Bố mẹ lấy cái chết để ép con đi học

Tâm sự 08/09/2015 - 18:28

''Nhà nghèo không phải do bệnh tật, mà bởi không có văn hóa. Vì thế, bố mẹ dù chết cũng muốn cho con ăn học nên người''.

Đầu tháng 9, trong khi các gia đình có con đi học đang nô nức chuẩn bị cho ngày tựu trường, nhà họ Lý ở Trường Trị (Sơn Tây, Trung Quốc) lại sống trong không khí nặng nề, lòng người ngổn ngang trăm mối. Ngày con trở lại trường cũng là thời điểm ông Lý Chí Minh bị bệnh gan nặng, vợ bị thoái hóa đốt sống lưng.  Trước khi đi, hai anh em Lý Siêu – Lý Tuyết vẫn không đành lòng, ra đến sân vội quỳ lạy tạm biệt, mắt rưng rưng lệ nhắc nhở bố mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe. Cảnh tượng này khiến những người chứng kiến cũng không cầm nổi nước mắt.

no image no imageno image

Hai anh em quỳ lạy cha mẹ già trước khi đến trường.

Nhà họ Lý thuộc diện hộ nghèo ở trong thôn. Ông Minh cho rằng nhà ông nghèo không phải do bệnh tật, mà bởi hai vợ chồng ông không có văn hóa, làm lụng vất vả cũng không kiếm được nhiều tiền. Vì thế, dù gia cảnh khó khăn nhưng vợ chồng ông Lý Chí Minh vẫn cố gắng làm lụng, quyết tâm cho con ăn học nên người. Nhà ông ngoài bốn bức tường không có tài sản gì đáng giá. Giá trị nhất có lẽ là những tấm bằng khen, giấy khen trang trọng được dán kín tường.

no image no imageno image

Năm 2013, hai anh em sinh đôi Lý Siêu – Lý Tuyết cùng thi đỗ vào đại học là một chuyện gây chấn động cả xóm núi. Ở thôn nghèo của họ, học đến cấp 3 đã là cao, huống chi là thi đỗ đại học. Nhưng cũng cùng năm đó, ông Minh được chẩn đoán là viêm gan mãn tính, sức khỏe của bà Lý cũng ngày càng suy kiệt.

no image no imageno image

Cả gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Lý Siêu tạm thời buông giấc mơ đại học của mình, ở nhà đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho bà và bố mẹ, cũng như chu cấp tiền cho em gái đi học. Một năm sau, Lý Siêu lại đi thi và đỗ vào đại học Chiết Giang. Lần này, ông Minh xoay xở tiền khắp nơi, nhất định cho con trai đi học.

no image no imageno image

Năm nay, con gái đã sang năm ba, chuẩn bị đi thực tập, con trai mới bước vào năm hai thì bà Lý lại bị thoái hóa đốt sống lưng, đau nhức phải nằm liệt giường. Ông Minh từ ngày mắc bệnh gan sức khỏe rất yếu, nhưng nay đành chịu đựng đau đớn đi làm kiếm tiền. Thương bố mẹ, anh em Lý Siêu – Lý Tuyết định bỏ học để ở nhà chăm sóc bố mẹ và đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình, nhưng vợ chồng ông Minh nhất định không đồng ý. Hai vợ chồng ông còn tuyệt thực, lấy cái chết ra dọa để ép con quay lại trường học.

Thấy bố mẹ kiên quyết như vậy, hai anh em đành gạt nước mắt quay lại trường. Tranh thủ ít ngày trước khi đi, hai anh em Lý Siêu – Lý Tuyết cố gắng sửa sang, sắp đặt, chuẩn bị sẵn mọi thứ để bố mẹ bớt vất vả phần nào. Ngày đi, hai anh em vẫn day dứt gánh nặng gia đình trong lòng mà lực bất tòng tâm, chỉ có thể quỳ gối dập đầu với bố mẹ thay lời tạm biệt.