Bộ trưởng Trần Hồng Hà: ''Chờ đợi người dân nói mình làm được đến đâu''

Xã hội 02/11/2018 - 07:17

''Chỉ khi nào kết quả được người dân cảm nhận được thì khi đó công việc của mình mới hoàn thành''.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ TN-MT nhấn mạnh điều này khi trao đổi với báo chí sau khi hoàn thành phần trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

PV: Ông đánh giá thế nào về hình thức chất vấn lần này?

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà: Tôi nghĩ, hình thức chất vấn như thế này, các suy nghĩ, câu hỏi của ĐBQH chính là sự quan tâm, tâm trọng của người dân trong xã hội.

Người ta hỏi theo những tâm tư, suy nghĩ của người ta, có điều kiện đặt ra cho bất cứ thành viên Chính phủ nào nên câu hỏi hết sức đa dạng và phong phú, phản ánh mọi ngóc ngách trong xã hội.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: ''Chờ đợi người dân nói mình làm được đến đâu'' - ảnh 1
Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ TN-MT trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 1/11

Các thành viên Chính phủ thì có điều kiện để thể hiện được mình, xem trên thực tế mình quan tâm những vấn đề đó có sát không, có đúng không. Nếu trả lời sát, đúng và được cử tri đồng tình thì chứng tỏ thành viên Chính phủ ấy đã hiểu hết và cảm nhận được sự quan tâm của cử tri và nhân dân.

Còn nếu chưa trả lời đầy đủ có nghĩa là mình cần phải hoàn thiện và làm tốt hơn trong thời gian tới.

Đã là Tư lệnh ngành, là thành viên Chính phủ thì phải cố gắng hiểu được tất cả công việc mình làm. Chỉ khi nào kết quả được người dân cảm nhận được thì khi đó công việc của mình mới hoàn thành. Và đây chính là mình đang nghe người dân nói xem mình làm được đến đâu và từ đấy đưa ra lộ trình, kế hoạch, giải pháp.

Các ĐBQH lần này không chỉ hỏi mà còn đặt ra những giải pháp. Nếu giải pháp của thành viên Chính phủ chưa rõ thì ĐBQH cũng góp ý thêm, đó là sự hợp tác rất tốt giữa ý chí, nguyện vọng người dân, đại biểu và các thành viên Chính phủ.

PV: Là một trong những thành viên Chính phủ ngồi “ghế nóng” thì ông thấy hình thức này có khó gì?

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà: Tôi thấy rất hào hứng, rất chờ đợi xem mình nhận được đánh giá thế nào từ người dân và đại biểu.

PV: Vậy có áp lực, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà: Tôi không bao giờ cảm thấy áp lực. Dù trả lời chất vấn với bất cứ hình thức nào nữa thì với tôi cũng là một cơ hội để mình bày tỏ quan tâm, suy nghĩ, lo lắng của mình với nhân dân, những gì mình không làm được là có lý do, bởi vậy không bao giờ có áp lực.

Quan trọng nhất là mình được nhiều hơn, tất nhiên mình phải cố gắng nếu không cũng có thể “mất hình ảnh”.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví von và nhấn mạnh, nếu cả hệ thống cùng cố gắng thì Việt Nam sẽ tiến một bước rất dài đến con đường thịnh vượng.

Ngọc Thành/