Bóc tách khối u xơ tử cung lớn trong lúc mổ sinh cho bà mẹ 11 năm hiếm muộn

Đời sống 27/10/2020 - 16:42

Sau 11 năm hiếm muộn, sản phụ đã có thai. Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm bác sĩ xác định sản phụ có khối u xơ tử cung lớn. Dù vậy, sản phụ quyết định giữ cả hai cho đến lúc sinh nở.

Bóc tách khối u xơ tử cung lớn trong lúc mổ sinh cho bà mẹ 11 năm hiếm muộn - ảnh 1

Sau sinh, sức khỏe mẹ con sản phụ ổn định (ảnh: BVCC)

Ngày 27/10, bác sĩ Đào Xuân Hiền (BV Sản Nhi Bắc Giang) cho biết, vừa phẫu thuật bóc tách khối u xơ tử cung kích thước lớn, giúp bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Phương (34 tuổi, trú tại xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Đồng thời, lấy ra bé sơ sinh nặng 3kg hồng hào, khỏe mạnh.

Trước đó, sản phụ đi khám thì được phát hiện có khối u xơ ở tử cung. Khối u khi ấy đã phát triển với kích thước 03 x 04cm. Tuy nhiên, cũng trong lần khám đó, bác sĩ phát hiện chị có thai sau 11 năm hiếm muộn. Sau khi được bác sĩ tư vấn, chị quyết định không phẫu thuật.

Trong thai kỳ, bệnh nhân đều đi siêu âm, kiểm tra sức khỏe mẹ và thai nhi rất cẩn thận. Trong 3 tháng đầu, sản phụ còn bị dọa xảy, bị ra huyết.

Vừa mang thai vừa bị u xơ, chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của chị cũng khắt khe hơn để đảm bảo sức khỏe của thai nhi và hạn chế sự phát triển của khối u. Khi thai nhi được 38 tuần, sản phụ có hiện tượng đau bụng nên được gia đình đưa vào BV Sản Nhi Bắc Giang.

Sau khi thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện thai nhi ngôi ngang, có hiện tượng đa ối và khối u xơ ở thành sau tử cung đã phát triển lớn với kích thước 10 x 12cm choán toàn bộ tiểu khung. Các bác sĩ nhận thấy đây là một trường hợp phức tạp nên đã hội chẩn và chỉ định mổ lấy thai.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, kíp mổ đã đón bé gái nặng 3kg, hồng hào, khỏe mạnh. Đồng thời, bóc tách được khối u kích thước lớn 10 x 12cm ăn sâu vào niêm mạc tử cung và bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Theo bác sĩ Đào Xuân Hiền, u xơ tử cung khi mang thai không phải là tình trạng hiếm gặp ở phụ nữ và bệnh lý này có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thai nhi và người mẹ. Khối u xơ hình thành từ các mô và sợi cơ ở tử cung, có thể chèn ép dễ gây sảy thai, sinh non, ngôi thai bất thường… và ảnh hưởng đến cơn co khi chuyển dạ, băng huyết sau sinh, thậm chí có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, với những khối u xơ chưa phát triển lớn và chưa nhận thấy nguy cơ thì bác sĩ sẽ không kết hợp bóc u xơ tử cung trong khi mổ lấy thai. Bởi nếu bóc tách dễ gây chảy máu dẫn đến phải truyền máu hoặc không bảo tồn được tử cung, thậm chí nguy hiểm tính mạng sản phụ.

Với trường hợp của sản phụ Phương, khối u đã phát triển ở thành sau của tử cung với kích thước rất lớn, ăn sâu vào lớp niêm mạc và làm giãn rách lớp niêm mạc tử cung sau khi lấy thai nên cần phải xử trí khối u ngay trong cuộc mổ lấy thai. Nếu không bóc tách khối u xơ thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như tử cung co hồi kém khiến băng huyết trong và sau mổ, bế sản dịch sau mổ hoặc nhiễm trùng sau mổ.

Bác sĩ Hiền khuyến cáo, u xơ tử cung thường là u lành tính nhưng cần được thăm khám, điều trị trước khi có thai nhằm giảm các nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Nếu thai phụ phát hiện mắc u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai thì các bà mẹ cần được thăm khám, tư vấn điều trị để hạn chế ảnh hưởng xấu của khối u xơ tới thai nhi. Đặc biệt, việc chẩn đoán, xử lý khối u xơ cần phải thận trọng, việc bóc tách khối u xơ tử cung trong khi phẫu thuật lấy thai chỉ được phép thực hiện tại các BV có đầy đủ trang thiết bị y tế để tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

Linh Trần