Bộ trưởng Israel: ''S-300 vô dụng trước máy bay tàng hình của chúng tôi''

Thế giới 05/10/2018 - 07:45

Quan chức Israel tuyên bố các máy bay tàng hình nước này sở hữu có khả năng tránh hệ thống phòng không S-300 vừa được Nga vận chuyển đến Syria và có thể phá hủy chúng ngay trên mặt đất.

 “Chúng tôi có máy bay tàng hình, những máy bay tốt nhất thế giới. Chúng có thể vô hiệu hoá những hệ thống phòng không này” –  ông Tzachi Hanegbi, Bộ trưởng hợp tác khu vực Israel đồng thời là thành viên không bỏ phiếu của hội đồng an ninh Israel, ngày 3/10 phát biểu trên truyền thông khi nói về hệ thống S-300 của Nga vừa bàn giao cho Syria.

Ngày 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Matxcơva đã vận chuyển hệ thống S-300 cho Syria nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho quân đội nước này và đảm bảo an toàn cho quân đội Nga ở đây.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tối tân của Nga có khả năng đánh chặn các cuộc không kích trong phạm vi 250 km và bắn trúng nhiều mục tiêu trên không, với tốc độ nhanh và phát ra tiếng ồn thấp. Thông số kỹ thuật của S-300 theo nhà sản xuất Almaz-Antey cung cấp thì tổ hợp này có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 400 km đối với máy bay ném bom chiến lược, 70-200 km với máy bay chiến thuật, 60 km với máy bay trực thăng, 40-80 km với UAV và tên lửa hành trình ở cự ly 60 km với góc bao quát 360 độ. 

Bộ trưởng Israel: ''S-300 vô dụng trước máy bay tàng hình của chúng tôi'' - ảnh 1

 Hệ thống S-300 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Quan hệ giữa Nga và Israel vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt sau khi Nga chuyển giao S-300 cho Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thể hiện sự không hài lòng của Tel Aviv với việc Nga vận chuyển hệ thống tên lửa S-300 đến Syria, nhấn mạnh rằng động thái này sẽ không ngăn Israel tiếp tục hoạt động quân sự tại quốc gia Ả Rập đã bị chiến tranh tàn phá, theo Sputnik.

“Tôi không thể nói rằng chúng tôi hài lòng với việc Nga triển khai S-300. Dù vậy, đây là chủ đề mà chúng tôi không có cách nào thoát khỏi. Không có cách nào đưa ra quyết định cả” – ông nói.

Nga thông báo mục đích cung cấp S-300 cho Syria một phần trong kế hoạch đáp trả vụ máy bay Nga Il-20 với 15 thành viên đoàn bị bắn rơi ở Latakia, Syria. Nga buộc tội không quân Israel cố ý sử dụng máy bay Nga làm lá chắn khi tấn công các mục tiêu ở Syria, dẫn đến tai nạn khi máy bay bị hệ thống phòng không của Syria bắn rơi.

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti ngày 4/10, Thứ trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Vershinin lên tiếng cảnh báo chính quyền Israel, yêu cầu chấm dứt các hoạt động quân sự ngoài mục tiêu chống khủng bố tại Syria.

“Chúng tôi hy vọng Israel sẽ đưa ra quyết định tỉnh táo, sáng suốt trong chiến dịch ở Syria. Chúng tôi tin rằng cuộc chiến chống khủng bố là cần thiết, quan trọng và tất yếu, tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, Syria không phải và không nên bị biến thành đấu trường đề giải quyết các xung đột mà không liên quan gì tới mục tiêu chống khủng bố”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Video: Nga vận chuyển S-300 và hàng loạt khí tài đến Syria trong đêm

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh