Boeing bán lô 100 máy bay Boeing737 Max trị giá 12,7 tỷ USD cho Vietjet

18/07/2018 - 22:25 - Nguồn: baodautu.vn Yêu cầu xóa tin
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing ký kết Hợp đồng quan trọng.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing ký kết Hợp đồng quan trọng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing đã cùng ký kết Hợp đồng quan trọng này.

Đơn hàng mới của Vietjet sẽ phục vụ cho kế hoạch phát triển liên minh hàng không của hãng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời đảm bảo đội tàu bay mới của hãng đồng bộ, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu cho tới năm 2025. Hợp đồng quan trọng lần này đồng thời góp phần tăng thêm kim ngạch thương mại giữa hai nước Mỹ và Việt Nam. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác sâu rộng với Vietjet. Sự lựa chọn của hãng vào dòng tàu bay 737 MAX một lần nữa minh chứng những công năng tối ưu nhất của dòng máy bay này.

Qua đợt ký kết này, chúng tôi đã phát triển quan hệ hợp tác với Vietjet lên một tầm cao mới, giúp tăng cường và phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Hợp đồng lần này đồng thời nâng cao sự hiện diện của Boeing và các hợp tác tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, qua đó tạo ra nhiều những hợp tác cùng có lợi trong khu vực với tốc độ tăng trưởng cao nhất và tiềm năng phát triển to lớn."

Cùng với Hợp đồng được ký kết ngày hôm nay, Tập đoàn Boeing cũng triển khai hàng loạt các chương trình hợp tác chiến lược để xây dựng hệ sinh thái dịch vụ hàng không toàn diện tại Việt Nam bao gồm dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng kỹ thuật, đào tạo, phi công, kỹ sư, thợ máy, v.v. cũng như các chương trình nâng cao năng lực quản lý, tự động hóa của hãng hàng không và của ngành hàng không Việt Nam. 

Boeing 737 MAX có 3 biến thể chính gồm 737 MAX 7, 737 MAX 8 và 737 MAX 9, chúng lần lượt thay thế cho 737-700, 737-800 và 737-900. Boeing nhấn mạnh rằng chiều dài thân và thiết lập cửa sẽ được giữ nguyên trên 3 biến thể đầu tiên của 737 MAX. Đến năm 2014, Boeing tiếp tục công bố phiên bản mật độ cao của 737 MAX 8 với tên gọi 737 MAX 200 trong đó 200 là số ghế hành khách tối đa theo thiết lập hạng ghế đơn phổ thông và 737 MAX 200 cũng có thêm cửa thoát hiểm. Boeing cho biết phiên bản 737 MAX 200 sẽ tiết kiệm 20% chi phí/ghế so với các phiên bản 737 khác và cũng là phiên bản máy bay vận tải hành khách thân hẹp hiệu quả nhất trên thị trường. Thêm vào đó chi phí vận hành của 737 MAX 200 cũng thấp hơn 5% so với 737 MAX 8.

Boeing đã cải thiện hiệu qủa nhiên liệu trên 737 MAX bằng nhiều cách. Những điểm mới đáng kể nhất có thể nói đến thiết kế cánh và giao tiếp giữa động cơ và cánh giúp giảm lực cản. Trên 737 MAX t hì Boeing đã trang bị 2 động cơ LEAP-1B của CFM International, vỏ động cơ được thiết kế tối ưu giúp giảm lực cản và động cơ cũng được đặt cao hơn và hướng về phía rìa tiến (leading edge) nhiều hơn so với động cơ CFM-56-7B trên 737NG.

Ngoài ra, 2 cánh còn được trang bị cặp winglet tiên tiến với thiết kế 2 vây chia đôi khí động học lấy ý tưởng từ winglet của McDonnell Douglas MD-12. Boeing thiết kế đầu cánh này nhằm mang lại lực nâng tối đa, đặc biệt dành cho những chiếc máy bay có sải cánh vừa với kích thước cổng ra máy bay theo tiêu chuẩn ICAO Annex 14 C. Boeing cho biết thiết kế winglet này có thể tăng tỉ lệ tiết kiệm nhiên liệu của 737 MAX thêm 1,5% trên tổng tỉ lệ 10 - 12% theo dự kiến.

Vietjet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới, chi phí thấp và cung cấp đa dạng các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn. Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến. Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA.

Bên cạnh vị trí “Top 500 thương hiệu hàng đầu Châu Á 2016” và Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất Châu Á nhiều năm liên tiếp, Vietjet cũng đã vinh dự được bầu chọn là “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á” (Best Asian Low Cost Carrier) năm 2015 của TTG Travel Awards và Top 3 hãng hàng không có Fanpage trên Facebook tăng trưởng nhanh nhất thế giới do Socialbakers đánh giá. 

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 60 tàu bay A320 và A321, thực hiện hơn 385 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 60 triệu lượt hành khách, với 93 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Campuchia…                                                                                     

Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới.