Bò trượt chân ngã, lộ bê tông cốt cây: Giám đốc muốn xin lỗi

06/11/2018 - 17:33 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định (đơn vị chủ đầu tư công trình kênh mương S8), cho biết: “Khi nhận được thông tin có một thanh giằng bê tông cốt cây, bản thân tôi rất bất ngờ và bức xúc. Từ trước đến nay chưa từng xảy ra vụ việc như vậy. Vừa qua, đoàn kiểm tra có đại diện liên ngành của tỉnh đã tiến hành đập vỡ 11 thanh giằng ngẫu nhiên thì các thanh giằng đều có cốt sắt theo đúng thiết kế gồm 4 cây sắt phi 8”.

Theo ông Phú, thanh giằng "chứa cốt cây" kia là một trường hợp hy hữu, có thể do nhóm công nhân khi thi công đã làm mất một khung sắt, không dám báo cáo lại nên tự tiện thay bằng thanh gỗ.

bo truot chan nga, lo be tong cot cay: giam doc muon xin loi hinh anh 1

Tiến hành đập thanh giằng trên kênh mương S8 để kiểm tra.

“Việc làm ăn gian dối, rút ruột công trình là không có, giá trị của một bộ khung giằng sắt vào thời điểm đó rất nhỏ, chỉ khoảng 12.000 đồng. Tôi khẳng định, ngoài thanh giằng cốt cây đó ra, tất cả 203 thanh giằng còn lại của công trình vẫn đảm bảo an toàn và chất lượng. Sau 5 năm sử dụng, các thanh giằng còn lại vẫn có lớp bê tông rất chắc chắn”, ông Phú lý giải.

Trong văn bản phúc đáp mới đây gửi các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Phú xác định, trách nhiệm trực tiếp thuộc về giám sát thi công của chủ đầu tư và kỹ thuật thi công của nhà thầu. Tới đây, công ty sẽ nghiêm túc kiểm điểm kỹ thuật giám sát thi công và rút kinh nghiệm, không để sự việc đáng tiếc như trên lặp lại lần nữa.

bo truot chan nga, lo be tong cot cay: giam doc muon xin loi hinh anh 2

Kênh mương S8 tại xã Phước Quang (huyện Tuy Phước).

Theo ông Phùng Văn Thanh, Đội trưởng đội thi công của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Đăng Khoa, khi thi công chính ông đã bàn giao đầy đủ sắt cho công nhân. Tuy nhiên, ông Thanh cũng không rõ tại sao lại có một thanh giằng cốt cây. Vì vậy, việc này rất bất ngờ, có thể do các công nhân tự ý thay khi giám sát đi vắng.

bo truot chan nga, lo be tong cot cay: giam doc muon xin loi hinh anh 3

Đoàn kiểm tra sau khi phát hiện một thanh giằng cốt cây tại kênh mương S8.

Hệ thống kênh mương S8 (xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) được xây dựng từ năm 2013 với tổng kinh phí hơn 900 triệu đồng, chiều dài 408m, gồm 204 thanh giằng bê tông để giữ cố định hai thành kênh và theo thiết kế mỗi thanh giằng sẽ có 4 thanh sắt phi 8 bên trong. Công trình này do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định làm chủ đầu tư và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Đăng Khoa là đơn vị thi công. 

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, sự việc bất ngờ trên được phát giác khi một nông dân ở xã Phước Quang đi chăn bò chứng kiến cảnh con bò chạy trượt chân ngã xuống thanh giằng nằm ngang trên mặt kênh S8 với mục đích chống chằng và bảo vệ hai bên thành kênh. Ngay sau đó, lớp bê tông bên ngoài thanh giằng đã bị bong tróc, làm lộ cốt cây bên trong. 

Đây sẽ là bài học kinh nghiệm sâu sắc

“Hiện, thanh giằng có cốt cây đã được thay bằng thanh giằng cốt thép theo thiết kế. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, kiểm điểm có hình thức xử lý nội bộ với những cá nhân, tập thể có liên quan như: phụ trách giám sát, nhà thầu thi công. Để xảy ra sự việc này, tôi thấy rất đáng tiếc và muốn gửi lời xin lỗi tới bà con nhân dân. Đây sẽ là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho chúng tôi trong công tác quản lý”, ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định khẳng định.