Bộ Tài chính nói gì khi hải quan bị chỉ ra 20 vấn đề tiêu cực?

Kinh tế 30/08/2018 - 20:23

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, ngay sau khi nhận được phản ánh, Bộ Tài chính đã yêu cầu đối thoại với doanh nghiệp để khắc phục việc này. Ai vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Chiều 30/8, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8, Zing.vn đã đặt câu hỏi tới Bộ Tài chính về việc Tổ công tác của Thủ tướng mới đây đã chuyển Bộ này xem xét 20 vấn đề tiêu cực, phần lớn liên quan cán bộ hải quan nhận tiền bồi dưỡng, vụ việc đã được xem xét xử lý như thế nào.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết 20 vấn đề này phần lớn là những vướng mắt về chính sách mà cộng đồng doanh nghiệp gửi đến hải quan, trong đó cũng không ít phản ánh về tiêu cực của cán bộ ngành này như thái độ nhũng nhiễu.

Bộ Tài chính nói gì khi hải quan bị chỉ ra 20 vấn đề tiêu cực? - ảnh 1
Bộ Tài chính đã yêu cầu hải quan đối thoại với doanh nghiệp sau khi bị phàn nàn có nhiều vấn đề tiêu cực. Ảnh: Báo Hải Quan.

Ngay sau khi nhận được văn bản của Tổ công tác, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Hải quan tổ chức đối thoại mới các doanh nghiệp, hiệp hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về những phản ánh thái độ tiêu cực nhũng nhiễu. Cơ quan này cũng xem xét hết sức cầu thị.

"Chúng tôi cũng ghi nhận trong quá trình sửa đổi bổ sung chính sách. Còn những vấn đề đang được gửi đến sẽ được xử lý theo quy định”, bà Mai nói.

Theo Thứ trưởng Mai, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo cơ quan hải quan có đường dây nóng, tăng cường kỷ cương kỷ luật trong ngành, phát hiện ra sai phạm cần xử lý nghiêm minh.

"Vẫn còn nơi này nơi khác có thái độ, vụ việc còn nhũng nhiễu, chúng tôi sẽ ghi nhận và lắng nghe khắc phục”, bà Mai nói.

Trước đó, theo báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng, qua phản ánh của hiệp hội, doanh nghiệp, còn nhiều phản ánh về thủ tục kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh phiền hà, tốn kém thời gian và phát sinh chi phí. Các phương án cắt giảm được đưa ra nhưng chưa được áp dụng trên thực tế.

Bên cạnh đó, tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa còn diễn ra ở nhiều nơi.