Bộ trưởng Giáo dục: 'Tôi kiên quyết chống tiêu cực trong thi cử'

26/10/2018 - 17:14 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin
Trực tiếp Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội buổi chiều 26/10 Trực tiếp phiên họp buổi chiều ngày 26/10 của Quốc hội Việt Nam về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 2016-2020.

Từ 14h chiều nay (26/10), các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục phiên thảo luận chiều của ngày thứ nhất ở hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Quốc hội cũng đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020; kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; việc thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

 • Đề nghị giảm thuế linh kiện xe ôtô

  Bo truong Giao duc: 'Toi kien quyet chong tieu cuc trong thi cu' hinh anh 1

  Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) nêu khó khăn của hoạt động dịch vụ bồi thường Luật Đất đai. Hiện có những chồng chéo trong các quy định, trong đó có quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về điều kiện kinh doanh ngành nghề này. Đây là rào cản đối với doanh nghiệp và thu hút đầu tư, triển khai các dự án. Một lượng lớn khiếu nại, khiếu kiện phát sinh liên quan đến lĩnh vực đất đai, chiếm hơn 50%. Ông đề nghị chỉ căn cứ Luật Đất đai để thực hiện thuận lợi, tránh chồng chéo.

  Ông Bình cũng kiến nghị liên quan sửa đổi quy định thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống.

  Ông phân tích, ngành sản xuất ôtô trong nước đang mang lại những đóng góp lớn cho kinh tế, tạo công ăn việc làm. Tuy nhiên, sự cạnh tranh các nước trong khu vực rất lớn.

  Theo báo cáo của Bộ Công Thương, giá xe sản xuất trong nước sản xuất cao là do thuế, phí và sản lượng tích lũy trong nước thấp. Trong khi đó, xe nguyên chiếc các nước trong khu vực ASEAN được nhập với thuế 0% theo hiệp định thương mại.

  Vì thế, ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm sửa đổi quy định thuế tiêu thụ đặc biệt theo hướng không tính thuế tiêu thụ linh kiện đối với xe 9 chỗ người trở xuống. Điều này giúp giá thành ôtô trong nước sẽ giảm, doanh nghiệp ưu tiên đẩy mạnh nội địa hóa.

 • 14,2 ha đất quốc phòng ở Hải Phòng đã quản lý thế nào?

  Bo truong Giao duc: 'Toi kien quyet chong tieu cuc trong thi cu' hinh anh 2

  Tranh luận ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc về thực trạng sử dụng đất trong đó có khu đất quốc phòng trên địa bàn TP Hải Phòng, đại biểu Bùi Thanh Tùng (đoàn Hải Phòng) cho biết khu đất này có quy mô 14 ha tại quận Hải An, TP Hải Phòng. Trước đây khu đất do Sư đoàn 363 quản lý. Tháng 8/2014, Bộ tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã có quyết định thu hồi diện tích đất trên và giao cho Tổng công ty 319, Bộ Quốc phòng quản lý để thực hiện xây dựng Dự án khu nhà ở Lạch Tray Riverside.

  Trong quá trình quản lý chờ quyết định, một số cá nhân cán bộ của Sư đoàn 363, UBND phường Thành Tô đã tự ý cho san lấp mặt bằng, phân lô bán nền tại khu A với diện tích 5,2 ha cho người dân. Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ngày 24/10 vừa qua Tòa án quân khu 3 đã xét xử và tuyên phạt tù với các cá nhân vi phạm.

  Tại khu B hơn 9 ha sau khi Tổng công ty 319 đổ đất san lấp đã có tình trạng một số hộ dân lấn chiếm tự xây dựng trái phép, cơ quan quản lý đã kiểm tra nhưng chưa ngăn chặn được. Sau đó, Bộ Quốc phòng đã bàn giao toàn bộ 14,2 ha đất về Hải Phòng quản lý, UBND thành phố đã giao cho quận Hải An quản lý ngăn chặn không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái pháp. Khu đất 5,2 ha sau khi xem xét sẽ giải quyết đảm bảo đúng quyền lợi của người dân và hiện tại khu vực trong tình trạng ổn định

 • Giá gạo Việt Nam đã cao hơn nhiều nước

  Bo truong Giao duc: 'Toi kien quyet chong tieu cuc trong thi cu' hinh anh 3

  Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết tính đến hết tháng 9, kết quả tăng trưởng chung của ngành đạt 3,65%, là mức tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây. Điều này còn ý nghĩa khi thế giới đang chịu tác động rất lớn từ thiên tai.

  Tỷ lệ thiệt hại do thiên tai gây ra đến nay đã giảm đáng kể khi chỉ thiệt hại 15.000 tỷ đồng, so với mức hơn 60.000 tỷ cùng kỳ. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho hay không thể vì vậy mà chủ quan trước những diễn biến thay đổi khí hậu như hiện nay dù chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm.

  Bên cạnh việc đề phòng biến đổi khí hậu, thiên tai, lãnh đạo cao nhất ngành nông nghiệp cũng cho biết cần hết sức cảnh giác trước những hiện tượng của tự nhiên nếu không sẽ ảnh hưởng đến nền nông nghiệp, một ngành có độ mở rất lớn đặc biệt là xuất khẩu, biến động thương mại lớn.

  Về công tác tổng kết 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Cường cho hay từ tháng 6/2013 đến nay vẫn giữ đúng hướng và kết quả ban đầu rất tích cực. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng, nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 quốc gia với tổng giá trị xuất khẩu trên 200 tỷ USD, thặng dư đưa về Việt Nam đạt hơn 50 tỷ USD trong 5 năm qua. Cách đây 5 năm giá gạo Việt Nam từng thấp nhất thế giới nhưng hiện nay đã ở mức cao, cao hơn Thái Lan, Ấn Độ - những cường quốc xuất khẩu gạo thế giới.

 • Đại biểu trao đổi về giáo dục tại phiên họp chiều 26/10

 • Bộ trưởng Giáo dục: 'Sai thì sửa và sửa theo quy chế'

  Trao đổi tại hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phân trần có những vấn đề mà nhận thức được nhưng khắc phục thì cần thời gian và sự chung tay của toàn dân.

  Về vấn đề tuyển sinh gây bức xúc của xã hội, Bộ trưởng Nhạ cho biết Bộ đã thực hiện chủ trương về đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, tiến tới đổi mới tổ chức thi và xét tốt nghiệp phổ thông theo hướng giảm áp lực, trung thực khách quan. Đến nay, đã thực hiện theo đúng lộ trình, thi gắn với đổi mới sách giáo khoa. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có một kỳ thi đánh giá năng lực hoàn thiện, sau đó cho các trường đại học, cao đăng xét tuyển dựa vào kết quả đó.

  Công tác chuẩn bị đề thi và ngân hàng câu hỏi vô cùng quan trọng, Bộ đã rất cố gắng sau từng năm đều có cải thiện nâng cao và làm tốt hơn, bảo mật đề thi bằng công nghệ phần mềm, tổ chức chấm thi và thanh tra đầy đủ. Qua các năm, với việc thực hiện thi trắc nghiệm, tỷ lệ quay cóp đã giảm đi rất nhiều, trung thực trong thi cử có cải thiện nhưng vẫn có vấn đề.

  Năm vừa qua bộc lộ nhiều sai phạm trong tính trung thực thi cử và có những xử lý. Vẫn còn xảy ra hiện tượng có dấu hiệu sai phạm qua báo chí và Bộ cũng như Bộ Công an đã làm đến nơi đến chốn, đối tượng nào sai đâu xử đó, và đã xử lý 11 người theo quy định của pháp luật cùng áp dụng quy chế với 151 thí sinh và sẽ còn làm tiếp.

  "Cá nhân tôi quan điểm sai là sửa và sửa theo quy chế. Là Bộ trưởng, tôi phản đối và kiên quyết chống tiêu cực trong thi cử", ông khẳng định.

  Ông nói cụ thể, trong quá trình xử lý rà soát lại toàn bộ quy trình thu và chấm thi, quy trình thì đầy đủ nhưng một số khâu chuẩn bị câu hỏi và ra bài thi cần tốt hơn, cần có thời gian bổ sung thêm.

  Bo truong Giao duc: 'Toi kien quyet chong tieu cuc trong thi cu' hinh anh 4

  Tư lệnh ngành giáo dục phân trần, trên thế giới cũng không phải ngay một năm mà tốt được. Áp dụng phần mềm vào việc xây dựng mã đề cũng có thể dẫn tới sơ hở bị khai thác về CNTT. Nhìn chung, qua mỗi kỳ thi tính phân loại luôn được tăng lên, đánh giá tốt việc tốt nghiệp phổ thông của các học sinh.

  Trong giáo dục cần học gì thi đấy, mà trong tâm lý giáo dục là không thi thì không học. Các quốc gia khác vẫn duy trì các kỳ thi và sát hạch hàng năm. Thực tế, những năm gần đây các trường đại học và cao đẳng vẫn thường xuyên sử dụng kết quả này.

  Lấy ví dụ năm 2018, Bộ trưởng Nhạ cho hay những năm trước có trường hợp 8 điểm cũng vào được cao đẳng sư phạm. Năm nay điểm chuẩn đã tăng lên 17-18 điểm cũng nhờ việc xét tuyển qua kỳ thi tốt nghiệm THPT. Còn nếu để các trường yếu, không có cơ sợ tự tuyển sinh thì chất lượng đầu ồ ạt và đầu ra thì rất kém.


 • 'Đã nhận diện từ lâu những bất cập về sách giáo khoa'

  Về SGK, Bộ trưởng Nhạ cho biết đã nhận diện được từ lâu những bất cập. Ông cho biết năm 2000 đã đổi mới SGK và kết luận có một bộ sách sử dụng cả nước và giao cho Bộ GD xuất bản. Bộ giao cho NXB Giáo dục vì thế đây là độc quyền theo hướng Nhà nước giao. Nó có một số điểm tốt như chỉ có 1 chương trình ổn định cho toàn quốc, nhưng vẫn có nhiều bất cập như nhiều thầy cô phụ thuộc vào SGK, dẫn tới máy móc, dập khuôn. Việc áp dụng 1 bộ SGK cũng chưa khai thác được trí tuệ của các thầy cô và khó xã hội hóa.

  Trong lần đổi mới này, có 1 cách tiếp cận khác, trước đây là dựa theo SGK để làm chương trình dạy nhưng giờ là dựa vào chương trình để viết SGK. Bên cạnh SGK còn một số tài liệu khác và quốc tế cũng làm vậy.

  Bộ trưởng Nhạ cho biết khâu khó nhất trong việc thiết kế SGK chính là biên tập, rồi in ấn, đồ họa… Ngay từ khi thiết kế Bộ đã lường trước việc sẽ đưa bài tập vào sách cho các cháu lớp 1-2 làm như một biện pháp học tập dễ hơn. Khi các cháu học vẽ vào sách sẽ luyện được phương pháp học tốt hơn. Tới đây khi ban hành chương trình mới theo đó là SGK phổ thông Bộ sẽ chỉ đạo khắc phục khó khăn, hạn chế tô vẽ lãng phí và sẽ có báo cáo chi tiết.

  Về giáo viên, Bộ chịu trách nhiệm về giáo viên, quy chuẩn và đủ giáo viên cho các trường, nhưng kiến nghị các địa phương không giảm biên chế một cách cơ học với giáo viên. Chủ trương là ở đâu có học trò là ở đó có giáo viên, đặc biệt giáo dục mần non phải đủ thầy cô, trường lớp…