Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì?

Phái đẹp 01/11/2018 - 18:14

Lấy ý tưởng từ sự mong manh của sự sống, cái chết... BST của Nguyễn Tiến Truyển đã thật sự để lại ấn tượng. nhưng đẹp hay xấu, tốt hay không thì vẫn nằm ở ranh giới gây tranh cãi.

Là một trong những NTK thế hệ mới, xuất phát điểm với ngôi vị quán quân một cuộc thi thiết kế, qua 3 năm hoạt động, Nguyễn Tiến Truyển đã dần ghi dấu được vị trí của mình trên con đường thời trang lắm hoa hồng và không ít chông gai.

Nhìn vào những sáng tạo mang tên Tiến Truyển, giới mộ điệu hầu như có thể dễ dàng nhận thấy đó là tác phẩm mang nặng câu chuyện về những dằn xé, thể nghiệm và trên hết là không bao giờ chấp nhận “sự an toàn”. Như một gã trai phiêu lãng, tự mình tình tự cùng giấc mơ cái đẹp.

Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 1 Ngay từ những thiết kế đem lại chiến thắng cho mình vào năm 2016, Nguyễn Tiến Truyển đã là một cá nhân nổi lên với cái tôi dị biệt.
Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 2 Để mọi thứ được theo đúng ý đồ, gã trai mới của làng thời trang chẳng hề ngần ngại trong việc đầu tư phụ kiện sao cho thích hợp.
Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 3 Tiến Truyển là tác giả của bộ cánh nói lên lòng tự tôn dân tộc, từng được Hoàng Oanh chưng diện và nhận không ít lời khen.
Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 4 Và kết hợp cùng Đông Nhi trong dự án 10 năm ca hát của nữ ca sĩ nổi tiếng…

Khán giả chờ đợi những sáng tạo của Tiến Truyển vì muốn xem những gì lạ lùng, ấn tượng. Khách hàng tìm đến Truyển vì biết chắc rằng, anh chàng sẽ chẳng đưa cho mình một điều gì an toàn quá mức hóa nhạt nhẽo… Thời trang của anh không phải là cái quần, cái áo dễ mặc, mà là thứ ngôn ngữ riêng… là giấc mơ riêng của người sáng tạo.

Sàn diễn thời trang hay bữa tiệc bừa bộn của những món ăn nêm nếm quá đà?

Với một người gai góc như vậy, chưa bao giờ anh chàng khiến đám đông hợp lòng về bất kì điều gì. Ngay từ lúc đăng quang, Nguyễn Tiến Truyển đã phải nhận không ít lời ra tiếng vào về việc xứng đáng hay không? Và từ đó về sau trải dài 3 năm hoạt động, thiết kế của anh luôn tạo nên tranh cãi, người khen đẹp ấn tượng, kẻ bảo rườm rà thô kệch…  Mặc những xầm xì showbiz, gã trai của làng thời trang cứ vậy mà đi, tự do hít thở khoảng không nghệ thuật của chính mình.

Và đỉnh điểm là mới đây, BST mới của anh lần nữa trở thành mục tiêu cho những gạch đá dư luận. Từ các tít báo về việc người mẫu “quằn quại”, “co giật”… dẫn đến loạt bình luận từ phía khán giả, và thậm chí nhiều người trong ngành cũng cho rằng, BST lần này của anh chàng là một bữa tiệc ngồn ngộn quá mức những món ăn chẳng biết ngon dở nhưng chắc chắn là được nêm nếm quá liều!

Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 5 Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 6

Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 7

Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 8

Jolie Nguyễn đảm nhận vị trí vedette với đôi cánh cơ khí, tạo thành một cái kết mãn nhãn theo đúng ý đồ NTK

Giữa không gian ma mị cùng tiếng quạ kêu, tiếng sư tử gầm cùng thanh âm cót két… Khi ánh đèn được kéo xuống đến mức thấp nhất, chỉ để lại luồng sáng trải dài nơi đường băng, người ta thấy BB Trần sải những bước trường túc kiêu hãnh trong vị trí first face… Khán phòng thắc mắc với màn trình diễn té ngất của một mẫu nữ hay hoảng mình kinh sợ cùng những bước chân xiêu vẹo, đôi mắt trợn tròng của mẫu nam… Jolie Nguyễn tạo thành cú chốt hạ cuối cùng tưởng thăng hoa bởi đôi cánh chuyển động nhưng nào ngờ lại thành một điểm dư trong mắt khán giả?

Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 9 Nhiều ý kiến cho rằng, mẫu nam trông giống xác sống…
Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 10 Có người đánh giá các thiết kế trên bởi hai từ “ứng dụng”, đồng thời đưa ra nhiều bình luận khá gay gắt.
Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 11 Thậm chí, đây còn được xem là một màn trình diễn cho Halloween sắp tới?

Không chỉ nhận “gạch đá” từ phía khán giả, có không ít ý kiến trái chiều từ những NTK về BST này của anh chàng.

Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 12 Tùng Vũ, người từng có các sáng tạo được hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chưng diện cùng đưa ra ý kiến gắt gao…
Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 13 Một NTK trẻ khác cũng cùng chung cảm nghĩ…

Định nghĩa cái đẹp, hạ hồi phân giải!

Giữa tâm bão dư luận, Nguyễn Tiến Truyển chẳng hề “lên gân” hay tỏ ra có động thái nào tranh cãi. Theo dòng chia sẻ của anh trên trang cá nhân, Tiến Truyển cho hay, BST này như một dấu son để bắt đầu chinh phục quãng đường kế tiếp, và đây cũng là BST couture đầu tiên trong đoạn đường sự nghiệp 3 năm đầu đời.

Người ta quy chụp lên gã trai ngạo nghễ những câu từ định nghĩa của tính ứng dụng - điều mà rõ ràng anh không định hướng khi tạo ra những thiết kế này. Người ta đặt anh cùng thiên tài quá cố Alexander McQueen để rồi giễu nhại những đường may, phom dáng mà Truyển đem lên đường băng Hà Nội chỉ để chốt hạ bằng một so sánh chênh phô, thỏa mãn chính mình.

Khi trao đổi cùng Nguyễn Tiến Truyển, anh cho biết mình chưa từng đặt mục tiêu để được so sánh cùng McQueen, BST này có tên “Dear McQ” bởi với anh nó như một món quà dành tặng cho thần tượng thiết kế, cũng như cho chính mình. Ngay từ khi đặt những nét bút phác thảo đầu tiên cùng suy nghĩ về đường dây trình diễn, Truyển đã biết rằng lúc những thiết kế này xuất hiện trên sàn catwalk ngay lập tức sẽ kéo theo đó nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 14 Khách quan mà nói, nếu không tính đến những yếu tố trình diễn, những mẫu thiết kế trong BST đều khá đẹp và chỉn chu.
Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 15 Cách đính kết lông vũ rõ ràng tốn không ít công sức…
Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 16 Phần đầu thú được dựng khối #D cũng là một điểm nhấn lạ mắt.
Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 17 Các món phụ kiện đầu sọ chim tuy khá rùng rợn nhưng lại mang đến hiệu ứng thị giác bắt mắt.
Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 18 Các đôi giày cũng được đầu tư cực kỳ tinh xảo.

Đặc biệt, không thể bỏ qua đôi cánh chim bằng máy, đem đến phần kết mãn nhãn cho cả BST.

Được biết, điều khó khăn nhất khi làm đôi cánh này là vấn đề thời gian, chỉ có chưa đến 10 ngày để gia công trong khi song song đó cần phải làm thêm nhiều phụ kiện diễn chung show. Ngoài ra, khi làm việc với mạch điện tử nhất là mạch điều khiển và pin sạc, nếu sử dụng sạc pin ko đúng cách, sẽ xảy ra hiện tượng chai pin hoặc hư pin,vì thế bên nghệ nhân đã làm đến 2 bộ pin và 2 bộ sạc dự phòng vì khi đem ra Hà Nội diễn, nếu bị hư pin thì có để thay thế ngay.Nhưng thật may mắn là mọi thứ đã diễn ra một cách hoàn hảo.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều ý kiến của người trong nghề đồng tình và ngợi khen Nguyễn Tiến Truyển, đơn cử như stylist Kye Nguyễn, anh cho biết: “Là một người làm trong ngành thời trang, phải nói Truyển là một nhà thiết kế khó hiểu. Ở Truyển có cái chất quái và độc. Đôi lúc em làm tôi chết lặng và tôi lúc em làm tôi sững sốt vì chất xám và sáng tạo của mình. Và rõ ràng nếu ai đã từng xem qua những thiết kế quốc phục của em ấy thì đều hiểu. Sự sáng tạo của em ấy luôn biến những cái không thể thành có thể. Dù là đôi lúc sự sáng tạo ấy mạo hiểm vượt khỏi vòng an toàn...”

Bộ sưu tập mới gây tranh cãi, vùi dập tả tơi, NTK Nguyễn Tiến Truyển nói gì? - ảnh 19 Kye Nguyễn đã dành nhiều lời khen có cánh cho những sáng tạo của Nguyễn Tiến Truyển. Anh trân trọng cái “dám” và “muốn làm” của gã trai trẻ trong làng thời trang.

Khoan nói đến BST đẹp hay xấu vì “Cái đẹp ở trong mắt người nhìn”, nhất là ở địa hạt thời trang luôn đầy những điều bất ngờ, mới mẻ. Người thấy chưa đẹp không hẳn sai nhưng kẻ hết lời khen hay cũng chưa phải đúng. Nhưng sự mới mẻ, dám thử thách bản thân, có niềm tin vào mình là điều đáng và nên làm. Nếu đã gọi là ngành nghề sáng tạo, hà cớ gì cứ mãi bó buộc nhau theo quy tắc do chính mình nghĩ ra?