Bộ trưởng hết quyền bổ nhiệm sếp tập đoàn ngàn tỷ

03/10/2018 - 16:10 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin

  Theo Nghị định 131 Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm bổ nhiệm lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty được chuyển giao vốn. Tuy nhiên, trong quá trình bổ nhiệm cán bộ thì có thể họ sẽ xin ý kiên Bộ quản lý, cáo này có thể sẽ có cơ chế phối hợp chúng giữa hai bên để thực hiện.

Bộ GTVT đang có kế hoạch sớm bàn giao 5 Tổng công ty trực thuộc bộ về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước quản lý.

Trong số 7 tập đoàn và 12 Tổng công ty được Chỉnh phủ giao Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu tại Nghị định 131, có 5 Tổng công ty thuộc Bộ GTVT.

Đó là Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines), Tổng công ty Hàng không (Vietnam Airlines), Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), Tổng Công ty phát triển đường cao tốc VN (VEC) và Tổng công ty Đường sắt VN (VNR).

Theo Nghị định, trong khoảng thời gian 45 ngày công tác bàn giao quản lý phải được thực hiện xong. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ này sẽ đi đầu bàn giao trước để các DN sớm ổn định, tập trung cho công việc sản xuất kinh doanh. 

Bộ trưởng hết quyền bổ nhiệm sếp tập đoàn ngàn tỷ
Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) sẽ được chuyển về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước quản lý.


Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, khi chuyển 5 DN về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, vài trò chính của Uỷ ban là quản lý vốn nhà nước tại các DN này. Bộ giao thông sẽ quản lý Nhà nước chuyên ngành, về đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng cơ chế quản lý…

Thứ trưởng Đông nêu trường hợp cụ thể, với nguồn vốn 7.000 tỷ đồng vừa được cấp cho đường sắt, Bộ có giao cho VNR quản lý một phần vì Tổng  công ty đang làm nối tiếp. Tuy nhiên, theo Nghị định 131 từ nay đến hết tháng 12 kế hoạch vốn cần phải phân định rõ ràng. VNR có thể phải giao lại về Ban Quản lý dự án đường sắt của Bộ.

“Uỷ ban Quản lý vốn sẽ quản lý phần vốn, kế hoạch sản xuất kinh doanh của VNR, còn hạ tầng đường sắt theo Luật đường sắt liên quan đến trực tiếp chạy tàu của Nhà nước sẽ vẫn thuộc quản lý của Bộ GTVT và Bộ cũng sẽ quản lý cả vốn duy tu phần hạ tầng”, Thứ trưởng Đông thông tin thêm.

Theo Cục trưởng Cục Đường sắt VN Vũ Quang Khôi, việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng bằng nguồn vốn ngân sách, theo quy định của Luật Đầu tư công và Luật Ngân sách Nhà nước, Bộ GTVT không thể giao trực tiếp cho VNR thực hiện được.

Việc quản lý bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt, Bộ sẽ chủ trì cùng Ủy ban thực hiện đặt hàng, giao nhiệm vụ cho VNR thực hiện nhiệm vụ công ích.

Tương tự, đối với việc duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng hàng không, Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng cho rằng, theo Đề án Quản lý khai thác kết cấu hạ tầng hàng không đang được xây dựng, sẽ tiến hành đấu thầu. Còn đầu tư kết cấu hạ tầng của hàng không, có 2 phương án.

Thứ nhất, theo Luật Hàng không dân dụng, nhà khai thác cảng có trách nhiệm đầu tư. Bộ GTVT sẽ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ giao ACV. Trường hợp không được sẽ làm theo quy định về đầu tư PPP, tiến hành đấu thầu.

Đối với DN phát triển đường cao tốc, Thứ trưởng Đông cho hay, sau khi được Thủ tướng đồng ý, Bộ GTVT đang thực hiện tái cơ cấu lại Tổng công ty Cửu Long (CIPM) theo hướng sáp nhập về VEC để thuận lợi hơn. Việc sáp nhập sẽ được hoàn thành trước khi chuyển giao về Uỷ ban Quản lý vốn.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói rõ, đối với VEC và Vietnam Airlines, Bộ sẽ “bàn giao nguyên trạng”. Việc của Bộ GTVT là nghiên cứu kế hoạch đầu tư và cơ chế chính sách tại những đơn vị này.

Đối với Vinalines, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho rằng, việc bàn giao cho Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ không gặp khó khắn nhiều do đã tách bạc chức năng quản lý Nhà nước và chức năng kinh doanh của DN.

Để công việc sắp tới được suôn sẻ, Thứ trưởng Đông cho biết, Bộ Giao thông sẽ đẩy nhanh xây dựng các Đề án quản lý khai thác hạ tầng, liệt kê nội dung bàn giao với Ủy ban, làm rõ trách nhiệm các bên trong giai đoạn giao thời. 

Trước câu hỏi, khi ban giao 5 DN cho Uỷ ban Quản lý vốn, việc bổ nhiệm nhân sự tại DN sẽ được thực hiện như thế nào khi một bên là đơn vị quản lý vốn, một bên là quản lý về chuyên ngành. Thứ trưởng Đông cho biết, Theo Nghị định 131 Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, trong quá trình bổ nhiệm cán bộ thì có thể họ sẽ xin ý kiên Bộ quản lý, cáo này có thể sẽ có cơ chế phối hợp chúng giữa hai bên để thực hiện.

Để sớm bàn giao phần quản lý cho Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Thứ trưởng Nguyễn Nhật yêu cầu các Thứ trưởng cần chủ trì, làm rõ lộ trình bàn giao. Các cục, tổng cục chuyên ngành cũng cần rà soát lại công tác quản lý Nhà nước. Các tổng công ty cũng cần chủ động, khi chuyển giao có nguyện vọng hay gặp khó khăn ở đâu, phải nghiên cứu đề xuất cần báo cáo Bộ GTVT.

Vũ Điệp

 
 • Huawei Việt Nam trao tặng máy tính Huawei Việt Nam trao tặng máy tính

  Mỗi trường học được trao tặng 4 bộ máy tính để bàn và 16 máy tính xách tay HP. Đây cũng là món quà mà Huawei Việt Nam dành tặng cho các thầy cô giáo và các em học sinh tại những trường học ở các địa phương vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, với mong muốn đưa các em đến với máy tính, Internet và tiếp cận các tri thức mới.  "Đây là món quà rất ý nghĩa và quý giá đối ...

 • Bất động sản TP.HCM có dấu hiệu giảm mạnh Bất động sản TP.HCM có dấu hiệu giảm mạnh

  Theo HoREA thống kê, mười tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP. Hồ Chí Minh mười tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Thị trường bất động sản TP.HCM trong 10 tháng qua có nhiều ảm đạm khi giao dịch bất động sản liên tục giảm Cụ thể, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án với tổng số 23.759 căn ...

 • Doanh nghiệp Việt dễ dàng đi vào thị trường Asean Doanh nghiệp Việt dễ dàng đi vào thị trường Asean

  Thông qua Hiệp hội doanh nhân trẻ Asean, 10 ngàn hội viên doanh nhân trẻ Việt Nam có cơ hội đi vào thị trường tiềm năng trong Asean mà xưa nay vẫn bị rào cản

 • Tân Kỳ thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay Tân Kỳ thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay

  (Baonghean.vn) - Tính đến đầu tháng 11, tổng thu thuế nội địa trên địa bàn huyện Tân Kỳ đạt hơn 50 tỷ đồng, bằng 104,1% dự toán tỉnh giao và bằng 97,1% dự toán HĐND huyện giao.

 • Chủ động bảo vệ tài khoản thẻ tín dụng Chủ động bảo vệ tài khoản thẻ tín dụng

  Chủ động bảo vệ tài khoản thẻ tín dụng Thùy Trang (SGTT) - Từ thông tin về những sự cố lộ thông tin thẻ ngân hàng gần đây, các tổ chức phát hành thẻ đã phát đi những thông báo nhằm trấn an và khuyến nghị khách hàng những cách thức nhằm đảm bảo sự an toàn cho tài khoản thẻ tín dụng của mình. Sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh Ảnh có tính minh họa. Chọn ngân hàng có độ bảo mật cao Thay vì phát hành thẻ từ như trước đây, nhằm ...