Bộ trưởng Bộ Công Thương: Năm 2018-2019 sẽ xử lý tương đối triệt để 12 dự án kém hiệu quả

Kinh tế 27/10/2018 - 12:15

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, đã có đề án với lộ trình xử lý cụ thể. Trong năm 2018 và 2019 sẽ xử lý tương đối triệt để các vấn đề tồn tại để kết thúc vào năm 2020.

Sáng 27-10, giải trình trước Quốc hội về 12 dự án kém hiệu quả được nhiều ĐBQH đề cập trong phiên thảo luận về kinh tế xã hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đã có đề án với lộ trình xử lý cụ thể. Trong năm 2018 và 2019 sẽ xử lý tương đối triệt để các vấn đề tồn tại, để kết thúc vào năm 2020.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, quá trình xử lý các dự án này đều bảo đảm một số nguyên tắc lớn, như xử lý triệt để những tồn tại trong khuôn khổ luật pháp; tuân thủ đúng nguyên tắc thị trường, không có câu chuyện trợ cấp, trợ vốn từ ngân sách; bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà đầu tư; phù hợp với các cam kết quốc tế Việt Nam tham gia…

Vì vậy, đến nay, tiến độ cơ bản bảo đảm, phù hợp với đòi hỏi, với hai dự án, nhà máy có bước tiến tích cực, không lỗ nữa, bắt đầu có lãi. Trên cơ sở 5 tiêu chí, cũng như xem xét bảo đảm các yếu tố bền vững, Bộ Công Thương sẽ sớm báo cáo với Chính phủ đưa ra khỏi danh sách này.

“Đưa ra khỏi danh sách này không phải để lấy thành tích, mà để tạo điều kiện cho các dự án, nhà máy này hòa nhập vào đời sống của cộng đồng kinh tế, khắc phục các hạn chế bền vững hơn”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Để đưa hai dự án này ra khỏi danh sách 12 dự án kém hiệu quả, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, các dự án phải bảo đảm không còn nợ tín dụng, có phương án tài chính được tổ chức tín dụng chấp nhận, không còn khoản nợ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, với xã hội…

Ngoài ra, 4 dự án công nghiệp còn lại bước đầu không còn lỗ; 3 dự án về nhiên liệu sinh học bắt đầu cung ứng sản phẩm. Tuy nhiên, dự án Nhiên liệu sinh học Phú Thọ cũng giống như dự án Gang thép Thái Nguyên, do nhiều yếu tố, trong thời gian tới sẽ được cập nhật báo cáo tiếp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Năm 2018-2019 sẽ xử lý tương đối triệt để 12 dự án kém hiệu quả - ảnh 1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu giải trình trước Quốc hội (ảnh QH)

“Các dự án này đều được xử lý đồng bộ, xem xét cả trách nhiệm pháp luật, thậm chí xử lý hình sự với cá nhân có liên quan, bảo đảm bình đẳng trước pháp luật”, Bộ trưởng Công Thương nói.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng cho biết, từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, trên cơ sở tiếp nối các biện pháp đã thực hiện trong giai đoạn trước. Trên cơ sở chỉ đạo này, Bộ Công Thương đã xây dựng đề án, với 9 nhiệm vụ lớn trong tái cơ cấu.

Về tái cơ cấu kinh tế, trong lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo là nền tảng và động lực quan trọng cho tăng trưởng ngành công nghiệp thời gian qua. Năm 2016 đã tăng trưởng 16% và liên tiếp đạt trên 14% trong hai năm 2017, 2018. Tỷ trọng của ngành công nghiệp này không chỉ trong GDP mà còn trong cơ cấu ngành xuất khẩu cũng tăng mạnh, hiện đạt 82,48% kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng qua.

Ở trong công nghiệp chế biến, chế tạo có sự tăng ổn định trong nhiều lĩnh vực, các ngành chế biến nông sản, thuỷ sản, thực phẩm, công nghiệp ô tô, da giày đều có sự phát triển đồng bộ. Dệt may hiện đứng thứ 7 thế giới về xuất khẩu. Da giầy đứng thứ 3 thế giới về sản xuất, thứ 2 thế giới về xuất khẩu. Điện tử đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu, thứ 4 về sản xuất…

Đầu tư nước ngoài vẫn còn có vị trí quan trọng của nền kinh tế, cũng như xuất khẩu. Nhưng trong 9 tháng qua đã chứng kiến sự phát triển của doanh nghiệp trong nước, giảm khoảng cách tăng trưởng xuất khẩu với khu vực đầu tư nước ngoài.

Điều này cho thấy khoảng cách giữa hai khu vực trong nước và đầu tư nước ngoài đã có chuyển biến tích cực. Đồng thời, với các chính sách của Nhà nước đã từng bước có sự liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực doanh nghiệp trong nước, đặc biệt hình thành các nhóm chuỗi công nghiệp phụ trợ gắn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đáng quan tâm, hiện đã xuất khẩu đến gần 200 quốc gia trên thế giới. Trong cơ cấu xuất khẩu có chuyển biến tích cực, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp có giá trị cao đã đóng góp lớn hơn cho xuất khẩu, cũng như ngân sách nhà nước.

Về cơ cấu các mặt hàng, nếu năm 2011 có khoảng 20 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, thì đến nay có 29 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Ngoài các sản phẩm công nghiệp, những nông sản lớn của nông nghiệp Việt Nam cũng cơ bản bảo đảm thị trường xuất khẩu, tạo điều kiện tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp, tăng năng lực sản xuất, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Mặt khác, chất lượng và năng lực của chúng ta trong các lĩnh vực sản xuất được tái cơ cấu, đáp ứng yêu cầu thị trường thế giới. Hiện nay, không còn thị trường nào chú trọng giá bán, mà chú trọng chất lượng, nhất là với sản phẩm nông nghiệp. Và cũng có thể thấy hàng loạt sản phẩm nước ta tham gia thị trường thế giới, khẳng định vị thế của mình trong chuỗi giá trị của thế giới.

Phương Thảo