Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đã thu hồi 24 triệu sim rác, 50% của Viettel

01/11/2018 - 09:22 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Trả lời vấn đề sim rác tại nghị trường Quốc hội sáng 1/11, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết từ cuối năm 2016, Bộ đã tiến hành thu hồi sim rác. Đến tháng 7/2017, cả nước thu hồi được 24 triệu sim rác kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, trong đó 50% thuộc về nhà mạng lớn nhất là Viettel.

Theo ông Hùng, để giải quyết vấn nạn sim rác, giải pháp căn cơ là người dùng sim phải chính xác, đăng ký đầy đủ thông tin. "Cái gốc của thông tin là cơ sở dữ liệu của căn cước công dân trong đó có chứng minh thư, ảnh, dấu vân tay để đăng kí đúng người đúng sim", ông Hùng cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: VnExpress.

Trước khi có giải pháp căn cơ về cơ sở dữ liệu công dân, Bộ Thông tin & Truyền thông đã tiến hành thu hồi sim rác. Bên cạnh đó, từ tháng 7/2017, Bộ cũng yêu cầu đăng ký lại thông tin thuê bao trong đó bao gồm ảnh chụp. Thuê bao nào không đăng ký lại thông tin sẽ bị cắt mạng. Với các sim mới kích hoạt, Bộ trưởng Hùng cho biết yêu cầu cương quyết phải đăng ký đầy đủ thông tin bao gồm cả ảnh chụp.

Bộ cũng yêu cầu các nhà mạng không đưa ra thị trường sim rẻ để dùng thay thẻ điện thoại.

Đặc biệt, tư lệnh ngành thông tin - truyền thông tiết lộ Bộ đang nghiên cứu công nghệ nhận dạng xác nhận ảnh thẻ với chứng minh thư và giao cho VNPT phát triển. Tháng 2/2019 công nghệ này sẽ xong. "Không chỉ xác nhận sim mà xác nhận cả thẻ và dịch vụ khác. Công nghệ này sẽ giải quyết vấn nạn sim rác trước khi có giải pháp căn cơ về dữ liệu căn cước công dân", Bộ trưởng Hùng cho biết.

Thực tế, theo ông Hùng, sim rác là một khái niệm chưa được định nghĩa trong các văn bản pháp luật, là từ thường dùng để chỉ những sim không có thông tin chính thức về người dùng và cũng không tìm ra người dùng.

Sim rác tồn tại dưới hai dạng: loại đã được kích hoạt sẵn tồn tại trên kênh phân phối, khách hàng có thể mua dễ dàng và loại đã đến tay người dùng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đã thu hồi 24 triệu sim rác, 50% của Viettel Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đã thu hồi 24 triệu sim rác, 50% của Viettel
10 1573 56 reviews

(NDH) Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ Thông tin & Truyền thông tiến hành thu hồi sim rác, yêu cầu đăng ký thông tin và giao VNPT phát triển công nghệ nhận dạng xác nhận ảnh thẻ với chứng minh thư.