Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu!

Xe 07/03/2021 - 20:09

Gái già lắm chiêu V đã ra rạp, với những người đã theo dõi dòng phim dài tập này chắc chắn sẽ nhận ra sự khác biệt lớn trong phần phim đang ngoài rạp này

Sau một thời gian các cụm rạp vắng bóng vì dịch bệnh thì tới đây mọi thứ đã đi vào ổn định trở lại. Chào đón khán giả ra rạp là chuỗi những bộ phim lớn trong và ngoài nước và đặc biệt phải kể đến Gái già lắm chiêu V: những cuộc đời vương giả. Trước sự hào hoa, lộng lẫy của trailer, khán giả vốn lầm tưởng đây là một cuộc đấu đá "dửng mỡ" giữa những người thân tình máu mủ trong gia đình. Thực tại thì khác, trước màn ảnh tất cả vỡ lở với sự thật trần trụi bàng hoàng, chiêu đãi khán giả một cuộc chơi điên đảo của những kẻ phù phiếm và tham vọng quyền lực tột độ.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 1

Bài viết có yếu tố spoil nên khán giả cần cân nhắc trước khi xem.

Trong một cái bạch trà viên, người ta đồn thổi nhau về những lời hoa mĩ, về cuộc sống tiết hạnh của những người con gái chủ vườn trà, sẽ bảo toàn tiết hạnh cho đến khi xuất hiện một nụ hoa đột biến điểm một sắc đỏ trong vườn. Đó là khi những người phụ nữ chủ vườn trà sẽ được xuất giá theo chồng. trong những năm tháng tuổi trẻ đó họ sống vì bản thân, vì bộ mặt gia đình và vì danh tiếng trong giới buôn bán cổ vật xứ Huế. Tất cả mọi chuyện được điều phối, dẫn dắt và "đảm bảo" trong vòng tay của người chị cả Lý Lệ Hà.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 2

Cô tiểu thư bé nhất nhà họ Lý - Lý Linh, do Kaity Nguyễn vào vai qua con mắt biên kịch chắc chắn là người đáng thương nhất, ngờ nghệch nhất. Cô luôn tự phụ mình là người xinh đẹp, quyền lực và tài năng xuất chúng, nhưng rốt cục cũng chỉ là con dao hai lưỡi bị lung lay bởi ranh giới quyền lực mong manh. Ngày đặt chân về biệt phủ sau nhiều năm xa cách, cô ôm theo toan tính đánh cắp cổ vật gia bảo để đổi lấy cái ghế phó tổng của tập đoàn nhà chồng.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 3

Nhưng đời không như là mơ, làm sao một cây bàng 25 năm tuổi mà che được khuất bóng gốc xà cừ đã sống nửa đời người như Lý Lệ Hà. Hơn ai hết bà nắm quá rõ bản chất người mình nuôi nấng, dù có tham vọng và tư chất của con nhà kinh doanh nhưng cô ngàn đời không chịu kế nghiệp gia đình, mà sẽ lựa chọn kinh doanh những xa xỉ phẩm mới mẻ.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 4

Những ngày tháng ở Lý Gia trong kỳ nghỉ ngắn ngủi đã nói lên câu chuyện của cuộc đời cô suốt bấy lâu, được nhận nuôi ngày bé và chịu mọi sự chi phối từ chị cả, "ăn ngụ ụ ị" đều nằm trong quyền quyết định của Lý Lệ Hà. Điều hạnh phúc nhỏ nhoi mà cô được đi trái với ý của chị đó là không buôn bán ba cái cổ vật cũ mèm để chạy theo nững thương vụ bất động sản triệu đô. Cô vẫn luôn tưởng mình đủ khôn ngoan khéo léo, sắt đá trên thương trường nhưng về đến gia đình cô tự nhận ra mình cũng chỉ là con ngỗng sắp bị vặt trụi lông, bị động và bất lực.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 5

Từ đầu chí cuối giống như con tốt thí, đường ngang không có chỉ chạy theo lối dọc do người chơi cờ chỉ định. Nặng nề hơi là 25 năm cuộc đời cô chỉ là sự lừa dối, lừa dối về danh nghĩa, lừa dối về thân phận, bị những người thân tín ruột thịt lừa phỉnh, ngay cả khi bộ phim khép lại cũng bằng một cú lừa đẫm nước mắt dành cho cô.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 6

Người ta có câu ngu si hưởng thái bình, nhưng kẻ hưởng thái bình thực sự lại là kẻ biết giả ngây ngốc và khiến người ta xiêu lòng tin tưởng. Biểu chưng trong Gái già lắm chiêu V chính là sự xuất hiện của Lý Lệ Hồngông Quản gia. Không xinh đẹp, nhưng biết bằng lòng, luôn giả ngây ngốc trước mặt bàn dân thiên hạ nhưng họ luôn tỉnh táo với nhau. Nhờ vậy mà có thể tai nghe mắt thấy những sự thật, dã tâm, dối gian xung quanh Bạch Trà Viên.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 7

Nhưng thay vì dùng điều đó như chiêu trò vụ lợi, họ trở thành những người thân tín nhất với Lý Lệ Hà cả trong gia đình lẫn thương trường, giữ gìn bộ mặt của danh gia vọng tộc ở trong bóng tối. Khôn khéo, mưu mẹo nhưng được sử dụng bởi một con người thuần khiết thì thật sự không ai nỡ trách.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 8

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 9

Vợ chồng Ông Vĩnh Nghị, viên mãn bên ngoài mặt nhưng bên trong lòng ảm đạm, khô cằn. Chung quy họ cũng chỉ là những kẻ vốn dĩ ích kỷ đáng thương xuất hiện trong cuộc sống 3 chị em nhà họ Lý.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 10

Một người đàn ông vui đùa gió mây ong bướm, băng rừng lội suối đêm hôm đi tìm vui thú đã gắn với mất chục năm tuổi trẻ. Một người vợ đáng thương không đủ sức đấu tranh, không đủ khả năng bảo vệ hạnh phúc gia đình, đến mức đen cả của hồi môn của bản thân đi để mua chuộc sự thương hại từ tình địch và trái tim nguội ngắt của người chung chăn gối.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 11

Đến sau cùng thảm cảnh ngần ấy năm trấn động Bạch trà viên là do một tay ông Nghị gây ra nhưng phút chót, khi hạ hồi phân giải luôn không có mặt, một tình tiết rất đời thực và phũ phàng. Còn lại hai người đàn bà có học thức đánh ghen nhau bằng những lời xót xa và giọt nước mắt bất hạnh, thiệt thòi.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 12

Chắc chắn Bảo NhânNam Cito chọn NSND Lê Khanh vào vai diễn này là quyết định không thể hoàn hảo hơn. Nội tâm biến thiên từ hạnh phúc nhất, giản dị nhất, rồi sự trăn trở, hoài niệm, khắc khổ đều có đủ. Nhưng cái hai nhất là xây dựng một hình ảnh Lý Lệ Hà quá đỗi mưu mô và bị tham vọng "Phong hậu" nhấn chìm, rồi lại chính nhờ cái khát khao "Phượng Hoàng" mà tái thế hết lần này đến lần khác.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 13

Lý Lệ Hà từ thời trẻ đã yêu những cơn mưa, giữa bà và vườn bạch trà ngoài ban công có một mối quan hệ mật thiết. Mỗi lần trời đổ mưa tầm tã chính là gắn với biến cố của người đàn bà đó trong phim, cơn mưa 25 năm trước ngày bà có với ông Vĩnh Nghị cô tiểu thư Lý Linh, cơn mưa ngoài trời chứng kiến bà cắt tóc đoạn tình, bế con gái chạy trong đêm tầm tã nước mắt gửi cho cô nhi viện.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 14

Lần thứ hai cơn mưa rào hồi sinh Bạch Trà Viên đêm Vĩnh Nghị không tới như khiến bà đôi phần muốn từ bỏ. Rồi đêm mưa cuối phim, những tưởng bà để lại thư tuyệt mệnh leo lên cầu tự vẫn, nhưng thực tế với một kẻ đã chết đi sống lại quá nhiều như Lý Lệ Hà, chút đau thương đó không đủ vùi bà xuống lòng sông đâu.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 15

Sau mỗi cơn mưa chỉ là mở màn cho những toan tính tiếp theo của người phụ nữ ấy, đỉnh điểm là nụ cười thỏa mãn khi cuối cùng cũng khiến Lý Linh tự nguyện gọi mình hai tiếng mẹ. Giống như Lý Lệ Hà đang cho khán giả thấy một hiện thực xã hội thị phi tàn khốc đẩy con người đến đủ chuyện bi hài, nhưng dẫu ta khẩn thiết mọi thứ chấm dứt thì dòng chảy cuộc sống cũng không thể dừng lại. Chỉ có kẻ có quyền mới đủ sức và bản lĩnh vận hành mọi trò chơi trong cuộc đời!

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 16

Tình tiết phim quen thuộc theo mô típ: Xã hội hiện đại, quán bar, vũ hội, biến cố gia đình. Nhưng ở Gái già lắm chiêu V mọi thứ lên tầm cao mới với góc quay đẹp mĩ mãn, set up đẹp, sang trọng. Điểm yếu trong các phần phim trước là khả năng giữ nhịp phim cuốn hút ở chặng cuối thì qua phần này đã được cải thiện với cái kết cao trào và gợi mở.

Bóc tách một xã hội ''giả trân'' trong Gái già lắm chiêu V: Giàu và giỏi ư? Chưa đủ đâu! - ảnh 17

Tuy tiết tấu đầu phim hơi chóng mặt khiến người xem chưa bắt nhịp được. Tổng thể Thì Gái già lắm chiêu V là một phim đầu tư chỉn chu, hoành tráng, đẹp vô hậu, có được cao trào và kịch tính, đặc biệt quá đáng khen về tạo hình nhân vật, Xứng đáng là dự ảnh có đầu tư toàn diện nhất cho đến hiện tại của vũ trụ Gái gà lắm chiêu V, đồng nghĩa với việc hai vị đạo diễn tay nghề vẫn còn nhiều bất ngờ trong tương lai nữa.

Hải Long