Bộ Tài nguyên và Môi trường: Thu hồi sổ đỏ không được làm ‘bí mật’

Nhà đất 21/08/2019 - 14:56

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa yêu cầu việc thu hồi sổ đỏ phải thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do.

Thời gian vừa qua, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, nhiều địa phương đã thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Thu hồi sổ đỏ không được làm ‘bí mật’ - ảnh 1

 Thu hồi sổ đỏ phải thông báo cho người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, theo quy định, việc thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Chính vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị, trong trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội ở địa phương.

Trước đó, Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận tại 3 dự án (tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes, khu Xa La, tòa nhà trung tâm thương mại CT5A) do tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

Tại 3 dự án trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thu hồi 384/3663 giấy chứng nhận đã cấp. Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng (sai phạm trong chuyển đổi công năng từ chức năng sàn thương mại, dịch vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…).

Về lý do thu hồi, Hà Nội cho rằng, quá trình cấp giấy chứng nhận, khi thẩm định hồ sơ pháp lý đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến sai sót trong việc xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án…

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Thu hồi sổ đỏ không được làm ‘bí mật’ - ảnh 2

Thu hồi sổ đỏ của cư dân ở Mường Thanh là sai, dân có thể kiện ra tòa

Theo đại diện Bộ Tư pháp, nếu quyết định thu hồi hơn 400 sổ đỏ của cư dân Mường Thanh không đúng quy định thì người dân có thể kiện ra tòa.
Bộ Tài nguyên và Môi trường: Thu hồi sổ đỏ không được làm ‘bí mật’ - ảnh 3

5 năm mòn mỏi đi đòi lại đất của chính mình

Dù Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn chỉ đạo Phòng TN-MT và các đơn vị liên quan sớm trả lời việc cấp trùng sổ đỏ cho người dân nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”.
Ngọc Vy