Bộ Tài chính yêu cầu xử lý tăng giá tùy tiện

Kinh tế 11/08/2013 - 08:13

(ĐVO) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tiếp tục tăng cường biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả, kiềm chế lạm phát những tháng cuối năm 2013. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo Sở Tài chính và các sở, ban, ngành chức năng (Công thương, Giáo dục, Y tế, Quản lý thị trường, Thuế, Công an, Hải quan...) và các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai 5 việc trọng tâm. ...

(ĐVO) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tiếp tục tăng cường biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả, kiềm chế lạm phát những tháng cuối năm 2013.

Theo đó, Bộ Tài chính đề  nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo Sở Tài chính và các sở, ban, ngành chức năng (Công thương, Giáo dục, Y tế, Quản lý thị trường, Thuế, Công an, Hải quan...) và các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai 5 việc trọng tâm.

Bộ này cũng yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm, lợi dụng thời gian cao điểm để tăng giá, phí tùy tiện, trái pháp luật hoặc tăng giá dây chuyền khi yếu tố hình thành giá không có biến động lớn.

Chủ động đánh giá hiệu quả của các biện pháp và chương trình bình ổn giá đã thực hiện để làm cơ sở quyết định các biện pháp bình ổn giá tại địa phương từ nay đến cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Các địa phương có xảy ra bão lũ cần có biện pháp bình ổn giá kịp thời theo quy định tại Luật Giá đối với những mặt hàng thiết yếu trên địa bàn.

no image
Xăng dầu sẽ được quyền tăng giá bán lẻ trong phạm vi 5%.

Khác với các mặt hàng này, riêng điện và xăng, Bộ Công Thương đã chọn ra phương án trình lên Chính phủ cho phép doanh nghiệp xăng dầu sẽ được quyền tăng giá bán lẻ trong phạm vi 5%.

Theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh giá điện theo thị trường, nếu tăng trong phạm vi 5%, EVN được quyền tự quyết và chỉ cần thông báo tới Bộ Công thương.

Phương Nguyên