Bộ trưởng GTVT: Không dùng tiền Nhà nước sửa cầu Vàm Cống

Kinh tế 01/11/2018 - 17:13

Trả lời đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) về kinh phí thuê tư vấn thẩm tra, sửa cầu Vàm Vống, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ không dùng tiền Nhà nước sửa cầu này.

Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu, nối huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) và quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ). Dự án được đầu tư hơn 270 triệu USD (gần 5.700 tỷ đồng) từ nguồn vốn ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Công trình được thực hiện bởi các nhà thầu Hàn Quốc.

Chiều 14/11/2017, trong quá trình thi công khe co giãn tại trụ P29, các đơn vị đã phát hiện dầm ngang CB6 bị nứt. Vết xé rộng hơn 4 cm, kéo dài ngang dầm khoảng 2 m.

Trả lời đại biểu chất vấn về kinh phí sửa chữa cầu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, trong dự án này, Chính phủ Úc đã tài trợ cho chúng ta không hoàn lại 100 triệu USD để phát triển cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh.

Ngoài ra, Chính phủ Úc tài trợ không hoàn lại cho công tác tư vấn. Do đó, riêng cây cầu Vàm Cống khi xảy ra sự cố kỹ thuật, Chính phủ Úc sử dụng tiền viện trợ còn lại tiếp tục hỗ trợ cho dự án… 

"Chúng ta hoàn toàn không sử dụng nguồn vốn của Nhà nước", Bộ trưởng Thể khẳng định.

Bộ trưởng GTVT: Không dùng tiền Nhà nước sửa cầu Vàm Cống - ảnh 1

 Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu, nối hai bờ Cần Thơ và Đồng Tháp. (Ảnh: Zing)

Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ trưởng Thể cho viết cầu Vàm Cống là công trình quan trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long. Công trình sử dụng vốn ODA và các đơn vị nước ngoài thi công. Khi thi công, đơn vị phát hiện một vài yếu tố liên quan đến chất lượng.

"Sau khi có nguyên nhân, chúng tôi đã trình hội đồng phương án sửa chữa. Theo kế hoạch cuối năm 2018 dự án sẽ hoàn thành. Đây là dự án quan trọng, chúng tôi đang đấu thầu tư vấn, sau khi sửa chữa xong, sẽ kiểm định toàn cầu để đảm bảo an toàn. Đầu năm 2019 sẽ kiểm định toàn cầu. Hy vọng đến tháng 6/2019 sẽ khánh thành", Bộ trưởng Thể cho biết.

>>> Đọc thêm: Chậm khắc phục cầu Vàm Cống: Nhà thầu nói thiếu vốn, Bộ GTVT phản bác

Ngọc Vy