Bộ trưởng “rất cảm động” khi đọc tâm thư của nông dân

Xã hội 30/08/2013 - 20:56

“Tôi rất cảm động khi đọc những bức thư rất tâm huyết của nhiều bà con nông dân gửi đến cho tôi. Khi đọc bức thư đó chúng tôi thấy...

“Tôi rất cảm động khi đọc những bức thư rất tâm huyết của nhiều bà con nông dân gửi đến cho tôi. Khi đọc bức thư đó chúng tôi thấy được trách nhiệm của mình…”.

Không chỉ là một "Bộ trưởng hiền quá" như nhận xét của ĐBQH, tại chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 25/8, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát còn là người giàu tình cảm khi chia sẻ tâm trạng "rất cảm động" sau khi đọc những bức tâm thư của người nông dân.

Người dân lo ngại trước thông tin trộn hóa chất vào hạt gạo để tạo mùi và làm trắng hạt gạo. Xin hỏi Bộ trưởng có tồn tại loại hóa chất đó trong gạo hay không?

Đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Vì thế trước thông tin được nêu, tôi đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của bộ phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra khẩn trương để thông báo kết quả cho nhân biết.

no image
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát

Hiện qua kết quả bước đầu kiểm tra ở TPHCM, với 6 cơ sở chúng tôi chưa phát hiện được những hoạt chất đó trên gạo và việc kiểm tra vẫn đang được tiếp tục.

Đối với người nông dân, tấc đất hiện không còn là tấc vàng nữa khi mà có hiện tượng người nông dân bỏ ruộng, trả ruộng từ không ít các tỉnh Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Bộ trưởng nhận định như thế nào về hiện tượng không bình thường này?

Trước tình hình đặt ra, tôi đang chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT phối hợp với các địa phương rà soát kiểm tra tình hình, làm rõ nguyên nhân để có những đề xuất, giải pháp để khắc phục, đặc biệt là giúp cho bà con nâng cao thu nhập từ sản xuất nông nghiệp để duy trì sản xuất.

Bước đầu cho thấy nguyên nhân chính do thời gian gần đây giá các loại vật tư nông nghiệp tăng cao, trong khi giá đầu ra của nhiều loại nông sản xuống thấp, nên thu nhập của bà con nông dân từ một số khu vực đồng ruộng nhất định quá thấp nên bà con đã không sản xuất. Trước tình hình đó, chúng tôi thấy rằng, biện pháp chính là phải tạo điều kiện cho bà con điều chỉnh lại cơ cấu cây trồng.

Vậy câu hỏi đặt ra là chính sách 3,8 triệu ha trồng lúa thì có tiếp tục hay không, hay sẽ chuyển đổi sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, thưa Bộ trưởng?

Chúng ta vẫn tiếp tục thực hiện chủ trương duy trì quỹ đất lúa vì lợi ích trước mắt cũng như lâu dài. Nhưng trên đất lúa bà con có thể chuyển sang trồng những cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Ví dụ cây ngô, hiện nước ta đang có nhu cầu lớn về thức ăn chăn nuôi và nhập khẩu. Giá ngô cũng đang khá cao, điều này có thể làm lợi cho nông dân.      

Nhiều năm nay chúng ta vẫn đang phải đối mặt với một nghịch lý là mặc dù lúa đầy đồng nhưng nông dân không vui vì được mùa mất giá. Chúng ta đứng nhất nhì thế giới về sản lượng xuất khẩu gạo, tuy nhiên giá bán, giá xuất khẩu lại đứng ở cuối bảng xếp hạng. Vậy đã đến lúc chúng ta thay đổi chiến lược sản lượng cao, chất lượng thấp hay chưa thưa Bộ trưởng?

Đã đến lúc chúng ta phải chuyển mạnh sang một nền nông nghiệp thay vì tập trung vào nâng cao sản lượng sang một nền nông nghiệp tập trung cao hơn cho chất lượng. Đặc biệt là nâng cao giá trị gia tăng để làm tăng thu nhập cho nông dân. Điều đó được thể hiện rất rõ trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững vừa qua đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chắc Bộ trưởng đã từng đọc những bức tâm thư người dân gửi đến Bộ trưởng trong thời gian qua. Một người nông dân ĐBSCL lại vừa gửi một bức thư, phản ánh tâm trạng thấp thỏm, lo âu khi làm ra được hạt gạo nhưng không kiểm soát được số phận hạt gạo. Làm thế nào để người nông dân có thể tiếp tục sống được bằng nghề nông như cha ông bao đời nay?

Tôi rất cảm động khi đọc những bức thư rất tâm huyết của nhiều bà con nông dân gửi đến cho tôi. Tôi thấy những vẫn đề được nêu trong bức thư đó thể hiện tâm tư nguyện vọng không chỉ của những người viết mà của hàng triệu bà con nông dân trên mọi miền của cả nước.

Khi đọc bức thư đó chúng tôi thấy được trách nhiệm của mình phải nhanh chóng, quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả hơn chủ trương của Đảng, Chính phủ về thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp để cho có hiệu quả cao hơn, nâng cao hơn thu nhập và cải thiện đời sống của bà con nông dân.

Trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ trưởng có đặt ra một chỉ tiêu cụ thể về mức thu nhập bình quân cho người nông dân sẽ phấn đấu trong thời gian tới không?

Trong đề án chúng tôi đề ra mục tiêu cụ thể, đến năm 2020 phấn đấu để tăng gấp hơn 2,5 lần thu nhập bình quân của nông dân so với năm 2008.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

    

Thành Nam