Bỏ lại Amazon và Google, Apple đã chiến thắng trong cuộc đua ‘công ty nghìn tỷ USD’

Kinh tế 30/08/2018 - 18:39

Kể từ đầu năm 2018, cuộc đua để trở thành công ty có giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD đầu tiên của nước Mỹ đã diễn ra kịch tính giữa Apple, Google và Amazon. Với giá cổ phiếu công ty đạt mức 207,05 USD ngày 2/8, Apple đã chính thức chiến thắng trong cuộc đua, trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt giá trị trên 1.000 tỷ USD.

Chỉ khoảng 10 ngày trước, vốn hóa thị trường của Apple đạt mức 943,45 tỷ USD với giá trị cổ phiếu là 191,61 USD/cổ phiếu. Trong phiên giao dịch ngày 1/8, giá cổ phiếu của Apple tăng mạnh nhờ báo cáo thu nhập hàng quý đạt nhiều kết quả tích cực. Tới tối 2/8 (giờ Việt Nam), cổ phiếu của "trái táo cắn dở" đã tăng 2,8% lên mức 207,05 USD/cổ phiếu giúp vốn hóa của công ty này chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Với thành tích trên, tính tới thời điểm hiện tại, giá trị thị trường chứng khoán của Apple lớn hơn giá trị vốn hóa của 3 hãng Exxon Mobil, Procter & Gamble và AT & T kêt hợp lại đồng thời chiếm 4% của S&P 500.

Mới đây, Apple thông báo doanh thu trong quý vừa rồi (kết thúc vào ngày 30/6) đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 53,3 tỷ USD, và lợi nhuận tăng 30% lên 11,5 tỷ USD (tương ứng 2,34 USD/cổ phiếu), chủ yếu nhờ sự tăng giá của các sản phẩm iPhone, các dịch vụ online và các thiết bị đeo tay điện tử.

Tổng giám đốc điều hành Tim Cook cho biết đây là báo cáo quý III tốt nhất từ trước tới nay và là quý thứ 4 liên tiếp, mức doanh thu của Apple đạt tăng trưởng 2 con số.

Bỏ lại Amazon và Google, Apple đã chiến thắng trong cuộc đua ‘công ty nghìn tỷ USD’ - ảnh 1

CEO Tim Cook.

CEO Tim Cook gọi mức giá trị 1.000 tỷ USD là "cột mốc quan trọng" để công ty tự hào. Tuy nhiên, đó không nên là mối quan tâm lớn nhất của Apple. Theo ông, giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD "không phải là thước đo quan trọng nhất" thể hiện sự thành công của công ty, mà đó là kết quả của việc tập trung vào phát triển sản phẩm, khách hàng và các giá trị của công ty. 

Giá trị vốn hóa của Apple chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD một phần nhờ doanh số vững chắc của iPhone 8 và iPhone X, đặc biệt ở Trung Quốc và Nhật Bản, cùng doanh số từ App Store.

Apple đã bán được 41,3 triệu điện thoại iPhone trong quý vừa qua, thấp hơn so với mức dự báo 42 triệu chiếc của các nhà phân tích thị trường, nhưng giá bán iPhone trung bình cao hơn dự kiến khoảng 30 USD và chạm mức 724 USD.

Hãng cũng dùng số tiền mặt 267 tỷ USD để thúc đẩy chương trình mua lại cổ phiếu và cổ tức để trả thưởng cho các nhà đầu tư, trong đó có tỷ phú Warren Buffett. Hãng đầu tư Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Mỹ mua gần 75 triệu cổ phiếu Apple trong quý 1/2018, giúp Apple trở thành khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire.

Dù là hãng nghìn tỷ USD đầu tiên ở Mỹ, Apple sẽ không là công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Vốn hóa PetroChina, hãng dầu khí lớn Trung Quốc, từng đạt nghìn tỷ USD năm 2007 khi cổ phiếu bắt đầu được giao dịch ở Thượng Hải. Dù vậy, giá cổ phiếu nhanh chóng giảm và hiện PetroChina có vốn hóa 240 tỷ USD.

Xem thêm >> Toàn cảnh vụ Sky Mining: Chung quy cũng chỉ tại lòng tham!