cháy. Khi mẹ cháu phát hiện ra thì bé Kê đã nằm bất động, mặt úp vào bếp lửa.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình đưa cháu vào bệnh viện huyện cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương nặng quá các bác sĩ chuyển lên tuyến tỉnh rồi lại chuyển cháu xuống Viện Bỏng Quốc gia để điều trị.

Khi chúng tôi đang dở câu chuyện, chốc chốc bé Kê lại giật mình, khóc la thảm thiết rồi nói với ông nội một câu bằng tiếng dân tộc. Không hiểu những điều ông cháu đang nói với nhau nhưng tôi thấy mắt anh Dậu đỏ hoe rồi bàn tay sần sùi, thô ráp lại khẽ vỗ vỗ vào cháu như dặn dò điều gì đó.

Là người dân tộc, chỉ trông vào ít nương trồng ngô, quanh năm kiếm đủ cái ăn đã khó nói gì đến tiền có trong nhà để làm việc nọ, việc kia nên hai bố con bé Kê cùng lúc nằm viện đã khiến gia đình quá đỗi éo le. Để có tiền cho bé Kê đi viện cấp cứu, gia đình chạy vạy vay mượn khắp xóm mới được vài triệu để đóng tạm ứng viện phí. Chi phí điều trị và phẫu thuật tới đây, gia đình chưa biết làm sao đành xin bệnh viện cho khất nợ.

Ông nội thường xuyên phải xoa để cháu đỡ ngứa. ảnh PT

Ông nội thường xuyên phải xoa để cháu đỡ ngứa. ảnh PT

Những ngày ở Hà Nội trông cháu, ông nội cùng bác ruột không dám thuê nhà trọ mà cứ túc trực tại bệnh viện. Họ lấy hành lang, phòng bệnh làm nơi tá túc ngủ qua ngày. Bữa cơm thường ngày cũng do bệnh viện hoặc từ những người nhà của bệnh nhân khác cho hay những suất cơm từ thiện.

Được hưởng bảo hiểm hỗ trợ 100% vì là người dân tộc, hộ nghèo nhưng tình trạng bé Kê bỏng nặng cần dùng những loại thuốc ngoài danh mục bảo hiểm. Trong khi các vết bỏng ở mặt của con để có thể hồi phục được là cả một chặng đường dài, gia đình sẽ phải cần nhiều chi phí. Trước mắt con sẽ được phẫu thuật cấy ghép da, nhiều loại chi phí cần trả rất tốn kém.

Với hoàn cảnh hiện tại, gia đình bé đang rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Nhìn khuôn mặt quấn đầy băng trắng của con, những chỗ hở ra lở loét rồi thi thoảng cháu lại rên lên vì đau đớn mà xót xa. Cả tương lai phía trước là muôn vàn những khó khăn với con.

Liệu rằng khuôn mặt của con có được trở lại được nguyên vẹn không hay mãi mãi sẽ mang “dấu ấn” của tai nạn bỏng, đó là những điều trăn trở của gia đình cũng như các bác sỹ, những người ghé vào viện thăm bé khi gia đình con đang quá bế tắc.

Một số hình ảnh thương tâm của bé Kê sau khi bị bỏng:

Phần mặt của bé Kê, mắt phải bị ảnh hưởng nặng sau tai nạn

Phần mặt của bé Kê, mắt phải bị ảnh hưởng nặng sau tai nạn

Sau khi được sơ cứu ban đầu, tình trạng bé vẫn còn rất phức tạp. ảnh PT

Sau khi được sơ cứu ban đầu, tình trạng bé vẫn còn rất phức tạp. ảnh PT

Vết thương ngứa nên ông nội thường xuyên phải xoa cho cháu

Vết thương ngứa nên ông nội thường xuyên phải xoa cho cháu

Những cơn đau thường xuyên hành hạ bé

Những cơn đau thường xuyên hành hạ bé

Để dỗ dành bé, ông nội chốc chốc lại bế bé lên cưng nựng. ảnh PT

Để dỗ dành bé, ông nội chốc chốc lại bế bé lên cưng nựng. ảnh PT

Bé Vừ Thị Kê, 23 tháng tuổi, người dân tộc H'Mông, bị bỏng nặng do ngã vào bếp lửa

Mọi sự giúp đỡ gia đình bé Vừ Thị Kê - Mã số 443 xin gửi về:

1. Anh Vừ Thị Dinh ở xóm Lòn Phìn, xã Lương Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/.vn. Đề gửi: Mã số 443

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 443

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 443

Phương Thuận