Bổ sung phương thức “dựng sổ” khi IPO doanh nghiệp nhà nước

22/11/2017 - 11:46 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Bổ sung phương thức “dựng sổ” khi IPO doanh nghiệp nhà nước

Ảnh minh họa.

Nghị định này thay thế Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011; Nghị định số 189/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 và Nghị định số 116/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015.
Về các phương thức bán cổ phần lần đầu, ngoài 3 phương thức bán cổ phần hiện hành (đấu giá công khai, bảo lãnh phát hành, thỏa thuận trực tiếp), Nghị định số 126/2017/NĐ-CP bổ sung thêm phương thức mới là phương thức dựng sổ (Booking building).
Nghị định số 126/2017/NĐ-CP cũng quy định mới về đối tượng và điều kiện mua cổ phần.
Theo đó, nhà đầu tư trong nước được quyền mua cổ phần của doanh nghiệp cổ phần hóa với số lượng không hạn chế, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 6 Nghị định này.
Nhà đầu tư nước ngoài được quyền mua cổ phần của doanh nghiệp cổ phần hóa theo quy định tại Nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu mua cổ phần phải mở tài khoản tại tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam về ngoại hối.
Nhà đầu tư chiến lược là các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài có đủ các điều kiện sau:
1- Có đủ tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật;
2- Có năng lực tài chính và có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 02 năm gần nhất tính đến thời điểm đăng ký mua cổ phần có lãi, không có lỗ lũy kế;
3- Có cam kết bằng văn bản của người có thẩm quyền khi đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược của doanh nghiệp cổ phần hóa về những nội dung sau:
a- Tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của doanh nghiệp cổ phần hóa trong thời gian ít nhất 03 năm kể từ thời điểm chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược. Đối với các doanh nghiệp đã nằm trong danh sách doanh nghiệp đạt thương hiệu Quốc gia, cơ quan đại diện chủ sở hữu báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể thời gian nhà đầu tư chiến lược phải cam kết tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của doanh nghiệp cổ phần hóa. 
b-  Không chuyển nhượng số cổ phần được mua trong thời hạn 03 năm kể từ ngày công ty cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cổ phần lần đầu hoạt động theo Luật doanh nghiệp.
c-  Phương án hỗ trợ doanh nghiệp sau cổ phần hoá trong việc chuyển giao công nghệ mới; đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao năng lực tài chính; quản trị doanh nghiệp; cung ứng nguyên vật liệu; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.
d-  Các nghĩa vụ bồi thường khi vi phạm cam kết đã ký với mức bồi thường xác định theo thiệt hại thực tế và quyền định đoạt của Nhà nước đối với toàn bộ số lượng cổ phần nhà đầu tư chiến lược mua khi vi phạm các cam kết đã ký.  
Nghị định quy định rõ việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược. Theo quy định, việc tổ chức bán cổ phần lần đầu cho nhà đầu tư chiến lược chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp thuộc danh mục Nhà nước tiếp tục nắm giữ trên 50% tổng số cổ phần khi cổ phần hóa theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Nhà đầu tư chiến lược phải đặt cọc, ký quỹ bằng tiền hoặc có bảo lãnh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật bằng 20% giá trị cổ phần đăng ký mua theo giá khởi điểm đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định trong phương án cổ phần hóa đã phê duyệt.
Tại khoản 4 Điều 6 Nghị định cũng quy định các tổ chức, cá nhân không được mua cổ phần phát hành lần đầu của doanh nghiệp cổ phần hóa bao gồm: a) Thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc cổ phần hóa doanh nghiệp (trừ các thành viên là đại diện của doanh nghiệp); b- Các tổ chức tài chính trung gian và các cá nhân thuộc tổ chức này tham gia vào việc thực hiện tư vấn cổ phần hóa, kiểm toán báo cáo tài chính và cơ quan kiểm toán xác định giá trị doanh nghiệp (trừ các tổ chức bảo lãnh phát hành mua số cổ phần chưa phân phối hết theo hợp đồng bảo lãnh); c- Các công ty con, công ty liên kết trong cùng Tập đoàn, Tổng công ty và tổ hợp công ty mẹ - công ty con; d- Tổ chức thực hiện bán đấu giá cổ phần và các cá nhân thuộc tổ chức này có liên quan đến cuộc đấu giá; đ- Người có liên quan theo quy định tại khoản 17 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2014 của tổ chức và cá nhân quy định tại điểm a, điểm b và điểm d khoản này.

LINH LINH

 • Bảo lãnh sẽ hóa giải rủi ro... thế chấp Bảo lãnh sẽ hóa giải rủi ro... thế chấp

  Bảo lãnh sẽ hóa giải rủi ro... thế chấp Luật sư Trương Thanh Đức (*) (TBKTSG) - Nhìn chung, trước đây, người mua nhà sẽ không tiếp cận được thông tin thế chấp dự án tại các ngân hàng, vì được bảo mật theo quy định tại điều 14, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010. Nếu các bên tuân thủ đúng pháp luật thì người mua nhà sẽ biết ...

 • Tranh chấp mua bán chung cư: Pháp luật cần bảo vệ hơn nữa người mua yếu thế Tranh chấp mua bán chung cư: Pháp luật cần bảo vệ hơn nữa người mua yếu thế

  Tranh chấp mua bán chung cư: Pháp luật cần bảo vệ hơn nữa người mua yếu thế Ls. Trần Hồng Phong (*) (TBKTSG) - Trong mua bán nhà chung cư (trường hợp nhà ở hình thành trong tương lai), bên mua cần xác định luôn tiềm ẩn yếu tố rủi ro, đặc biệt khi bên bán thế chấp dự án để vay vốn. Pháp luật quy định khi ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, bên ...

 • Bùng phát tranh chấp chung cư Bùng phát tranh chấp chung cư

  Bùng phát tranh chấp chung cư Phạm Văn Đại (TBKTSG) - Theo báo cáo của Bộ Xây dựng thời điểm tháng 6-2018, cả nước có 108 dự án chung cư xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư. Thời điểm bùng phát tranh chấp trùng với lúc hàng loạt dự án chung cư phát triển sau khi thị trường phục hồi năm 2015 đi vào bàn giao. Tỷ lệ xảy ra tranh chấp giữa người mua và người ...

 • Hà Nội đề xuất được quyết điều chỉnh quy hoạch, chỉ định thầu xây mới chung cư cũ Hà Nội đề xuất được quyết điều chỉnh quy hoạch, chỉ định thầu xây mới chung cư cũ

  - UBND TP Hà Nội đề xuất cho phép thành phố được chỉ định nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa. Đồng thời, cho phép thành phố được chủ động quyết định việc điều chỉnh quy hoạch về dân số, tầng cao trong khu vực nội đô lịch sử… UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về tình hình cải tạo, xây dựng nhà chung cư. Nêu tại báo cáo này, TP. Hà Nội cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện cải tạo xây ...

 • Đất quân sự ở Hải Phòng bị chia lô trái phép như thế nào? Đất quân sự ở Hải Phòng bị chia lô trái phép như thế nào?

  Khu đất 14,2 hecta mọc lên gần 300 ngôi nhà kiên cố khi một số cựu sĩ quan buông lỏng quản lý, để "xã hội đen" xâm nhập. --> Khu đất 14,2 hecta mọc lên gần 300 ngôi nhà kiên cố khi một số cựu sĩ quan buông lỏng quản lý, để "xã hội đen" xâm nhập. Ngày 17/10, toàn bộ khu đất rộng 14,2 hecta chia làm khu A 5 hecta, khu B 9,2 hecta ở phường Thành Tô, quận Hải An, được Bộ Quốc phòng bàn giao cho thành phố Hải Phòng quản lý, với lý do không còn sử dụng cho mục đích quốc ...