Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì khi bàn giao 6 "ông lớn" Nhà nước về Siêu Uỷ ban?

11/11/2018 - 06:54 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

bo truong tran tuan anh noi gi khi ban giao 6

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký biên bản bàn giao. (Ảnh: CMSC)

Theo thông tin từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngày 10.11, tại trụ sở Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) và Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu các tập đoàn, tổng công ty do Bộ Công Thương làm chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, các Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà, Hồ Sỹ Hùng cùng đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng của Ủy ban tham gia đại diện nhận bàn giao.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Đỗ Thắng Hải, Trần Quốc Khánh, Cao Quốc Hưng, Đặng Hoàng An và lãnh đạo các Cục, vụ, viện tham gia đại diện bên bàn giao.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty cũng có mặt tại Lễ bàn giao.

Lễ bàn giao còn có sự tham dự của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ; Đảng ủy Khối các doanh nghiệp Trung ương, đại diện các đơn vị liên quan trong Bộ Công Thương, Ủy ban và các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, để triển khai công tác bàn giao 6 doanh nghiệp sang Ủy ban, gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PETROLIMEX) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (VINATABA) theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 131/2018/NĐ-CP, Bộ Công Thương đã ban hành 02 văn bản số 8609/BCT-TC ngày 23.10.2018 và số 8954/BCT-TC ngày 05.11.2018 nhằm đôn đốc việc bàn giao cũng như phối hợp triển khai hoạt động của Ủy ban được hiệu quả và đúng thời hạn.

“Đây đều là những doanh nghiệp có vốn hóa cao, tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ hiện tại trên 555.000 tỷ đồng tại các doanh nghiệp và có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và đóng góp cho ngân sách nhà nước như điện, than, dầu khí, xăng dầu, thuốc lá, hóa chất”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã dặn dò lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty: “Mặc dù các tập đoàn, tổng công ty đã được chuyển giao về Ủy ban, nhưng Bộ Công Thương, ngoài chức năng quản lý nhà nước, vẫn dõi theo bước chân các đồng chí, cùng Ủy ban tạo điều kiện tốt nhất để các đồng chí và các tập đoàn, tổng công ty phát triển”.

bo truong tran tuan anh noi gi khi ban giao 6

Lãnh đạo Ủy ban, Bộ Công Thương cùng đại diện các tập đoàn, tổng công ty và khách mời chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: CMSC)

Còn trong lời phát biểu của mình, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cảm ơn lãnh đạo Bộ Công Thương đã hỗ trợ, hợp tác có hiệu quả để việc bàn giao được nhanh chóng, đúng thời hạn.

“Tôi đặc biệt đánh giá cao và cảm ơn đến các bộ phận giúp việc của Bộ Công Thương, Ủy ban, các tập đoàn, tổng công ty trong điều kiện gấp gáp về thời gian, nhưng đã chuẩn bị chu đáo các tài liệu cần thiết để có được Lễ bàn giao ngày hôm nay”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, ngay sau khi Nghị định 131/2018/NĐ-CP được ban hành, Ủy ban đã tích cực phối hợp với các Bộ, Cơ quan có doanh nghiệp chuyển giao, các doanh nghiệp được chuyển giao triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định.

Đồng thời, Ủy ban đã chủ động hướng dẫn doanh nghiệp về các nội dung của hồ sơ chuyển giao, bám sát các quy định của Nghị định 131/2018/NĐ-CP và hướng dẫn của Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 9.11.2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế và các mẫu văn bản kèm theo để thực hiện chuyển giao doanh nghiệp, đảm bảo hồ sơ chuyển giao được hoàn thiện đầy đủ, chặt chẽ, sẵn sàng cho công tác chuyển giao theo quy định.

 • Cần đảm bảo tính công khai, minh bạch cho ly sữa học đường Cần đảm bảo tính công khai, minh bạch cho ly sữa học đường

  (Baonghean.vn) - “Sữa Học Đường”- chỉ ba từ thôi nhưng chứa đầy sức mạnh của một quốc gia và niềm hạnh phúc cho con trẻ, mà trong mỗi chúng ta đều mong muốn làm được gì tốt nhất cho chúng thì đều không nề hà. Tôi đã trăn trở rất nhiều khi quyết định viết lên những dòng tâm tư này, để mọi người cùng đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

 • Thoái vốn lớn, hàng trăm nghìn tỷ được sử dụng như thế nào? Thoái vốn lớn, hàng trăm nghìn tỷ được sử dụng như thế nào?

  Trong giai đoạn 2016 - 2020, nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn phải đảm bảo đáp ứng tối thiểu 250.000 tỷ đồng theo yêu cầu nguồn vốn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn... --> Đó chính là số liệu vừa được công bố trong tài liệu phục vụ Hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, dự kiến diễn ra ngày 21/11 tới. Hàng trăm ngàn tỷ thoái vốn được sử dụng đầu tư công trung hạn. ...

 • Thanh tra Xây dựng Hà Nội vào cuộc kiểm tra dự án D'Capitale Thanh tra Xây dựng Hà Nội vào cuộc kiểm tra dự án D'Capitale

  Nội dung kiểm tra dự án D'Capitale liên quan đến phản ánh của cư dân về hành lang không đạt chuẩn như quảng cáo.

 • Huyện Đông Anh phấn đấu lên quận trong 2 năm tới Huyện Đông Anh phấn đấu lên quận trong 2 năm tới

  (NDH) Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, huyện Đông Anh đang tích cực triển khai xây dựng Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận vào năm 2020.

 • VPBank mang cơ hội tiếp cận vốn đến DN thực phẩm VPBank mang cơ hội tiếp cận vốn đến DN thực phẩm

  VPBank mang cơ hội tiếp cận vốn đến DN thực phẩm Vừa qua, Cục Xúc tiến thương mại– Bộ Công Thương phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có ngân hàng VPBank, tổ chức Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum 2018) với chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong thương mại nông sản, thực phẩm”. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng nhất trong ngành thực phẩm Việt Nam, kết hợp với Chương trình Giao dịch thương mại được tổ chức bên lề Triển lãm Quốc tế Công ...