Bộ trưởng Y tế: ''Bệnh viện nào nhà vệ sinh bẩn, giám đốc ở đó bẩn''

Xã hội 27/10/2018 - 11:56

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ''Bệnh viện nào nhà vệ sinh bẩn là giám đốc viện đó ở bẩn. Khoa nào không có nước rửa tay là trưởng khoa đó ở bẩn''.

Bộ trưởng Y tế: ''Bệnh viện nào nhà vệ sinh bẩn, giám đốc ở đó bẩn'' - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (ảnh quochoi.vn).

Sáng nay 27.10), Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề của ngành.

Về y tế cơ sở, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chất lượng khám chữa bệnh có những tiến bộ rõ nét và điều quan trọng là sự hài lòng của người dân. Chỉ số hài lòng của người dân sau khi khám chữa bệnh đạt 76%, tổ chức Sáng kiến Việt Nam đánh giá 3.000 người bệnh ra viện và phỏng vấn người nhà sau 2 tuần ở bệnh viện thì tỷ lệ hài lòng là 80%.

“Để đạt được điều này có nhiều biện pháp đồng bộ, thứ nhất là giảm tải khá rõ ở tuyến tỉnh, tuyến Trung ương có 37/39 bệnh viện giảm tải, tức là không còn nằm ghép trong 24 giờ. Đặc biệt là ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật để người dân được thụ hưởng, những khoa học kỹ thuật này mang tầm quốc tế. Đồng thời chuyển giao kỹ thuật này cho bệnh viện tuyến tỉnh như mổ tim hở, can thiệp tim mạch, nội soi, có rất nhiều bệnh ở tuyến tỉnh kể cả vùng miền núi và đồng bằng sông Cửu Long đã có thể làm được những kỹ thuật trên, kể cả thụ tinh nhân tạo.”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Vẫn theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ngành đã ban hành tiêu trí chất lượng bệnh viện (83 tiêu chí theo tiêu chuẩn quốc tế), tổ chức đánh giá độc lập, chấm điểm phân loại bệnh viện theo kết quả chấm điểm, tiến tới có tổ chức quốc tế đánh giá và được công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông. Việc này đã làm ở các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh…

Ngành Y tế đã xây dựng nhiều tuyến bệnh viện mới ở tỉnh, huyện, tuyến Trung ương được sửa chữa nâng cấp tạo nên các bệnh viên khang trang xanh- sạch – đẹp. Đổi mới toàn bộ thái độ phong cách làm việc hướng tới hài lòng của người bệnh được triển khai quyết liệt trong toàn ngành. Các bệnh rộng rãi, khang trang, ứng dụng công nghệ thông tin, có nơi chờ, có nơi lấy số, có quạt, có người hướng dẫn, có bộ phận tiếp dân và có đường dây điện thoại nóng để người dân phản ánh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tiêu chuẩn nhà vệ sinh bệnh viện cũng được chú trọng, tổ chức ngày nhà vệ sinh bệnh viện, rồi rửa tay trong bệnh viện. “Bệnh viện nào nhà vệ sinh bẩn là giám đốc viện đó ở bẩn. Khoa nào không có nước rửa tay là trưởng khoa đó ở bẩn", Bộ trưởng Tiến nói.

Người đứng đầu ngành Y tế cho biết, từ đường dây nóng trong thời gian qua đã xử lý kỷ luật 10 nghìn cán bộ y tế từ xã lên Trung ương, với các hình thức kỷ luật như cho nghỉ việc, chuyển việc. Các bệnh viện lắp camera đó ở những khoa khám bệnh có thể xảy ra vấn đề có thái độ chưa đúng.

“Về cơ chế tài chính sẽ đưa lộ trình tính đúng tính đủ, đưa vấn đề lương vào giúp cho chất lượng khám chữa bệnh tăng, giúp cho tái đầu tư của bệnh viện, giảm bớt ngân sách. Chất lượng bệnh viện tốt sẽ thu hút người tham gia bảo hiểm. Điều này giúp đẩy tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của người dân vượt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Tăng cường xã hội hóa, kết hợp công tư, khuyến khích bệnh viện tư nhân, để người dân có nhiều lựa chọn, giảm tải cho các bệnh viện”, Bộ trưởng Tiến nói và cho biết thêm:

Một đề án cũng được làm quyết liệt làm đó là đề án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tốt nghiệp loại khá giỏi, sau khi tốt nghiệp đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 hai năm lên các bệnh viện ở 62 huyện nghèo. Nam công tác ở đó 3 năm, nữ 2 năm, kết quả được các huyện miền núi hoan nghênh vì đã giải quyết được nhiều khó khăn cho những vùng đó.