Boeing thiết kế máy bay bay 5 năm không nghỉ

Thế giới 21/09/2010 - 07:06

Hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing đang phát triển một máy bay do thám không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời có khả năng bay liên tục không nghỉ trong thời gian trên 5 năm.

(Dân trí) - Hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing đang phát triển một máy bay do thám không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời có khả năng bay liên tục không nghỉ trong thời gian trên 5 năm.
 
no image
Mô hình máy bay do thám SolarEagle.

SolarEagle được thiết kế để hoạt động tại vùng khí quyển cao trong nhiều năm, liên tục gửi các thông tin tình báo và giám sát về mặt đất.

Cơ quan nghiên cứu quốc phòng Mỹ (DARPA) đã trao cho Boeing một hợp đồng trị giá 89 triệu USD nhằm phát triển một máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời, với chuyến bay đầu tiên sẽ cất cánh năm 2014.

Trong quá trình thử nghiệm, SolarEagle sẽ hoạt động tại vùng khí quyển cao trong 30 ngày, thu năng lượng mặt trời trong ngày để dự trữ trong các ngăn chứa nhằm cung cấp năng lượng cho ban đêm.

Máy bay sẽ có các mô tơ điện và các chân vịt hoạt động hiệu quả cao, và một cánh dài 122m để tăng cường hấp thu năng lượng mặt trời.

SolarEagle đang được Phantom Works, bộ phận phát triển và nghiên cứu của Boeing, thiết kế.

Phantom Works hiện cũng đang phát triển một máy bay không người lái công nghệ tiên tiến có tên gọi Phantom Ray, với kích cỡ bằng một máy bay chiến đấu, dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm 2011.

An Bình
Theo Fox