Bơi chào tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên giữa nước lũ

Thế giới 14/08/2020 - 12:48

Trung Quốc 5 người đàn ông vừa bơi giữa dòng nước lũ vừa vẫy tay chào tượng Phật ở Tứ Xuyên khiến nhiều người kinh ngạc.

Video 5 người đàn ông hôm 11/8 bơi qua ngã ba sông Dân, Thanh Y, Đại Độ tại thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên mạng xã hội Trung Quốc. Giữa dòng lũ đục ngầu trôi nổi nhiều cành cây, rong rêu. Khi bơi qua chân tượng Lạc Sơn Đại Phật, một người thậm chí còn vẫy tay, hét lên chào, sau đó tiếp tục bơi đi.

Bơi chào tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên giữa nước lũ - ảnh 1
 
 
Vừa bơi vừa vẫy tay chào tượng Lạc Sơn Đại Phật

Bơi qua tượng Lạc Sơn Đại Phật hôm 11/8. Video: The Paper

Nhiều người ngạc nhiên vì ngày hôm đó nước lũ dâng cao, chính quyền thành phố Lạc Sơn buộc phải ban cảnh báo lũ cấp ba. Mạng xã hội Trung Quốc cũng dấy lên cuộc tranh luận về hành vi này.

"Họ lấy mạng ra đùa đấy à", một người bình luận trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc.

"Tại sao lại không được bơi? Nếu đã biết bơi rồi, đảm bảo các biện pháp an toàn cần thiết như đeo phao, thì vẫn bơi được chứ", một người khác phản đối.

Hiệp hội Bơi lội Lạc Sơn chiều 12/8 ra thông báo, yêu cầu hội viên tuân thủ quy định an toàn, không mạo hiểm bơi lội khi có lũ. Hôm sau, hiệp hội xác nhận những người này là hội viên nhưng không bị khai trừ vì bơi trước khi hiệp hội ra quy định.

Ông Ngô, 59 tuổi, một trong 5 người bơi qua tượng Phật hôm 11/8, cho biết ông đã bơi lội ở sông Dân, khu vực chảy qua Lạc Sơn, 15 năm nay. Hầu như ngày nào ông cũng đi bơi.

"Trước sức khỏe tôi không tốt, hay ốm yếu. Từ khi kiên trì bơi lội tới nay, tôi luôn khỏe mạnh, cả nhà ai cũng ủng hộ", ông nói.

Ông cho hay 4 người còn lại đều có hơn 10 năm kinh nghiệm bơi sông và am hiểu khu vực. Hôm đó họ bơi xuôi dòng và đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp an toàn.

Bơi chào tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên giữa nước lũ - ảnh 2
 
 
Nước lũ dâng đến chân tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên

Nước lũ dâng đến chân tượng Lạc Sơn Đại Phật hôm 12/8. Video: China News.

Dương Băng, huấn luyện viên bơi lội của Trung tâm Thể dục thành phố Lạc Sơn, không ủng hộ việc bơi lội trên sông khi có lũ.

"Khi có lũ, nước sông thường có nhiều loài côn trùng và cành khô, rong rêu, có thể xuất hiện xoáy nước ngầm không lường trước nên không thể đảm bảo an toàn", Dương nói. "Nếu vẫn muốn bơi lội, nên đến bể bơi để duy trì luyện tập trong thời gian có lũ".

Hồng Hạnh (Theo The Paper)