BoE hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh, giữ nguyên lãi suất

Kinh tế 02/11/2018 - 07:47

Trụ sở BoE tại thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN) Ngày 1/11, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế châu Âu này do những bất ổn liên quan tới tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (được gọi tắt là Brexit), đồng thời quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất. Theo thông báo của BoE, trong cuộc họp chính sách thường kỳ, tất cả 9 thành viên trong Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của BoE đều nhất trí duy trì lãi suất ở mức 0,75%. Bên cạnh quyết định về ...

BoE hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh, giữ nguyên lãi suất - ảnh 1 Trụ sở BoE tại thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế châu Âu này do những bất ổn liên quan tới tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (được gọi tắt là Brexit), đồng thời quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất.

Theo thông báo của BoE, trong cuộc họp chính sách thường kỳ, tất cả 9 thành viên trong Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của BoE đều nhất trí duy trì lãi suất ở mức 0,75%.

Bên cạnh quyết định về lãi suất, BoE cũng dự báo kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm nay, giảm so với con số dự báo 1,4% được đưa ra hồi tháng Tám vừa qua.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh cũng được dự báo tăng 1,7% trong năm 2019, thời điểm Anh sẽ rời khỏi EU.

[Lương cơ bản của người dân Anh tăng mạnh nhất trong gần một thập kỷ]

Con số này giảm 0,1% so với dự báo trước đó. Những dự báo trên được đưa ra dựa trên giả định giai đoạn chuyển tiếp của Brexit diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, hiện ngày càng xuất nhiều mối quan ngại trên thị trường về một kịch bản "Brexit không thỏa thuận" trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa EU và Anh vẫn bế tắc.

BoE cũng nhấn mạnh triển vọng kinh tế Anh sẽ phụ thuộc đáng kể vào bản chất của tiến trình Brexit, đặc biệt là hình thức của các thỏa thuận thương mại mới, sự thuận lợi của quá trình chuyển tiếp và phản ứng của các hộ gia đình, doanh nghiệp và các thị trường tài chính.

Ngân hàng này đồng thời cảnh báo có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ "theo một hướng khác", ngụ ý có thể đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất trong những năm tới, sau khi Anh rời khỏi EU vào năm tới.

Những dự báo trên được BoE công bố chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Anh nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế lên 1,6% trong năm 2019, khi nước này rời khỏi EU.

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, GDP của Anh sẽ tăng nhanh hơn dự kiến trong năm tới, cao hơn mức dự đoán 1,3% đưa ra 7 tháng trước đây.

Tuy nhiên, ông cho biết quan ngại đang gia tăng về khả năng Anh sẽ rời EU vào tháng 3/2019 mà không có một thỏa thuận nào với EU, khi đó nhiều khả năng phải đưa ra ngân sách mới sớm hơn dự kiến./.