Bộ GTVT nói gì về việc xây dựng ga ngầm C9 gần hồ Hoàn Kiếm?

Xã hội 30/08/2018 - 20:17

Theo chức năng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phải có ý kiến về việc quản lý các di tích đối với việc xây dựng ga ngầm C9 gần di tích hồ Hoàn Gươm. Theo đó, trả lời câu hỏi của các PV tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 30/8 về việc xây dựng ga ngầm C9 gần ...

Theo chức năng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phải có ý kiến về việc quản lý các di tích đối với việc xây dựng ga ngầm C9 gần di tích hồ Hoàn Gươm.

Theo đó, trả lời câu hỏi của các PV tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 30/8 về việc xây dựng ga ngầm C9 gần hồ Hoàn Kiếm sẽ làm mất cảnh quan đô thị và làm ảnh hưởng đến di tích lịch sử Hồ Gươm, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, về tuyến đường sắt đô thị số 2, ga Thăng Long, tuyến Trần Hưng Đạo, đây là dự án trọng điểm quốc gia, do Hà Nội là cơ quan chủ quản đầu tư.

Với vị trí ga thứ 9 (C9) trên tuyến, theo lập dự án của Hà Nội, Bộ GTVT cũng như các cơ quan bộ, ngành khác được tham vấn lấy ý kiến chuyên ngành.

Bộ GTVT nói gì về việc xây dựng ga ngầm C9 gần hồ Hoàn Kiếm? - ảnh 1

Đồ họa ga ngầm C9 gần hồ Hoàn Kiếm

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, đây là việc làm hết sức thận trọng của Hà Nội, các ga đều được lựa chọn đánh giá về chuyên môn.

Lựa chọn ga có những tiêu chí riêng, về thu hút hành khách, về thuận lợi trong vận tải… Đông thời, đã có những tính toán, tham vấn ý kiến của các bộ, ngành, chính quyền, chuyên gia và các nhà khoa học và công khai lấy ý kiến của người dân.

Bộ GTVT nói gì về việc xây dựng ga ngầm C9 gần hồ Hoàn Kiếm? - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

“Tuy nhiên, có phần ga C9 nằm trong khu vực bảo vệ 2 của di tích Hồ Hoàn Kiếm. Theo chức năng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phải có ý kiến về việc quản lý các di tích.

Việc giải quyết phần này, theo tôi, trên cơ sở đánh giá tác động, kể cả tác động của môi trường, tác động tới quản lý di tích, bảo vệ di tích, Hà Nội phải có trách nhiệm tiếp tục đánh giá và có báo cáo đảm bảo ga đúng công năng vận tải nhưng cũng phải đảm bảo bảo tồn và trong quy định pháp luật cho phép”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

-> Ga tàu điện ngầm sẽ đặt gần Hồ Hoàn Kiếm

Xem lại siêu phẩm đá phạt của Minh Vương vào lưới Olympic Hàn Quốc