Bộ trưởng giáo dục Chile bị cách chức

Thế giới 18/04/2013 - 23:29

Bộ trưởng giáo dục Chile, Harald Beyer, đã bị cách chức và cấm đảm nhiệm những chức vụ công trong 5 năm, sau khi các nghị sĩ theo khuynh hướng trung tả và độc lập nước này đêm 17/4 đã thông qua cáo buộc ông vi phạm hiến pháp trong một phiên xét xử chính trị tại Thượng viện.

no image

Ông Beyer. Ảnh: La Tercera
Ông Beyer là quan chức phụ trách ngành giáo dục thứ ba rời khỏi bộ này kể từ khi nổ ra các cuộcbiểu tình của sinh viên đòi cải cách nền giáo dục nước này năm 2011.


Năm đó các cuộc biểu tình của sinh viên buộc Tổng thống Sebastián Piñera phải chuyển ông JoaquínLavín sang bộ khác. Bộ trưởng kế nhiệm, ông Felipe Bulnes, chỉ trụ được 6 tháng và phải từ chức vàocuối năm.


Ông Beyer bị đình chỉ chức vụ từ đầu tháng này sau khi Hạ viện Chile thông qua việc xét xử ôngvì tội thiếu trung thực và không kiểm soát việc các trường đại học kinh doanh giáo dục.


Luật pháp Chilê cấm kinh doanh giáo dục, thế nhưng trong 30 năm qua các nhà chức trách vẫn đểgiáo dục trở thành một ngành kinh doanh có lợi nhuận cao, gây bất bình trong giới sinh viên và họcsinh trung học, dẫn tới các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ trong những năm qua.


Việc ông Beyer bị cách chức là một đòn giáng vào Tổng thống Piñera và liên minh cầm quyền trongnăm bầu cử tổng thống, trong đó cựu Tổng thống Michelle Bachelet theo đường lối cánh tả là ứng viênsáng giá nhất./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tạiArgentina)